Tổng thống Zelensky thông báo Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tổng thống Zelensky thông báo Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO ảnh 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

Tuyên bố trên được ông Zelensky đưa ra trong đoạn video phát hành sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì buổi lễ sáp nhập 4 vùng lãnh thổ ly khai của Ukraine vào Nga chiều 30/9.

“Chúng tôi đang thực hiện bước đi quyết định của mình bằng cách ký đơn xin nhanh chóng gia nhập NATO”, ông Zelensky nói.

Đoạn video cũng ghi lại cảnh ông Zelensky ký vào một văn bản dưới sự chứng kiến của Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội.

“Ukraine sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, nhưng với một Tổng thống Nga khác”, ông Zelensky nói thêm.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký hiệp ước sáp nhập 4 vùng lãnh thổ ly khai của Ukraine là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng, Kherson và Zaporozhye.

Ông Putin cũng có bài phát biểu đáng chú ý, trong đó ông kêu gọi Ukraine quay trở lại bàn đàm phán. Tuy nhiên, các nhà chức trách Ukraine phải “tôn trọng ý chí của người dân”, ông Putin nói, đề cập đến các cuộc trưng cầu dân ý. “Chúng tôi sẽ bảo vệ đất đai của mình bằng tất cả lực lượng và sẽ làm mọi thứ để đảm bảo an ninh của người dân".

Theo Reuters, The Guardian
MỚI - NÓNG
Lương sắp tăng cao nhất lịch sử; sự thật việc phạt nợ thuế
Lương sắp tăng cao nhất lịch sử; sự thật việc phạt nợ thuế
TPO - Chính phủ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7; giá vàng nhẫn quay đầu giảm, ngân hàng dừng bán vàng trực tiếp; thông tin việc nhiều người bất ngờ nhận 'trát' phạt nợ thuế; lãi suất huy động ngân hàng cao nhất 9,5%/năm; doanh nghiệp "khai tử" cao hơn 1,5 lần "khai sinh"... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.