Tổng thống Zelensky ký sắc lệnh chặn khả năng đàm phán với Tổng thống Putin

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh tuyên bố bất kỳ cuộc đàm phán nào với Tổng thống Nga Vladimir Putin đều là “không thể”.
Tổng thống Zelensky ký sắc lệnh chặn khả năng đàm phán với Tổng thống Putin ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

Theo Tass, sắc lệnh – do Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine soạn thảo ngày 30/9 - "xác nhận việc không thể tổ chức các cuộc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin”.

Sắc lệnh này có nội dung tương tự phát biểu được Tổng thống Zelensky đưa ra tuần trước sau khi Tổng thống Putin ký hiệp ước sáp nhập 4 vùng lãnh thổ ly khai Ukraine vào Nga.

“Chúng tôi sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng là với một Tổng thống khác của Nga”, ông Zelensky cho biết ở thời điểm đó.

Không chỉ chặn khả năng đàm phán với Nga, ông Zelensky còn yêu cầu Chính phủ Ukraine tăng cường khả năng quốc phòng bằng cách đẩy mạnh hỗ trợ quân sự và kỹ thuật. Tổng thống cũng đề nghị Quốc hội Ukraine đẩy nhanh quá trình thông qua các dự thảo luật liên quan về việc áp dụng biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Tuần trước, Tổng thống Zelensky cho biết các biện pháp trừng phạt mới sẽ được áp dụng đối với hàng nghìn pháp nhân và cá nhân Nga, cũng như những người tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng, Khu vực Zaporozhye và Kherson. Ông tiết lộ rằng danh sách này rất dài và sẽ bao gồm "những cái tên khá nổi tiếng".

Ngày 30/9, trong buổi lễ ký kết hiệp ước sáp nhập tại ĐIện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi Kiev chấm dứt ngay các hành động thù địch và quay trở lại bàn đàm phán.

Theo Tass
MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ bé trai rơi xuống trụ công trình tại Đồng Tháp
Công an thụ lý vụ bé Hạo Nam rơi vào trụ bê tông ở Đồng Tháp
TP - Chiều 3/2, Thượng tá Trần Trung Quốc, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Bình đang thụ lý vụ việc bé trai 10 tuổi lọt xuống trụ bê tông 35m và tử vong tại công trình cầu kênh Rọc Sen, xã Phú Lợi theo thẩm quyền. Hiện tại, cơ quan chức năng chưa khởi tố vụ án.
Nút giao Mậu Thân - Nguyễn Văn Cừ - Võ Văn Kiệt, một trong 5 nút giao trọng điểm của Cần Thơ. ẢNH: CẢNH KỲ
Nhiều dự án lớn ở Cần Thơ chậm tiến độ
TP - Nhiều dự án giao thông lớn trên địa bàn TP Cần Thơ đang chậm tiến độ, lãnh đạo TP yêu cầu giao trách nhiệm đối với các chủ đầu tư, các chủ đầu tư chậm giải ngân tự ngồi lại kiểm điểm; cán bộ, lãnh đạo các đơn vị tự "soi" lại mình, nếu không làm được thì xin chức nhỏ hơn hoặc chuyển công tác…