Thượng viện Nga phê chuẩn hiệp ước sáp nhập 4 vùng ly khai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) ngày 4/10 đã nhất trí thông qua hiệp ước và luật hiến pháp liên bang về việc sáp nhập Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR, LPR) tự xưng, cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye, vào Nga.

Trước đó, các hiệp ước được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký kết với lãnh đạo 4 vùng ly khai hôm 30/9, được Tòa án Hiến pháp Nga phê chuẩn là hợp hiến vào ngày 2/10, và được Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) phê chuẩn vào ngày 3/10.

Địa giới các khu vực sáp nhập được xác định là địa giới “tồn tại vào ngày các vùng này sáp nhập Nga”. Các văn kiện ghi rõ rằng biên giới của 4 khu vực này với các quốc gia khác sẽ được coi là biên giới quốc gia Nga.

DPR và LPR sẽ giữ nguyên tư cách là nước cộng hòa sau khi gia nhập Nga và tiếng Nga sẽ là ngôn ngữ chính thức của họ. Các khu vực Kherson và Zaporozhye cũng sẽ gia nhập Nga với tư cách là các thực thể cấu thành và sẽ tiếp tục được gọi là "các khu vực".

Các khu vực mới sáp nhập sẽ giữ nguyên tên hiện tại. Tổng thống Nga Putin sẽ bổ nhiệm quyền lãnh đạo các khu vực mới trong vòng 10 ngày kể từ khi sáp nhập.

Cư dân các khu vực mới sẽ được công nhận là công dân Nga từ ngày 30/9, nhưng họ có một tháng để từ chối quốc tịch Nga. Các cư dân có thể nhập quốc tịch Nga bằng cách nộp đơn đăng ký và tuyên thệ trở thành công dân Nga.

Quá trình chuyển tiếp sẽ kéo dài từ ngày sáp nhập tới 1/1/2026. Đặc biệt, công dân Nga cư trú tại DPR, LPR, Zaporozhye và Kherson sẽ được đảm bảo quyền làm việc. Ngoài ra, các tài liệu về trình độ học vấn và hộ tịch của họ, cũng như thời gian làm việc và quyền được hưởng lương hưu và trợ cấp xã hội và y tế, sẽ được công nhận. Chi nhánh của các cơ quan chính phủ liên bang sẽ được thành lập ở các nước cộng hòa và khu vực mới trước ngày 1/6/2023.

Đồng rúp sẽ trở thành đơn vị tiền tệ chính thức ở 4 vùng lãnh thổ mới. Đồng hryvnia của Ukraine sẽ được chấp nhận thanh toán ở các khu vực nói trên cho đến ngày 31/12. Tuy nhiên bắt đầu từ ngày 1/1/2023, đồng rúp sẽ là đơn vị tiền tệ duy nhất được chấp nhận.

Trước đó, 4 khu vực ly khai đã tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga và đa số phiếu ủng hộ việc này.

DPR và LPR tự ly khai khỏi Kiev sau cuộc đảo chính năm 2014 và được Nga công nhận nền độc lập hồi tháng 2 vừa qua. Trong khi đó, Kherson và Zaporozhye vừa được quân đội Nga tiếp quản cách đây vài tháng, sau khi Nga khai màn chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ukraine vẫn coi 2 nước cộng hòa tự xưng vùng Donbass cũng như Kherson và Zaporozhye là lãnh thổ nước này. Kiev cùng nhiều nước phương Tây mạnh mẽ phản đối trưng cầu dân ý và khẳng định sẽ không công nhận kết quả bỏ phiếu.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Điện Kremlin “lùi bước” và chấm dứt “quá trình sáp nhập” 4 khu vực của Ukraine.

Theo Tass
MỚI - NÓNG