Tổng thống Trump cảnh báo sẽ 'hủy diệt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ'

Tổng thống Trump cảnh báo sẽ 'hủy diệt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ'
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề về mặt kinh tế nếu tiếp tục tấn công các lực lượng người Kurd tại Syria sau khi Mỹ rút quân khỏi đây.

Trong động thái mới nhất của mình, Tổng thống Trump đã đăng tải một loạt bài viết Twitter các hoạt động quân sự của Mỹ tại khu vực Trung Đông. Ở tweet đầu tiên, Tổng thống Trump cho biết Mỹ “Đang bắt đầu quá trình rút quân vốn đang quá thời hạn tại Syria” nhưng vẫn đang “tiến công quyết liệt vào những vùng lãnh thổ ít ỏi còn sót lại của Nhà nước Hồi giáo ISIS từ nhiều hướng, và sẽ còn tấn công trở lại từ các căn cứ lân cận nếu tổ chức này nó phục hồi.”

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là ở dòng tweet sau đó, Tổng thống Trump đã cảnh báo “Sẽ hủy diệt Thổ Nhĩ Kỳ về mặt kinh tế nếu nước này khai chiến với người Kurd,”đồng thời cũng cảnh báo các lực lượng người Kurd “Đừng nên chọc giận chính phủ Ankara.”

Thông điệp trên của Tổng thống Trump không khác gì một mối đe dọa trực tiếp với Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đang là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống lại Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xứng (IS). Bởi từ lâu, Thổ Nhĩ Kỳ vốn coi những lực lượng vũ trang của người Kurd tại Syria như các tổ chức khủng bố có mối liên hệ với các lực người Kurd chống chính quyền Ankara trong lãnh thổ nước này, bất chấp việc các chiến binh người Kurd hiện tại đang đóng vai trò lớn ở các chiến dịch quân sự của Mỹ tại Syria trong cuộc nội chiến chống lại chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Việc Mỹ rút quân khỏi Syria, với lý do tạo điều kiện an toàn cho các chiến binh người Kurd được Mỹ hậu thuẫn, đã khiến chính quyền Ankara phản ứng giận dữ.

Ngay sau khi tuyên bố trên được đưa ra, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan, ông Ibrahim Kalin, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ nguyên lập trường coi các lực lượng người Kurd như những phần tử khủng bố.

“Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Mỹ sẽ tôn trọng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước và không để mối quan hệ này bị phủ bóng bởi những lời tuyên truyền khủng bố”, ông Kalin cho biết trên Twitter.

Tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan cũng đã công khai chỉ trích Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton vì cho rằng việc rút quân của Mỹ phụ thuộc vào cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc không tấn công vào các chiến binh người Kurd được Mỹ hậu thuẫn khi quân Mỹ rời đi. “Bolton đã phạm sai lầm nghiêm trọng. Nếu cữ nghĩ kiểu này thì ông ta đang phạm sai lầm lớn. Chúng ta sẽ không thỏa hiệp.” Tổng thống Erdogan thẳng thắn khẳng định.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.