Tổng thống Putin an ủi mẹ của những binh lính tử trận ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 26/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp các bà mẹ của những binh lính đã tử trận trên chiến trường Ukraine. Ông nói rằng những người lính đó không hy sinh vô ích.
Tổng thống Putin an ủi mẹ của những binh lính tử trận ở Ukraine ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ mẹ của các binh lính tử trận

Hàng chục ngàn binh lính Nga và Ukraine được cho là đã thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra từ tháng 2.

Hàng trăm ngàn người Nga đã sang chiến đấu ở Ukraine, trong đó có hơn 300.000 người được triệu tập theo lệnh huy động dự quân dự bị hồi tháng 9, theo Reuters.

Trong đoạn phim ghi lại cuộc gặp tại khu dinh thự Novo-Ogaryovo của Tổng thống ở ngoại ô Mátxcơva nhân Ngày của mẹ, ông Putin cùng 17 bà mẹ ngồi bên chiếc bàn có trà, bánh và dâu, để lắng nghe câu chuyện của họ trong 2 giờ đồng hồ.

Tổng thống Putin nói rằng ông hiểu nỗi lo lắng của họ, cũng như nỗi đau của những người đã mất con trai.

“Tôi muốn các bạn biết rằng, cá nhân tôi, với tư cách lãnh đạo của đất nước, cùng chia sẻ nỗi đau với các bạn”, ông nói.

“Chúng tôi hiểu rằng không gì có thể thay thế nỗi đau mất con, nhất là với một người mẹ”, ông chia sẻ.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông không hối tiếc vì quyết định mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, vì nước Nga phải đối đầu với chủ nghĩa bá quyền phương Tây sau nhiều thập kỷ mất mặt kể từ khi Liên Xô tan rã năm 1991.

Ông Putin ca ngợi những thanh niên đã bảo vệ "Novorossiya", nghĩa là “Nước Nga mới”, khái niệm chỉ nước Nga ngày nay với những phần phía Đông và Nam Ukraine mà Nga đã sáp nhập, theo Reuters.

Tổng thống Putin cho biết có lúc ông gọi điện cho các chiến sĩ trên mặt trận, và những lời nói của họ khiến họ trở thành anh hùng trong mắt ông.

Những bà mẹ đến từ khắp nước Nga thuộc các nhóm dân tộc khác nhau, đều bày tỏ lời cám ơn đến lãnh đạo và chúc ông sức khoẻ, khẳng định rằng con trai họ đã chiến đấu hoặc hy sinh vì điều cao cả.

“Chiến dịch quân sự đặc biệt đã đưa chúng ta lại gần nhau”, bà Maria Kostyuk nói.

Bà gợi ý rằng nhà của những binh lính đã hy sinh nên được treo một ngôi sao trên cửa, giống như hồi Thế chiến 2.

Một số bà mẹ chia sẻ những khó khăn mà họ gặp phải, như thiếu quần áo cho binh lính, cần thêm máy bay không người lái ở chiến trường hay sự thờ ơ của một số quan chức.

Bà Nina Pshenichkina, một phụ nữ đến từ tỉnh Donestk của Ukraine, nói rằng sự hy sinh của con trai khiến bà càng có động lực làm việc chăm chỉ hơn để góp phần đưa vùng đất này trở thành một phần của Nga.

“Con của bà đã sống và mục tiêu của cậu ấy đã đạt được”, ông Putin đáp lại.

Lần gần đây nhất mà Nga công bố thiệt hại về người trên chiến trường là ngày 21/9, cho biết 5.937 binh lính đã thiệt mạng.

Ngày 9/11, một vị tướng hàng đầu của Mỹ nói rằng mỗi bên trong cuộc xung đột mất 100.000 binh lính. Ukraine không tiết lộ thiệt hại.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG