Họp Hội đồng Bảo an, Nga giải thích mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quân đội Nga đang sử dụng vũ khí chính xác nhằm vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine với mục đích làm gián đoạn dòng chảy vũ khí mà Mỹ và các đồng minh chuyển đến Kiev, Đặc phái viên Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho biết hôm 23/11.

Phát biểu tại phiên họp bất thường của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, được triệu tập sau sự cố sập lưới điện ở Ukraine và Moldova, ông Nebenzia cho biết các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga được tiến hành nhằm mục đích làm gián đoạn việc cung cấp vũ khí và tiếp tế từ phương Tây cho quân đội Ukraine ở mặt trận. Thông qua việc viện trợ này, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tiến hành “một cuộc chiến tranh ủy nhiệm chống lại Nga”.

Ông Nebenzia khẳng định Mátxcơva không nhắm mục tiêu vào các khu dân cư, đồng thời cho biết thiệt hại đáng tiếc đối với các khu dân cư thường là do Ukraine triển khai lực lượng phòng không tại các khu vực này.

“Kết quả là, các mảnh vỡ tên lửa hoặc tên lửa Ukraine đi chệch hướng đã bắn trúng những mục tiêu mà Nga thậm chí không nhắm tới”, ông nói, viện dẫn những bức ảnh do chính người Ukraine chia sẻ hôm thứ Tư, dường như cho thấy các mảnh vỡ của tên lửa do Mỹ cung cấp được tìm thấy trong những ngôi nhà bị hư hại ở Kiev và Vyshgorod.

“Dòng chảy vũ khí của các bạn đến Ukraine đã gây ra những cái chết này”, quan chức Nga nói với các đặc phái viên phương Tây tại Hội đồng Bảo an.

Họp Hội đồng Bảo an, Nga giải thích mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine ảnh 1

Một mảnh vỡ có chữ “LIFT”, được cho là của tên lửa AIM-120 phóng từ hệ thống phòng không NASAMS 2 mà Mỹ chuyển cho Ukraine. Ảnh: Telegram

Họp Hội đồng Bảo an, Nga giải thích mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine ảnh 2

Ảnh: Telegram

Ông Nebenzia cũng đề cập đến những tuyên bố “hoàn toàn dối trá” của Kiev về sự cố ngày 15/11, khi một tên lửa đi lạc được cho là từ S-300 của Ukraine làm thiệt mạng hai cư dân ở Ba Lan. Kiev đổ lỗi cho Mátxcơva về vụ việc, bất chấp những phát ngôn ngược lại của Mỹ và Ba Lan.

Ông Nebenzia cho biết một trong những mục tiêu của Mátxcơva là làm giảm mối đe dọa mà quân đội Ukraine gây ra cho Nga. Và Nga sẽ theo đuổi mục tiêu này cho đến khi Kiev chấp nhận một lập trường hợp lý hơn, thay vì những lời lẽ đe dọa như hiện tại.

Đặc phái viên Nga cáo buộc Liên Hợp Quốc làm ngơ trong khi Ukraine nã pháo vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye và thậm chí còn cố đổ lỗi cho Mátxcơva về việc này.

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Rosemary DiCarlo hôm thứ Tư một lần nữa bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về vụ pháo kích “liều lĩnh và đáng trách” gần đây nhằm vào nhà máy Zaporozhye, nhưng không nói rõ bên nào phải chịu trách nhiệm.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã có bài phát biểu trực tuyến trong phiên họp hôm thứ Tư. Tiếp sau đó là bài phát biểu của Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield. Bà cáo buộc Nga “vũ khí hóa mùa đông một cách rõ ràng” và cố gắng “khiến Ukraine phải khuất phục”.

Ngày 23/11, quân đội Nga đã nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trong một đợt tấn công tên lửa quy mô lớn. Cảnh báo không kích đã vang lên trên khắp Ukraine.

Cơ quan điều hành lưới điện quốc gia Ukraine - Ukrenergo thông báo tình trạng mất điện đã xảy ra ở gần như tất cả các khu vực do hậu quả của đợt không kích.

Phó Thủ tướng Moldova - Andrei Spuni cho biết các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã gây ra sự cố mất điện diện rộng trên khắp quốc gia láng giềng. “Nhà điều hành hệ thống truyền tải Moldelectrica đang khẩn trương để kết nối hơn 50% diện tích lãnh thổ Moldova với hệ thống điện”, Phó Thủ tướng Spuni nói.

Theo RT
MỚI - NÓNG