Tổng thống Pháp hứng ‘bão chỉ trích’ với gợi ý bảo đảm an ninh cho Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Gợi ý của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng phương Tây nên cân nhắc nhu cầu bảo đảm an ninh của Nga nếu Mátxcơva đồng ý đối thoại để chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine đã vấp phải một trận bão chỉ trích ở Kiev và các nước vùng Baltic.
Tổng thống Pháp hứng ‘bão chỉ trích’ với gợi ý bảo đảm an ninh cho Nga ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình Pháp TF1, ông Macron nói rằng châu Âu cần chuẩn bị cho một cấu trúc an ninh trong tương lai và nghĩ về “cách trao cho Nga sự bảo đảm khi Mátxcơva quay lại bàn đàm phán”.

Trợ lý tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak nói rằng “thế giới mới cần sự bảo đảm an ninh từ Nga, không phải chiều ngược lại”.

Ông Oleksiy Danilov, thư ký Hội đồng An ninh quốc phòng Ukraine, nói rằng một nước Nga “phi hạt nhân hoá và phi quân sự hoá” là sự bảo đảm tốt nhất cho hoà bình không chỉ của Ukraine, mà cả thế giới.

Sau nhiều vòng đàm phán sau khi xung đột mới nổ ra, Kiev và Mátxcơva chưa có lần gặp lại nào trong mấy tháng qua. Kiev nói rằng đàm phán hoà bình chỉ có thể diễn ra nếu Nga dừng tấn công và rút khỏi tất cả lãnh thổ của Ukraine mà Nga đã kiểm soát.

Trong khi đó, Điện Kremlin nói rằng phương Tây phải công nhận “các lãnh thổ mới” mà Mátxcơva đã sáp nhập, trước khi có bất kỳ đối thoại nào với Tổng thống Vladimir Putin.

Tuần trước, ông Macron có chuyến thăm Mỹ và hội đàm với Tổng thống Joe Biden tại Washington để bàn về cuộc xung đột Ukraine. Ông Biden sau đó nói rằng không có điều kiện nào cho đối thoại Mỹ - Nga về chấm dứt xung đột.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách chính trị Victoria Nuland nói rằng việc Nga tiếp tục yêu cầu công nhận những vùng đất đã sáp nhập cho thấy ông Putin không nghiêm túc với việc đàm phán hoà bình.

“Ngoại giao rõ ràng là mục đích của mọi người, nhưng bạn phải là đối tác thiện chí. Và rõ ràng ông Putin không chân thành hoặc sẵn sàng như vậy”, bà Nuland nói với báo chí sau khi gặp Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky tại Kiev cuối tuần qua.

Ông Zelensky chưa đưa ra bình luận nào về gợi ý của ông Macron.

Ý tưởng của Tổng thống Pháp về bảo đảm an ninh cho châu Âu cũng vấp phải chỉ trích ở một số nước Baltic chung biên giới với Nga.

Cựu Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb nói rằng ông “cơ bản” không đồng ý với ông Macron.

“Sự bảo đảm an ninh duy nhất mà chúng ta nên tập trung vào là cơ bản không phải của Nga. Nga trước tiên cần bảo đảm họ không tấn công nước khác”, ông Stubb viết trên Twitter.

Cựu Ngoại trưởng Lithuania Linas Linkevicus nói rằng Nga có bảo đảm an ninh chừng nào họ “không tấn công, sáp nhập hay chiếm đóng” các nước láng giềng.

Hai ông Macron và Zelensky đã nhiều lần trao đổi trong suốt 9 tháng xung đột. Ông Zelensky cám ơn nhà lãnh đạo Pháp cố gắng tìm một giải pháp ngoại giao, nhưng cũng gạt bỏ gợi ý của ông Macron rằng Kiev nên sẵn sàng thoả hiệp.

Hồi tháng 5, ông Macron cũng bị chỉ trích vì nói rằng Nga không nên bị mất mặt để có thể tìm được một giải pháp ngoại giao khi chiến sự chấm dứt ở Ukraine.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG