Chiến sự ác liệt ở miền Đông Ukraine, phương Tây củng cố hậu thuẫn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lực lượng Nga đang nỗ lực tiến công ở miền Đông Ukraine, trong khi xe tăng, xe bọc thép và pháo kích tập trung vào Kherson ở miền Nam.
Chiến sự ác liệt ở miền Đông Ukraine, phương Tây củng cố hậu thuẫn ảnh 1

Chiến sự vẫn diễn biến ác liệt ở miền Đông Ukraine

Tại Washington, hợp đồng 1,2 tỷ USD để cung cấp cho Ukraine 6 hệ thống tên lửa đất - đối - không NASAMS được trao cho hãng Raytheon, Lầu Năm Góc cho biết.

Ngày 30/11, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết nước này cần hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất để bảo vệ hạ tầng dân sự trước các cuộc tấn công dồn dập của Nga khi mùa Đông đã đến.

Tại cuộc họp ngày 30/11, các ngoại trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng cam kết giúp Moldova, Georgia và Bosnia-Herzegovina vì họ đang gặp áp lực từ Nga, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và các bộ trưởng cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng kết quả cuộc họp cho thấy NATO “hoàn toàn không quan tâm đến một giải pháp chính trị và ngoại giao ở Ukraine”.

Vùng Donestk thuộc miền Đông Ukraine vẫn đang là nơi giao tranh dữ dội nhất. Lực lượng Nga đang cố tiến công và pháo kích nhiều thành phố và thị trấn, trong đó có Bakhmut, Soledar và Opytne, Hội đồng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine nói trong thông cáo đưa ra tối 30/11.

Theo thông cáo, trên chiến trường miền Nam, Nga đã chiếm được các vị trí phòng thủ và dùng xe tăng, xe bọc thép và pháo tấn công các vị trí của Ukraine và thủ phủ Kherson, nơi Nga đã rút quân từ đầu tháng 11.

Chiến sự cũng đang tiếp diễn ở vùng Đông Bắc và miền Trung, quân đội Ukraine cho biết.

“Chúng tôi đang phân tích ý định của đối phương và chuẩn bị đối sách, có thể bằng biện pháp đáp trả cứng rắn hơn”, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky cho biết trong phát biểu bằng video hằng đêm.

Ông Kyrylo Tymoshenko, phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine, cho biết điện đã được khôi phục cho 65% người dân ở Kherson.

Vẫn còn gần 6 triệu người ở phần lớn các địa phương và thủ đô Kiev chưa có điện, ông Zelensky cho biết.

Phát ngôn viên Không quân Ukraine Yuriy Ignat cho biết lực lượng của họ đã bắn hạ 340 trong tổng số khoảng 400 máy bay không người lái do Iran sản xuất mà Nga sử dụng.

Trên mặt trận kinh tế, Liên Hợp Quốc cho biết thoả thuận về nối lại xuất khẩu amoniac của Nga bằng đường ống dưới Biển Đen qua Ukraine đã sắp hoàn tất, có thể đạt được trong tuần này.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG