Tổng thống Pháp: 'Chúng ta cùng nhau tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris'

Người đứng đầu nước Pháp tuyên bố sớm tái thiết Nhà thờ Đức Bà
Người đứng đầu nước Pháp tuyên bố sớm tái thiết Nhà thờ Đức Bà
TPO - “Chúng ta sẽ xây dựng lại nhà thờ. Chúng ta tránh được điều tồi tệ nhất ngay cả khi không hoàn toàn thắng trong trận chiến này”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố ít phút sau hỏa hoạn thiêu rụi nhà thờ Đức Bà Paris.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh: “Chúng ta cùng nhau tái thiết nhà thờ Đức bà, bởi vì đó là điều người Pháp chờ đợi, bởi vì lịch sử của chúng ta xứng đáng với điều đó, và bởi vì đó là định mệnh của chúng ta".

Tổng thống Pháp: 'Chúng ta cùng nhau tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris' ảnh 1 Ông Emmanuel Macron cùng Thủ tướng Pháp sớm có mặt tại hiện trường
Ông Philippe Villeneuve, kiến trúc sư trưởng phụ trách công trình nhà thờ Đức Bà cho biết, vào thời điểm ngọn lửa bùng phát (khoảng 18h50 ở phần mái nhà thờ) không có công nhân nào có mặt tại công trường. Các nhà điều tra mời nhiều công nhân tới lấy thông tin.

Quỹ Di sản sẽ kêu gọi cuộc quyên góp tầm quốc gia để tái thiết nhà thờ Đức Bà.

Ngay trong đêm 15/4, gia đình tỷ phú Pinault tuyên bố góp 100 triệu euro để đóng góp vào nỗ lực tái thiết nhà thờ.

Hàng trăm người từ người dân Paris, du khách quần tụ trước mặt chính nhà thờ. Có người cầu nguyện hoặc hát thánh ca, nhưng phần lớn thảo luận trong không khí trầm mặc.

 Nhà thờ Đức Bà Paris được khởi công xây dựng từ giữa thế kỷ XII. Quá trình thi công công trình này diễn ra liên tục trong khoảng 200 năm sau đó. Nhà thờ này trở thành nguồn cảm ứng của rất nhiều tác phẩm văn học, trong đó có tiểu thuyết nổi tiếng "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà Paris" của đại văn hào Victor Hugo.

Nhà thờ đã tồn tại sau hai cuộc chiến tranh thế giới. Mỗi năm, địa điểm này thu hút từ 12-14 triệu lượt khách tham quan tương đương trung bình khoảng 30.000 lượt khách mỗi ngày.

Theo Theo Figaro, Parisien
MỚI - NÓNG