Tổng thống Nga tuyên bố không 'miếng trả miếng' với phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/9 tuyên bố,  các biện pháp trừng phạt mà Nga đưa ra không nhằm đáp trả lại lệnh trừng phạt của phương Tây và Nga sẽ theo đuổi lợi ích riêng của mình.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng nhà nước, Tổng thống Putin khẳng định, các biện pháp trừng phạt mà Nga đưa ra không nhằm đáp trả lại lệnh trừng phạt của phương Tây. “Trước hết, chúng tôi đang suy nghĩ về lợi ích và mục tiêu phát triển”, ông Putin nhấn mạnh.

Theo ông Putin, bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế sự phát triển của nền kinh tế Nga, trên thực tế các nước phương Tây đang bất chấp các nguyên tắc cơ bản của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO. Đó là nguyên tắc cạnh tranh tự do và công bằng.

“Các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga đã đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của WTO. Họ [các nước phương Tây] đã vi phạm nguyên tắc các nước được phép tiếp cận một cách bình đẳng thị trường hàng hóa và dịch vụ toàn cầu. Họ phớt lờ các nguyên tắc ưu đãi thương mại và nguyên tắc cạnh tranh tự do và công bằng”, Tổng thống Putin khẳng định.

Cũng theo tổng thống Putin, Nga sẽ xây dựng một chính sách kinh tế mới với trọng tâm là phát triển thị trường trong nước. Ông lưu ý rằng, một thị trường nội địa vững chắc đóng vai trò quan trọng là nguồn lực chính của đất nước.

Trước đó, ngày 12/9, EU đã áp đặt một đợt trừng phạt kinh tế mới nhằm vào các lĩnh vực dầu khí, tài chính và quốc phòng Nga. Quyết định được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới vào các ngân hàng lớn cũng như ngành quốc phòng và năng lượng của Nga.

Theo Theo ITAR-TASS
MỚI - NÓNG