Tổng thống Belarus quan ngại về 'nỗ lực chia cắt Ukraine'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bày tỏ quan ngại về việc một số chính trị gia Ba Lan và NATO đang "nỗ lực chia cắt Ukraine".
Tổng thống Belarus quan ngại về 'nỗ lực chia cắt Ukraine' ảnh 1
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Reuters

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga - Vladimir Putin tại Sochi hôm 23/5, Tổng thống Lukashenko cho biết cả ông và lãnh đạo Nga đều lo ngại về hành vi của một số chính trị gia Ba Lan và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông viện dẫn một số động thái của khối quân sự do Mỹ đứng đầu nhằm tập trung binh sĩ ở biên giới phía Tây của Nhà nước liên minh Nga - Belarus.

"Các chính trị gia đang thực hiện các bước nhằm chia cắt Ukraine. Chúng tôi lo lắng rằng họ - Ba Lan và các thành viên NATO - đã sẵn sàng ra tay, sẵn sàng "giúp đỡ" theo cách này để lấy đi miền Tây Ukraine như trước năm 1939", lãnh đạo Belarus nói mà không đưa ra bằng chứng.

"Chúng tôi đang lắng tai nghe", Tổng thống Lukashenko nói tiếp, đồng thời nhấn mạnh rằng ông tin đến một thời điểm nào đó, Kiev có thể sẽ cần sự giúp đỡ của Mátxcơva và Minsk để cứu lấy toàn vẹn lãnh thổ Ukraine.

Trước đó hồi đầu tháng, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (liên minh Á-Âu gồm một số nước thuộc Liên Xô cũ), Tổng thống Lukashenko gọi "những nỗ lực chia cắt Ukraine" là "xu hướng nguy hiểm nhất ở Ukraine hiện nay". Ông cũng nói rằng "hàng nghìn đơn vị đã được thành lập để tiến vào Ukraine dưới vỏ bọc lực lượng gìn giữ hòa bình".

Nhà lãnh đạo Belarus cho biết phương Tây không chỉ muốn "càng làm suy yếu nước Nga càng tốt", mà còn muốn "làm cho xung đột bùng phát rộng hơn".

"Nếu thực sự họ muốn như vậy, thì có lẽ sẽ không ai có thể khoanh tay đứng nhìn", ông Lukashenko nói.

Cuối tháng 4, Giám đốc Cơ quan Tình báo Nước ngoài Nga (SVR) Sergey Naryshkin cáo buộc Ba Lan và Mỹ đang lên kế hoạch giành lại quyền kiểm soát các khu vực của Ukraine mà Warszawa coi là "thuộc về Ba Lan theo lịch sử".

Ông Naryshkin cho biết theo kế hoạch, giai đoạn đầu của "chiến dịch thống nhất" sẽ chứng kiến "lực lượng gìn giữ hòa bình Ba Lan" được triển khai ở miền Tây Ukraine với lý do "bảo vệ khu vực này khỏi quân đội Nga".

SVR không công bố bằng chứng cho cáo buộc của mình. Đáp trả ông Naryshkin, Ba Lan khẳng định đây là thông tin sai lệch được phát tán bởi Mátxcơva.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất trong cuộc đối đầu với Nga, tích cực đưa vũ khí qua biên giới và tiếp nhận khoảng 3 triệu người tị nạn Ukraine.

Hôm 22/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo công dân Ba Lan sẽ được cấp một quy chế pháp lý đặc biệt ở Ukraine. "Về mặt tinh thần, người dân Ukraine và Ba Lan từ lâu đã không thể tách rời", ông Zelensky nói.

Theo RT
MỚI - NÓNG