Ba Lan tập trận quy mô lớn giữa lúc bị cáo buộc muốn 'kiểm soát miền Tây Ukraine'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ba Lan ngày 28/4 ra thông báo tổ chức một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn, đồng thời cảnh báo người dân về việc các phương tiện quân sự sẽ di chuyển trên khắp cả nước. Cuộc tập trận sẽ khai màn vào ngày 1/5 và kéo dài đến cuối tháng.

Theo thông báo của quân đội Ba Lan, “các phương tiện quân sự sẽ xuất hiện trên đường cao tốc và quốc lộ”.

Các đoàn quân sẽ liên tục di chuyển “để thực hành việc tiếp nhận và triển khai lực lượng đồng minh, phối hợp các hoạt động xuyên biên giới và hợp tác với các quốc gia”, phía Ba Lan cho biết thêm nhưng không tiết lộ quốc gia nào sẽ tham gia cuộc diễn tập.

Quân đội Ba Lan nhấn mạnh các phương tiện quân sự sẽ chủ yếu di chuyển vào ban đêm để giảm thiểu ảnh hưởng đến giao thông dân sự. Tuy nhiên một số cuộc diễn tập sẽ được tổ chức vào ban ngày, quân đội cho biết, đồng thời khuyến cáo người dân Ba Lan tránh quay phim, chụp ảnh.

“Chúng tôi kêu gọi người dân – hãy bảo vệ thông tin quân sự, đặc biệt là trong tình hình hiện tại. Vui lòng không công bố thông tin và hình ảnh về hoạt động điều quân và vị trí của quân đội, cũng như dữ liệu về hoạt động của các máy bay quân sự. Việc đưa những dữ liệu này lên mạng có thể tác động tiêu cực đến an ninh và quốc phòng của đất nước.”

Thông báo trên được đưa ra sau khi Giám đốc Cơ quan Tình báo Nước ngoài Nga (SVR) Sergey Naryshkin cáo buộc Ba Lan và Mỹ đang lên kế hoạch giành lại quyền kiểm soát các khu vực thuộc Ukraine mà Warszawa coi là "thuộc về Ba Lan theo lịch sử".

Phát biểu ngày 28/4, ông Naryshkin cho biết theo kế hoạch, giai đoạn đầu của "chiến dịch thống nhất" sẽ chứng kiến "lực lượng gìn giữ hòa bình Ba Lan" được triển khai ở miền Tây Ukraine với lý do "bảo vệ khu vực này khỏi quân đội Nga".

Theo thông tin mà Nga thu được, "mục tiêu chiến thuật" thực tế của quân đội Ba Lan sẽ là giành quyền kiểm soát các cơ sở chiến lược từ Vệ binh Quốc gia Ukraine.

Các cơ quan tình báo của Ba Lan bị cho là đang tìm kiếm các thành viên “đáng tin cậy” của giới tinh hoa Kiev, những người sẵn sàng tạo thành một đối trọng thân Warszawa với những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine.

Chính quyền Warszawa cho rằng đưa lực lượng vào miền Tây Ukraine khả năng cao sẽ dẫn tới việc chia tách Ukraine. Trong trường hợp này, việc kiểm soát những vùng lãnh thổ có lực lượng hòa bình Ba Lan sẽ thuộc về Warszawa, theo ông Naryshkin.

SVR không công bố bằng chứng cho cáo buộc của mình. Đáp trả ông Naryshkin, Ba Lan khẳng định đây là thông tin sai lệch được phát tán bởi Mátxcơva.

“Những lời nói dối về cái gọi là kế hoạch của Ba Lan nhằm vào miền Tây Ukraine đã được lặp đi lặp lại trong vài năm, và đặc biệt được đẩy mạnh sau khi xung đột bùng phát ở Ukraine”, ông Stanislaw Zaryn – một quan chức Ba Lan cho biết.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất trong cuộc đối đầu với Nga, tích cực đưa vũ khí qua biên giới và tiếp nhận khoảng 3 triệu người tị nạn Ukraine.

Theo RT
MỚI - NÓNG