Thủ tướng Thuỵ Điển bác khả năng trưng cầu dân ý để gia nhập NATO

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính phủ Thuỵ Điển không có kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý nếu quốc hội chấp thuận cho phép nước này trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thủ tướng Magdalena Andersson cho biết ngày 29/4.
Thủ tướng Thuỵ Điển bác khả năng trưng cầu dân ý để gia nhập NATO ảnh 1

Thủ tướng Magdalena Andersson. (Ảnh: Reuters)

Cuộc xung đột ở Ukraine khiến Thuỵ Điển và Phần Lan phải nhìn lại quan điểm lâu nay của họ rằng liệu trung lập quân sự có phải cách tốt nhất để bảo đảm an ninh quốc gia. Hai nước dự kiến sẽ đưa ra quyết định trong vài tuần tới.

Thủ tướng Andersson nói rằng trưng cầu dân ý là “một ý tồi”.

“Tôi không nghĩ đó là vấn đề phù hợp để trưng cầu dân ý. Có nhiều thông tin về an ninh quốc gia được giữ tuyệt mật, vì thế không thể đưa những vấn đề quan trọng ra thảo luận trong một cuộc trưng cầu dân ý và nhiều thông tin quan trọng không thể được công khai”, bà nói với báo chí.

Quốc hội Thuỵ Điển đang đánh giá chính sách an ninh và dự kiến sẽ có báo cáo kết luận vào giữa tháng 5.

Lãnh đạo đảng đối lập cũng phản đối ý tưởng trưng cầu dân ý về vấn đề này.

Một cuộc thăm dò dư luận do hãng Demoskop thực hiện và công bố ngày 20/4 cho thấy 57% người Thuỵ Điển ủng hộ việc gia nhập NATO.

Khi đang có một số lo ngại rằng Nga có thể can thiệp trong quá trình Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết có thể sẽ có thỏa thuận giữa liên minh này với 2 nước để đảm bảo an ninh cho đến khi hoàn tất thủ tục gia nhập.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG