NATO tuyên bố tiếp tục hậu thuẫn Ukraine nếu xung đột kéo dài nhiều năm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẵn sàng duy trì ủng hộ Ukraine nếu xung đột với Nga kéo dài nhiều năm, bao gồm hỗ trợ Kiev chuyển từ vũ khí thời Liên Xô sang các loại hiện đại hơn của phương Tây, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu ngày 28/4.
NATO tuyên bố tiếp tục hậu thuẫn Ukraine nếu xung đột kéo dài nhiều năm ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: Reuters)

Ông Stoltenberg lên tiếng sau khi Điện Kremlin cảnh báo rằng việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine, trong đó có vũ khí hạng nặng, đang đe doạ an ninh của châu Âu và “kích động bất ổn”.

“Chúng ta cần chuẩn bị cho lâu dài. Hoàn toàn có khả năng cuộc chiến này sẽ kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm”, ông Stoltenberg nói tại một hội nghị ở Brussels.

Người đứng đầu NATO cũng nói rằng phương Tây sẽ tiếp tục gây áp lực tối đa lên Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm chấm dứt xung đột, thông qua trừng phạt kinh tế và hỗ trợ quân sự cho Kiev.

“Các đồng minh NATO đang chuẩn bị để hỗ trợ trong thời gian dài và cũng giúp Ukraine chuyển đổi từ trang thiết bị thời Liên Xô sang các hệ thống và vũ khí hiện đại theo tiêu chuẩn NATO và cần đào tạo nhiều hơn”, ông Stoltenberg nói.

Hầu hết vũ khí hạng nặng mà các nước NATO gửi cho Ukraine cho đến nay là vũ khí từ thời Liên Xô vẫn còn trong kho của một số nước Đông Âu, nhưng Mỹ và một số đồng minh đã bắt đầu gửi cho Kiev lựu pháo của phương Tây.

Ngày 26/4, Đức thông báo sẽ chuyển pháo phòng không Gepard cho Ukraine. Đây là lần đầu tiên Berlin hỗ trợ vũ khí hạng nặng kể từ khi xung đột nổ ra.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG