Tổng Giám đốc VOV: 'Sẵn sàng đi vay để mua bản quyền ASIAD'

Tổng Giám đốc VOV: 'Sẵn sàng đi vay để mua bản quyền ASIAD'
TPO - "Chúng tôi sẵn sàng đi vay để phục vụ công chúng, dù có lỗ mình cũng chấp nhận", PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nói về việc mua bản quyền ASIAD.

Hôm nay (21/8), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và Đài truyền hình kỹ thuật số VTC (thành viên của VOV) và đã chính thức đạt được thỏa thuận mua bản quyền truyền hình các môn thi đấu tại ASIAD 18 trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo đó, từ ngày 22/8, khán giả truyền hình sẽ được xem trực tiếp các trận đấu đáng chú ý của ASIAD 2018 trên kênh VTC3 (Kênh Thể thao – Văn hóa – Giải trí) của truyền hình kỹ thuật số VTC.
Bên cạnh đó, thính giả có thể nghe tường thuật trực tiếp các sự kiện trên làn sóng phát thanh của VOV.

Bản quyền mà VOV và VTC sở hữu cũng cho phép mọi người có thể xem trực tiếp trên điện thoại di động, TV thông minh thông qua ứng dụng VTC Now, trên báo điện tử...

Xoay quanh quá trình đàm phán bản quyền ASIAD 2018, PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc VOV khi trả lời phỏng vấn báo chí cho biết: “Khi mua bản quyền các chương trình thể thao, thường người ta nghĩ đến bản quyền truyền hình. Nhưng tôi nghĩ rằng bản quyền phát thanh cũng không kém phần quan trọng”.

ASIAD 2018 khai mạc tại Indonesia vào ngày 18/8. Trước đó hơn một tuần, môn bóng đá nam của kỳ Á vận hội này cũng đã khởi tranh.

Tuy nhiên, khán giả Việt Nam không được xem các cuộc tranh tài này trên truyền hình do các nhà đài không có bản quyền. Việc theo dõi qua Internet gặp nhiều khó khăn về đường truyền, cũng như giới hạn khu vực theo dõi do Ban tổ chức ASIAD và đơn vị nắm bản quyền giám sát.

Tổng Giám đốc VOV cho biết, ông quyết định tiến hành việc mua bản quyền ASIAD vào chiều ngày 20/8. "Nói như thế không phải là một sự ngẫu hứng mà chuyện mua bản quyền ASIAD là điều tôi đã nung nấu bấy lâu', ông Kỷ nói.

Theo Tổng Giám đốc VOV, muốn mua được bản quyền trước hết phải đàm phán, tạo được mối quan hệ, thứ hai là về năng lực của một cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình phải đảm bảo đủ lực lượng để tường thuật, đưa tin giải đấu thật tốt. Cuối cùng không thể không nhắc tới khía cạnh kinh tế.

Tổng Giám đốc VOV: 'Sẵn sàng đi vay để mua bản quyền ASIAD' ảnh 1 Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ khẳng định VOV chấp nhận đi vay mua bản quyền. Ảnh: VOV

“Tôi nghĩ rằng, chúng ta mua bản quyền ASIAD vì công chúng, vì những người hâm mộ thể thao thì chắc sẽ nhận được sự chia sẻ từ các lực lượng xã hội, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp. Khi trao đổi với một số doanh nghiệp về vấn đề này, tôi thấy được tín hiệu tốt. Chúng tôi sẵn sàng đi vay để phục vụ công chúng, dù có lỗ mình cũng chấp nhận. Một đất nước hơn 90 triệu dân mà phải đi xem một kênh trên mạng xã hội, không chính thống là điều đáng tiếc. “Khi đói thì củ khoai cũng quý”, nhưng chúng ta cần phải chính danh nữa”, ông Nguyễn Thế Kỷ bày tỏ.

Nói thêm về mục đích và quyết tâm mua bản quyền, ông Nguyễn Thế Kỷ cho rằng lãnh đạo VOV muốn làm điều này trước hết là vì người hâm mộ, chưa phải vì thương hiệu của Đài Tiếng nói Việt Nam.

“Các doanh nghiệp hỗ trợ cũng không phải vì đánh bóng danh hiệu. Hai doanh nghiệp lớn đồng hành thậm chí còn không muốn nhắc tên. Nếu mua bản quyền làm người hâm mộ mãn nguyện thì các doanh nghiệp đó đã cảm thấy hài lòng. Họ không đòi hỏi phải có quyền lợi gì trong việc quảng cáo hay tuyên truyền của Đài Tiếng nói Việt Nam”, ông Kỷ khẳng định.

Lãnh đạo VOV cho biết vừa qua nhà đài nhận được nhiều lời khích lệ động viên, tới đây nếu làm thật tốt việc tường thuật các trận đấu thì việc mua bản quyền mới thực sự có ý nghĩa. Lãnh đạo đài cũng gửi lời cảm ơn tới công chúng cho VOV thêm động lực mua bản quyền phát sóng ASIAD.

Để chuẩn bị cho việc này, một số nhóm phóng viên của Đài Tiếng nói Việt Nam đã và sẽ sang Indonesia, đặc biệt ở những địa điểm có khả năng giành thành tích cao của đoàn Việt Nam để tiếp cận đưa tin sâu.

"Qua đây, tôi cũng gửi lời cảm ơn đến công chúng. Chính công chúng đã tạo động lực rất lớn để chúng tôi vượt qua khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua nổi. Nói đúng ra là vì danh dự của đất nước, chúng ta đã làm một việc cần phải làm", ông Kỷ nói.

MỚI - NÓNG