Tổng Giám đốc mất chức vụ mua tàu Trung Quốc được 'khôi phục ghế'

TPO - Ông Nguyễn Viết Hiệp, nguyên Tổng giám đốc Cty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội bị mất chức liên quan đến dự định mua lô tàu đã qua sử dụng của Trung Quốc hồi cuối năm 2015, đầu năm 2016 vừa được khôi phục chức vụ.
Tổng Giám đốc mất chức vụ mua tàu Trung Quốc được 'khôi phục ghế' ảnh 1 Ông Nguyễn Viết Hiệp - ngoài cùng bên trái trong một sự kiện của Cty Vận tải đường sắt Hà Nội
Nguồn tin của Tiền Phong cho hay, việc bổ nhiệm lại ông Nguyễn Viết Hiệp diễn ra ngày 28/12. Chủ tịch Tổng Cty Đường sắt Việt Nam - Vũ Anh Minh trực tiếp trao quyết định cho ông Hiệp. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Ông Trần Thế Hùng, Tổng giám đốc của Cty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội sẽ chuyển về đơn vị ông từng làm lãnh đạo là Cty cổ phần Vận tải và thương mại đường sắt (Ratraco).   

Việc ông Hiệp trở lại vị trí Tổng giám đốc Cty Vận tải đường sắt Hà Nội có liên quan đến sự việc xảy ra cách đây gần 2 năm.

Theo đó, vào cuối năm 2015, Cty Vận tải Đường sắt Hà Nội gửi công văn đề nghị Bộ GTVT xem xét việc mua 160 toa tàu nêu trên. Do việc này trái chủ trương của Bộ GTVT và Chính phủ nên lãnh đạo ĐSVN quyết định chuyển công tác với ông Nguyễn Viết Hiệp – Giám đốc Cty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội về làm lãnh đạo cấp ban tại Tổng Cty Đường sắt Việt Nam. 

Tổng Giám đốc mất chức vụ mua tàu Trung Quốc được 'khôi phục ghế' ảnh 2 Hiện nay, Chính phủ và Bộ GTVT không cho phép mua toa tàu cũ, tập trung phát triển công nghiệp đường sắt trong nước. Trong ảnh: Một toa tàu của Tổng Cty Đường sắt Việt Nam mua của Trung Quốc trước đây vẫn đang sử dụng. 

Sau đó, các tài liệu rò rỉ cho thấy, Chủ tịch Đường sắt Việt Nam lúc đó là ông Trần Ngọc Thành đã có bút phê cho phép thực hiện nhanh việc mua toa tàu nhưng ông Thành không nhận trách nhiệm. Sau đó, Bộ GTVT lập tổ kiểm tra và kết luận: Lãnh đạo ĐSVN làm sai chủ trương của Thủ tướng (trong việc phát triển ngành đường sắt); cung cấp thông tin không đầy đủ, thiếu chính xác cho báo chí nên đề nghị xem xét kỷ luật, kiểm điểm nhiều trường hợp, trong đó đứng đầu là Chủ tịch Hội đồng thành viên ĐSVN. 

Tuy nhiên, liên tiếp trong 2 báo cáo gửi Bộ GTVT trong tháng 3/2016 vừa qua, Chủ tịch ĐSVN Trần Ngọc Thành cho rằng: HĐTV ĐSVN không vi phạm chủ trương, chính sách và quy định pháp luật liên quan về đầu tư toa xe hàng đã qua sử dụng nên không đề xuất hình thức xử lý kỷ luật.

 Sau đó, vào tháng 12/2016, ông Thành đột ngột nộp đơn xin nghỉ hưu dù chưa đến tuổi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao thịt lợn 'rớt giá' kỷ lục?

Vì sao thịt lợn 'rớt giá' kỷ lục?

TPO - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp việc vận chuyển, tiêu thụ trở nên khó khăn, nhiều nông dân lo ngại sẽ không bán được nên giá nào cũng cho xuất chuồng. Đặc biệt, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao trong nhiều tháng qua, khiến người dân không chịu nổi đành bán tống, bán tháo, thậm chí bị các thương lái ép giá.
Lãnh đạo Bộ GTVT cùng các nhà đầu tưu ký hợp đồng BOT thực hiện đoạn cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, nốt Nghệ An với Hà Tĩnh.

Sắp khởi công cao tốc nối Nghệ An – Hà Tĩnh

TPO - Dự kiến, trong cuối tháng này hoặc đầu tháng 6 tới, đoạn cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt nối Nghệ An và Hà Tĩnh trên tuyến cao tốc Bắc – Nam sẽ được khởi công xây dựng. Dự án được đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP).
Giá thép tăng điên cuồng thời gian qua khiến nhiều nhà thầu kêu cứu.

Bộ Xây dựng vào cuộc việc giá thép tăng liên tục

TPO - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan và địa phương thực hiện các giải pháp để giảm thiểu biến động giá thép gây tác động xấu đến các hoạt động ngành xây dựng.Trước đó, Chính phủ cũng yêu cầu làm rõ việc giá thép biến động bất thường. 
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý

Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?

TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.
Bộ Công Thương yêu cầu không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn cung và có kế hoạch chuẩn bị cho 'giải cứu' nông sản ở các địa phương bị phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Công Thương huy động tổng lực, lo thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn vì dịch COVID-19

TPO - Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có Chỉ thị số 07 yêu cầu một loạt các đơn vị trực thuộc làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp  cả nước thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và chuẩn bị cho việc đứt gãy nguồn cung.