Tổng Bí thư thị sát tình hình hạn, mặn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và bà con xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: VOV
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và bà con xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: VOV
TP - Sáng 16/3, tiếp tục chuyến công tác ở ĐBSCL, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến xã ven biển Gia Thuận (Gò Công Đông, Tiền Giang).

Kinh tế của Gia Thuận chủ yếu là nông nghiệp, gần đây bị ảnh hưởng biến đổi khí hậu nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo khoảng 20%. Hiện xã mới đạt 6/19 tiêu chí nông thôn mới, còn cả huyện Gò Công Đông có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hạn và mặn làm huyện Gò Công Đông mất trắng hơn 1.000 ha lúa của gần 2.000 hộ dân. Huyện Gò Công Đông còn có nhiều hộ nuôi nghêu và đánh bắt hải sản với hơn 700 tàu thuyền.

Có ba nội dung được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng quan tâm trong buổi gặp, làm việc với cán bộ, đảng viên xã Gia Thuận và huyện Gò Công Đông. Đó là tình hình mặn xâm nhập, kinh tế biển và xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo. Tổng Bí thư hoan nghênh tinh thần chủ động của các cấp làm tốt công tác phòng chống, đắp đê ngăn mặn, giữ ngọt, bơm chuyển nước cứu lúa nên hạn chế được thiệt hại. Đặc biệt, huyện tổ chức nhiều vòi nước công cộng phục vụ miễn phí cho dân.

Tại buổi làm việc, cán bộ và người dân kiến nghị Trung ương có chiến lược phòng và chống xâm nhập mặn, thích ứng với biến đổi khí hậu đang ngày càng khắc nghiệt. Trước mắt, quan tâm đầu tư giúp địa phương sửa chữa, gia cố hệ thống đê bao, cống ngăn mặn, giữ ngọt, phát triển sản xuất, lắp đặt thêm hệ thống nước ngọt miễn phí cho dân. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Trung ương có trách nhiệm trước mắt và lâu dài, tại chỗ và từ xa đối với ĐBSCL, trong đó có tỉnh Tiền Giang để ứng phó hiệu quả với những tác động tiêu cực của thiên tai. Tổng Bí thư cũng đề nghị cơ sở triển khai thực hiện tốt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành về các giải pháp chống hạn và mặn.

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Đoàn Thị Y ở xã Gia Thuận, thăm làng nghề gỗ Gò Công tại xã Tân Trung (thị xã Gò Công).

MỚI - NÓNG
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
TPO - Dù được cải thiện trong những năm gần đây, song năng suất lao động của Việt Nam vẫn thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực. “Năng suất lao động của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á chỉ cao hơn năng suất lao động của Campuchia (gấp 2,4 lần); Myanmar (1,6 lần); Lào (gấp 1,2 lần)” - Tổng cục Thống kê nhận định.