Tổng Bí thư nói về quy trình xử lý ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, quy trình được làm rất bài bản, nghiêm túc, nhân văn, kỷ luật Đảng làm trước, hành chính tiếp theo, sau đó là xử lý hình sự.

Sáng 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV.

Tổng Bí thư nói về quy trình xử lý ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh ảnh 1

Vấn đề đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực và công tác xử lý cán bộ tiếp tục được cử tri Hà Nội quan tâm, cho ý kiến. Theo ông Nguyễn Vy Yên (phường Ngọc Khánh, Ba Đình), trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực, bên cạnh tăng cường cơ chế kiểm soát quyền lực, công khai minh bạch… thì việc tu dưỡng, tự soi, tự sửa của cán bộ, nhất là những người đứng đầu để không suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống là quan trọng nhất.

Tin tưởng cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực sẽ được thực hiện trên diện rộng, không ai có thể đứng ngoài cuộc, cử tri Hà Nội mong chờ trên cơ sở mô hình, kinh nghiệm, cách làm hiệu quả của Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh sẽ làm tốt công tác này.

“Nhân dân mong muốn các Ban chỉ đạo cấp tỉnh và những người đứng đầu có quyết tâm, làm hết trách nhiệm, với tinh thần trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt, ai không làm được thì đứng sang một bên”, cử tri bày tỏ.

Chia sẻ với cử tri về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, xử lý tiêu cực, theo Tổng Bí thư, vừa qua đã tiến hành bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế với ông Nguyễn Thanh Long do liên quan đến Công ty Việt Á và xử lý ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trước đó làm Bộ trưởng KH&CN.

Tổng Bí thư nhắc lại tinh thần xử lý công tác phòng chống tham nhũng “rất kiên trì, rất nhân văn, có lý, có tình và rất có bài bản, thuyết phục”. Vừa qua, hai Uỷ viên Trung ương Đảng, không những một khóa, mà với ông Chu Ngọc Anh còn 3 khóa, nhưng đã xử lý khai trừ ra khỏi Đảng, cách chức.

Cũng theo Tổng Bí thư, quy trình được làm rất bài bản, nghiêm túc, nhân văn, nhân đạo, nhân ái. Kỷ luật Đảng làm trước, hành chính làm tiếp theo và sau đó là xử lý về hình sự. Lúc đầu Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét, dự kiến thi hành kỷ luật về Đảng. Rồi Bộ Chính trị họp xem xét hai trường hợp này và đã thảo luận rất kỹ, 100% biểu quyết số phiếu yêu cầu kỷ luật cả hai trường hợp này, cách tất cả các chức vụ.

Hôm sau triệu tập Ban Chấp hành Trung ương họp bất thường và thảo luận, hoàn toàn nhất trí với ý kiến của Bộ Chính trị. Ban Chấp hành Trung ương cũng bỏ phiếu, gần như tuyệt đối hoàn toàn đồng ý phải khai trừ ra khỏi Đảng. Ngay sáng hôm sau, Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội, đồng thời, Chính phủ cũng họp, đề nghị Quốc hội cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế.

“Cả hai anh lúc đầu chưa nhận thức hết đâu, nhưng cuối cùng đều nhận hết, hứa hẹn sẽ sửa chữa thế này, thế khác”, Tổng Bí thư chia sẻ. Sau khi bị cách chức, ngay chiều hôm đó, cơ quan Công an đã khởi tố, bắt tạm giam để tiếp tục điều tra.

"Trước đây làm không cẩn thận còn rối, nhưng giờ chứng cứ không còn chối đi đâu được, các nhân chứng đã khai báo hết rồi, không thể chối được. Chính bản thân họ cũng nhận ra, xin lỗi Đảng, xin lỗi Tổng Bí thư và hứa hẹn thế này, thế khác", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG