Tổng Bí thư: Muốn được lòng dân, cán bộ phải trong sạch

Tổng Bí thư trao đổi với các trí thức, văn nghệ sỹ. Ảnh: Văn Kiên.
Tổng Bí thư trao đổi với các trí thức, văn nghệ sỹ. Ảnh: Văn Kiên.
TP - Trao đổi với các đại biểu trí thức, văn nghệ sỹ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, chống tham nhũng, tiêu cực là công việc rất khó khăn, phức tạp nhưng không có cách nào khác là phải làm vì dân tộc, vì nhân dân. Đồng thời muốn được lòng dân thì trước hết cán bộ phải trong sạch, thực sự là người phục vụ nhân dân như lời Bác Hồ dạy.

Không còn chuyện “hạ cánh an toàn”

Sáng 7/2, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức gặp mặt chúc tết đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ nhân dịp đón xuân Mật Tuất 2018. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc gặp mặt. Tham dự còn có Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

“Tài sản ta có hôm nay là từ xương máu, là công sức của nhiều thế hệ tích lũy, không thể để tài sản đó trở thành tài sản riêng của một vài người. Vậy nên anh chị em trí thức hết sức hoan nghênh những việc làm thể hiện quyết tâm chống tham nhũng tiêu cực của Đảng”. 

 GS Đặng Vũ Minh

Phát biểu tại cuộc gặp, GS.Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam bày tỏ vui mừng vì diện mạo đất  nước thay đổi, kinh tế khởi sắc sau thời gian dài trầm lắng. Đặc biệt, việc Đảng, Nhà nước xử lý nghiêm minh những vụ án kinh tế nghiêm trọng đã củng cố niềm tin của người dân vào quyết tâm của Đảng.

“Tài sản ta có hôm nay là từ xương máu, là công sức của nhiều thế hệ tích lũy, không thể để tài sản đó trở thành tài sản riêng của một vài người. Vậy nên anh chị em trí thức hết sức hoan nghênh những việc làm thể hiện quyết tâm chống tham nhũng tiêu cực của Đảng”, ông Minh nói.

Là một nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp GS. Viện sĩ Trần Lâm, Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam khẳng định, Việt Nam có thể tự hào ngẩng cao đầu với bạn bè thế giới về việc có thể trở thành một cường quốc về nông nghiệp. Ông Lâm dẫn chứng dự án nông nghiệp kỹ thuật cao ở Hà Nam, 21ha trồng dưa lưới có thể mang lại lãi suất 1 tỷ đồng/ha cho người nông dân thay vì mức 50-70 triệu đồng/ha như đất lúa thông thường. Đây là ví dụ sống động cho việc chuyển từ nền nông nghiệp số lượng sang chất lượng.

Theo GS.TS Trần Hữu Giang, Chủ tịch Hội Liên hiệp khoa học kỹ thuật TT - Huế, khi cắt đi một phần thịt da của mình, không ai trong chúng ta vui cả. “Nếu chúng ta làm tốt công tác cán bộ, chúng ta đã không mất một cán bộ như ông Đinh La Thăng, không mất những người khác. Rất mong sắp tới đây, với sự lãnh đạo quyết liệt của Đảng, công cuộc phòng chống tham nhũng sẽ có những bước tiến vững chắc”.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho hay, thời gian qua đi đến đâu cũng thấy người dân bàn về những thành công trong cuộc chiến chống tham nhũng mà Tổng Bí thư là người phát động và trực tiếp chỉ đạo. “Không ai nghĩ rằng có những cán bộ cao cấp mà cuối cùng vẫn phải ra tòa, bị xử lý. Đây chính là thông điệp để các đảng viên, những người có chức, có quyền nhớ rằng, nếu không đặt lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân lên trên tất cả, có toan tính cá nhân, làm những việc không đúng, vi phạm pháp luật thì không bao giờ có sự an toàn, kể cả khi đã hạ cánh”, nhà thơ Trần Đăng Khoa đúc kết.

Phải làm vì dân tộc, vì nhân dân

Đáp lại những tâm tư, chia sẻ của các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, Tổng Bí thư ghi nhận, đó đều là những ý kiến sâu sát, trách nhiệm, thể hiện sự vui mừng về những việc dân ta, Đảng ta làm được trong năm 2017. “Đạt được kết quả đó là vì ý Đảng quyện với lòng dân, lòng dân thuận với Đảng, thế nước đang lên. Đó là những điều đáng suy nghĩ”, Tổng Bí thư nói đồng thời nhấn mạnh, muốn được lòng dân thì trước hết cán bộ phải trong sạch, thực sự là người phục vụ nhân dân như lời Bác Hồ dạy, chứ để mất lòng dân là mất hết.

Theo Tổng Bí thư, những thành tựu mà đất nước đạt được trong năm qua có sự đóng góp quan trọng của giới trí thức khoa học, văn nghệ sĩ. “Hiền tài là nguyên khí của nước ta. Mạnh hay yếu, thịnh hay suy trước hết là con người. Trí thức nằm ở chính đội ngũ trí thức, nhân sĩ, nghệ sĩ, là những người sáng tạo nghiên cứu, đề xuất, giám sát, phản biện, đào tạo ra nguồn nhân lực có vai trò then chốt”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Trao đổi với các đại biểu về nhiệm vụ trong thời gian tới, Tổng Bí thư cho rằng cần tiếp tục “đà” của năm 2017. Do đó, dù giáp Tết vẫn phải làm tích cực, tiếp tục đổi mới ngay ngắn, đúng đắn chứ không được chệch hướng. Như giáp Tết rồi vẫn xử Trịnh Xuân Thanh và tuyên án chung thân. Còn vụ Oceanbank 800 tỷ thì để sau Tết. “Đây là công việc rất khó khăn, phức tạp. Như Bác Hồ đã nói là chống giặc nội xâm khó hơn giặc ngoại xâm, vì toàn anh em đồng chí. Nhưng không có cách nào khác là phải làm vì dân tộc, vì nhân dân”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư cũng mong muốn các trí thức, nghệ sĩ sẽ tiếp tục có niềm tin động lực mới đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Đồng thời tin tưởng rằng trong năm 2018 đất nước sẽ còn phát triển, trong đó có đóng góp lớn lao của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ.

MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn phòng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường.