Tổng Bí thư: Chống tham nhũng là cuộc chiến cam go, phức tạp

TPO - “Chúng ta đã làm rất quyết liệt, áp Tết rồi toà vẫn vừa tuyên thêm một án tù chung thân với Trịnh Xuân Thanh, ở TPHCM thì đại án Phạm Công Danh cũng làm tiếp, còn vụ 800 tỷ đồng tại Oceanbank thì để sau Tết”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay.
Tổng Bí thư: Chống tham nhũng là cuộc chiến cam go, phức tạp ảnh 1 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết trí thức, văn nghệ sỹ (ảnh Văn Kiên)

Sáng 7/2, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức gặp mặt chúc tết đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ nhân dịp đón xuân Mật Tuất 2018. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc gặp mặt. Tham dự còn có Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Không để tài sản của đất nước thành của riêng một vài người

Phát biểu tại cuộc gặp, GS.Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên minh các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam bày tỏ vui mừng vì diện mạo đất thay đổi, kinh tế khởi sắc sau thời gian dài trầm lắng.

Đặc biệt, theo GS. Đặng Vũ Minh, thời gian qua người dân hết sức quan tâm, ủng hộ việc Đảng, Nhà nước xử lý nghiêm minh những vụ án kinh tế nghiêm trọng, củng cố niềm tin của người dân vào quyết tâm của Đảng.

“Tài sản ta có hôm nay là từ xương máu của nhiều thế hệ tích luỹ, không thể biến thành tài sản riêng của một vài người. Vậy nên anh chị em trí thức hết sức hoan nghênh những việc làm thể hiện quyết tâm chống tham nhũng tiêu cực” – ông Minh nói.

Tổng Bí thư: Chống tham nhũng là cuộc chiến cam go, phức tạp ảnh 2 GS Đặng Vũ Minh (ảnh Văn Kiên)

Là một nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp GS.Viện sĩ Trần Lâm – Chủ tịch Hội giống cây trồng Việt Nam khẳng định, Việt Nam có thể tự hào ngẩng cao đầu với bạn bè thế giới về việc có thể trở thành một cường quốc về nông nghiệp.

Ông Lâm dẫn chứng dự án nông nghiệp kỹ thuật cao ở Hà Nam, 21ha trồng dưa lưới có thể mang lại lãi suất 1 tỷ đồng/ha cho người nông dân thay vì mức 50-70 triệu đồng/ha như đất lúa thông thường. Đây là ví dụ sống động cho việc chuyển từ nền nông nghiệp số lượng sang chất lượng.

GS.TS Trần Hữu Giang – Chủ tịch Hội liên hiệp khoa học kỹ thuật Thừa Thiên – Huế kể rằng: “Đã có những lúc con tôi từng hỏi, “thưa cha, con có nên vào Đảng không”. Nhưng gần đây, những tiếng nói đó đã vơi dần. Điều đó không phải ngẫu nhiên mà có”, ông Giang tâm sự.

Theo ông Giang, khi cắt đi một phần thịt da của mình, không ai trong chúng ta vui cả. “Nếu biết nhìn xa trông rộng, chúng ta đã không mất một cán bộ như ông Đinh La Thăng, không mất những người khác. Mà không chỉ trong lĩnh vực đó, trong những lĩnh vực khác cũng có thể có những Đinh La Thăng. Rất mong sắp tới đây, với sự lãnh đạo quyết liệt của Đảng, công cuộc phòng chống tham nhũng sẽ có những bước tiến vững chắc”.

Tổng Bí thư: Chống tham nhũng là cuộc chiến cam go, phức tạp ảnh 3 GS. TS Trần Hữu Giang (ảnh Văn Kiên)

Chống tham nhũng cam go và phức tạp

Đáp lại những tâm tư, chia sẻ của các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, Tổng Bí thư ghi nhận, đó đều là những ý kiến sâu sát, trách nhiệm, thể hiện sự vui mừng về những việc dân ta, Đảng ta làm được trong năm 2017.

Tổng Bí thư cho hay, APEC 2017 thành công trong điều kiện hết sức khó khăn khi tất cả các cấp cùng quyết tâm nắm tay nhau làm, dù nhiều cơn bão liên tiếp rình rập, dù Trung ương quyết định kỷ luật một loạt cán bộ ở Đà Nẵng ngay trước thềm sự kiện.

“Khi đó chúng tôi cũng lo lắm, khi sự kiện 12.000 người tham dự, toàn nguyên thủ quốc gia các nước hàng đầu thế giới tới dự mà bão thì rập rình, mà chúng ta thì vừa xử lý đến cả Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư Thành uỷ đương nhiệm của thành phố” – Tổng Bí thư chia sẻ.

Nói về thành công của cuộc chiến chống tham nhũng, người lãnh đạo đứng đầu Đảng cũng nhấn mạnh về yếu tố “ý Đảng, lòng dân”. “Chúng ta đã làm rất quyết liệt, áp Tết rồi toà vẫn vừa tuyên thêm một án tù chung thân với Trịnh Xuân Thanh, ở TPHCM thì đại án Phạm Công Danh cũng làm tiếp, còn vụ 800 tỷ đồng tại Oceanbank thì để sau Tết”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay.

Theo Tổng Bí thư, chống tham nhũng là cuộc chiến rất cam go, phức tạp, như Bác Hồ nói là “chống giặc nội xâm” – thứ “giặc” còn khó chống hơn “giặc ngoại xâm” vì nó phạm đến anh em, đồng chí của chúng ta”, Tổng Bí thư nhấn mạnh, với tình cảm, tinh thần thể hiện chung, ông tin, năm tới đất nước sẽ còn đạt nhiều kết quả mới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm