Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dưới mái trường xưa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp lại thầy giáo chủ nhiệm tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Trí Dũng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp lại thầy giáo chủ nhiệm tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Trí Dũng
TP - Sáng 14/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Trường Nguyễn Gia Thiều (1950 - 2020), nơi ông đã học tập và rèn luyện 6 năm liên tục (1957 - 1963).

Xúc động gặp lại những thầy cô giáo cũ và lớp lớp thế hệ học trò của ngôi trường một thời gắn bó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bồi hồi kể lại những năm tháng nhiều khó khăn nhưng vô cùng ấm áp, thân thương: "Ngày xưa, khi thời chúng tôi học thì trường lớp chật chội, nhà tranh, mái lá, sân đất; các phương tiện, phòng thí nghiệm, thư viện... rất đơn sơ, thiếu thốn. Anh chị em học sinh phần lớn là ở xa, phương tiện đi lại rất khó khăn, hầu hết là tự đi bộ hàng chục cây số. Nhiều người - trong đó có tôi - phải đi ở nhờ, ở trọ, thậm chí phải vừa học vừa đi làm thêm để kiếm sống..."

Vui mừng được gặp lại thầy Lê Đức Giảng, giáo viên Chủ nhiệm lớp 9B, 10B gần 60 năm về trước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kể lại: “Tôi còn nhớ, lúc bấy giờ thầy Giảng của chúng tôi là Bí thư Chi bộ nhà trường, Chủ nhiệm lớp 9B, lớp 10B. Thầy là cán bộ miền Nam ra Bắc tập kết, chỉ có một mình, ở một căn nhà nhỏ. Thầy nhớ nhà cho nên thường bảo tôi đến ở cùng thầy. Thầy ngồi ở bàn làm việc chấm bài, còn cho tôi một chiếc bàn con để học. Tối đến, thầy bảo tôi ngủ lại với thầy. Hai thầy trò ngủ chung giường, quần áo không có nhiều, đắp một chiếc chăn mỏng, có những đêm trời mưa rét, hai thầy trò lục đục không ngủ được cho đến sáng”.

Dưới mái trường xưa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lại nhớ đến những người bạn thân thiết như liệt sĩ Doãn Duy Lực, một người bạn thân của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước vào Nam chiến đấu và anh dũng hy sinh. Trước khi mất, người bạn Doãn Duy Lực đã gửi quyển nhật ký nhờ chuyển ra Bắc cho ông và ông tìm cách chuyển cho gia đình liệt sĩ. Sau đó gia đình đã gửi lại cho nhà trường. Hiện nay quyển nhật ký đặt trong phòng truyền thống của trường THPT Nguyễn Gia Thiều.

“Từ đáy lòng mình, tôi xin chân thành cảm ơn và không bao giờ quên công lao dạy dỗ, giáo dục, rèn luyện của nhà trường, của các thầy, cô giáo và sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các cán bộ nhà trường, sự đùm bọc, phối hợp, cộng tác của các bạn học sinh cùng thời với chúng tôi”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội trao Huân chương Độc lập hạng Ba tặng tập thể Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, vì những thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và học tập.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng 70 suất học bổng cho những học sinh xuất sắc. Bộ GD&ĐT tặng Phòng máy tính, phục vụ công tác dạy và học của thầy và trò.

MỚI - NÓNG