Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 37

TPO - Sáng 12/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 37. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì các hội nghị quan trọng nhất của ASEAN trong năm.
Hội nghị cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 12-15/11 bằng hình thức trực tuyến, với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao 10 nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, đại diện đoàn ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội và đại diện các bộ, ban, ngành của Việt Nam. 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 37 ảnh 1 Các lãnh đạo cấp cao Việt Nam dự lễ khai mạc. (Ảnh: Nhật Minh)

Đây là hội nghị cấp cao cuối cùng của năm ASEAN do Việt Nam chủ trì tổ chức trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, là dịp để ASEAN đánh giá một cách tổng thể những kết quả hợp tác trong cả năm, trong cả công tác hoạt động nội khối cũng như các hợp tác với các đối tác, đề ra những định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 37 ảnh 2 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Nhật Minh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 37 ảnh 3

Theo chương trình dự kiến, sẽ có 20 hoạt động ở cấp cao diễn ra đợt này. Đây cũng là dịp duy nhất trong năm mà lãnh đạo ASEAN họp với lãnh đạo hầu hết các đối tác quan trọng của ASEAN như các hội nghị cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Liên Hợp Quốc, Australia và cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác ASEAN-NewZeland, HNCC ASEAN+3 lần thứ 23, Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản và Mekong-Hàn Quốc.

Sau phiên họp toàn thể cấp cao ASEAN vào hôm nay, sẽ có lễ công bố kết quả đánh giá giữa kỳ, kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Phục hồi tổng thể ASEAN. Lễ công bố lập kho dự phòng vật tư y tế ASEAN để ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp cũng diễn ra cùng ngày.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 37 ảnh 4 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ khai mạc. Ảnh: Nhật Minh
Tại cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 23, ASEAN và Nhật Bản sẽ công bố kế hoạch thành lập Trung tâm ASEAN về các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi với sự hỗ trợ của Nhật Bản.
Các hoạt động khác được tổ chức trong khuôn khổ các hội nghị cấp cao lần này có phiên đối thoại với đại diện Hội đồng Kinh doanh Đông Á, lễ khởi động chuỗi logistics công nghệ cao ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư và kinh doanh ASEAN. 

Tại các Hội nghị cấp cao ASEAN và với các đối tác, các nhà lãnh đạo sẽ tập trung trao đổi bốn nội dung chính: Một là, về đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng, giữ vững đà hợp tác ASEAN, vượt qua khó khăn, thách thức. Hai là, việc mở rộng và làm sâu sắc quan hệ giữa ASEAN và các đối tác, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN và nâng tầm vị thế quốc tế của ASEAN. Ba là, kiểm soát hiệu quả và từng bước đẩy lùi dịch COVID-19, tích cực khắc phục hậu quả dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi. Thứ tư, trao đổi vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. 
Dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ thông qua ghi nhận và công bố hơn 80 văn kiện tại Hội nghị lần này. Đây là số lượng văn kiện nhiều nhất từ trước tới nay.  
Lễ bế mạc Hội nghị và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN sẽ diễn ra vào lúc 14h ngày 15/11.
Theo Ảnh: Nhật Minh
MỚI - NÓNG