Tôi xin lỗi người hâm mộ cả nước

Ông Lê Quý Phượng
Ông Lê Quý Phượng
TP - Trả lời báo chí Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc), ông Lê Quý Phượng gửi lời xin lỗi tới người hâm mộ cả nước vì đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) không hoàn thành chỉ tiêu.
Ông Lê Quý Phượng
Ông Lê Quý Phượng.

Ông đánh giá thế nào về thành tích của đoàn TTVN?

Dĩ nhiên, xét ở yêu cầu hoàn thành hay không hoàn thành chỉ tiêu huy chương, tôi không hài lòng. Nhưng nếu đánh giá một cách thực chất, tôi nghĩ là được. Thành tích thi đấu của chúng ta tương xứng với trình độ các vận động viên (VĐV).

Ở đây, có điều đáng tiếc là một số trường hợp, chúng ta không may mắn, để mất HCV, như Nguyễn Hoài Thu (Taekwondo), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng) hay Lê Quang Liêm (cờ vua)... Trong 17 HCB, theo tôi khoảng 4-5 chiếc có thể vươn lên HCV. Cá nhân tôi rất ấn tượng với môn điền kinh. Đây là môn nằm trong nội dung thi đấu Olympic nên được vậy (3 HCB, 1 HCĐ-PV) là rất đáng trân trọng.

Theo ông đâu là nguyên nhân khiến chúng ta thất bại trong việc hoàn thành chỉ tiêu?

Nguyên nhân thì có nhiều. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là khâu tuyển chọn, đào tạo VĐV của chúng ta chưa tốt. Muốn có thành tích không phải một sớm, một chiều là được ngay. Ở Asiad này, lực lượng của chúng ta mỏng, nhân tố mới rất ít, số VĐV tài năng không nhiều. Đa phần những gương mặt chủ chốt hiện nay đều là kết quả của quá trình chuẩn bị từ 10 năm trước.

Rõ ràng chúng ta chưa có nguồn kế cận. Trường hợp của môn cử tạ là ví dụ. Khi Hoàng Anh Tuấn vướng vào sự cố doping, môn cử tạ lập tức trắng tay. Ở đây tôi muốn nói thêm, có lẽ đã đến lúc chúng ta cần đánh giá lại một cách trung thực về trình độ VĐV của mình. Tôi không phủ nhận may mắn là yếu tố cần thiết trong mọi lĩnh vực, nhưng để có may mắn, mình cần phải có nền tảng. Như ta, ngay khi bốc thăm đã chờ đợi né đối thủ này, đối thủ kia. Tâm lý như vậy làm sao vô địch được.

Nhiều VĐV than thở không được thi đấu tập huấn cọ xát để chuẩn bị cho Asiad?

-Thực tế đó đúng, nhưng là cái khó chung. Đội tuyển nào cũng cần tập huấn, nhưng kinh phí của chúng ta có hạn. Cũng vì không được tập huấn nên các VĐV rất thiệt thòi. Như Hoàng Xuân Vinh, bỏ lỡ 2 HCV rất đáng tiếc.

Dù nỗ lực, VĐV Vũ Thị Hương đành chấp chiếc huy chương đồng nội dung 100m. Ảnh: Huy Tường
Dù nỗ lực, VĐV Vũ Thị Hương đành chấp chiếc huy
chương đồng nội dung 100m. Ảnh: Huy Tường.

Chúng ta luôn lọt vào tốp 3 ở Đông Nam Á, nhưng ở Asiad lại xếp thứ 6. Ông nghĩ sao về điều này? Liệu có phải mức đầu tư của Việt Nam so với các nước trong khu vực Đông Nam Á đã thấp hơn?

-So với các nước Đông Nam Á, mức đầu tư của Việt Nam ít hơn. Nhưng trong điều kiện khó khăn hiện nay, như vậy cũng là được ưu ái rồi. Nếu sử dụng nguồn kinh phí hiệu quả, làm tốt xã hội hóa chúng ta vẫn có thể đạt được thành tích tốt hơn. Còn về thành tích, thực ra chúng ta chưa bao giờ đứng trên các nước kia ở Asiad và Olympic.

Ở đây nếu tính tổng số huy chương, thì rất nhiều HCB, HCĐ của chúng ta ở Asiad có thể thành HCV ở SEA Games. Tôi nghĩ chuyện đó bình thường. Nhưng vấn đề này, theo tôi đúng là chúng ta phải bắt đầu từ việc cần có nhận thức mới, cách làm mới, đưa ra định hướng đầu tư, tập trung cho lực lượng Asiad riêng, SEA Games riêng chứ không thể dàn trải được. Cũng không thể cứ chỉ gửi đi tập huấn là xong.

Sau khi trở về nước, ông sẽ đề xuất gì với lãnh đạo ngành thể thao hay không?

-Trước mắt chúng tôi cần làm việc với từng bộ môn. Có những môn làm tốt, có môn không. Tuy nhiên, như tôi đã nói ở trên, chúng ta cần thay đổi cách làm. Phải tập trung vào những môn thể thao cơ bản, chứ không phải những môn dễ có huy chương. Các biện pháp cần quyết liệt hơn nữa. Trách nhiệm này thuộc về lãnh đạo ngành thể thao. Nhân đây, cho tôi gửi lời xin lỗi tới người hâm mộ cả nước vì đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) đã không hoàn thành chỉ tiêu.

Nguyên Phong ghi (từ Quảng Châu)

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

HAGL vs Hà Nội: Trận đấu 6 điểm

HAGL vs Hà Nội: Trận đấu 6 điểm

TP - Cuộc đối đầu giữa Hoàng Anh Gia Lai và Hà Nội tại vòng 10 LS V-League 2021 được coi là “trận đấu 6 điểm” bởi Hoàng Anh Gia Lai xác định, chiến thắng này không chỉ giúp củng cố vị trí số 1 trên bảng xếp hạng mà còn tạo thêm khoảng cách với Hà Nội. Trận đấu vì thế rất “nóng”.