Tôi đi tiêm văc xin COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Tác giả đang tiêm vắc xin COVID-19 tại Viện Pastuer TPHCM
Tác giả đang tiêm vắc xin COVID-19 tại Viện Pastuer TPHCM
TPO - Khi có tên trong danh sách được ưu tiên tiêm văc xin COVID-19, tôi vô cùng háo hức vì mình sẽ được bảo vệ chủ động, góp thêm một tấm khiên xây dựng miễn dịch cộng đồng.

Háo hức

Đợt tiêm của chúng tôi được lên lịch sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Trong những ngày nghỉ, nhóm phóng viên tạo ra group để thông tin, tìm hiểu về văc xin và động viên nhau đi tiêm. Mặc dù có nhiều thông tin về tác dụng không mong muốn của văc xin, có người khuyên không nên chích... trên hết trong tôi vẫn là cảm xúc háo hức vì bản thân mình được tiêm văc xin trong khi đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp diễn một cách phức tạp và khốc liệt.

Trong nhà, tôi còn ông bà ngoại, mẹ, con nhỏ và các cháu. Mỗi khi nghỉ lễ đưa con về Nha Trang chơi, con gái rất thích đi tắm biển, nhưng gần như hai năm nay, tôi chẳng dám cho bé đi đâu ra ngoài, vào chốn đông người. Tôi không biết lúc nào, ở đâu, có ca F0 hay F1... Rồi mỗi lần đi tác nghiệp trong các khu điều trị, khu cách ly, bệnh viện, tôi cũng khá e ngại sẽ mang mầm bệnh về cho gia đình. Do đó, nếu được chích ngừa COVID-19 vì nằm trong đối tượng ưu tiên, tôi sẽ được an toàn và trên hết cả nhà tôi cũng vậy.

TTTôi đi tiêm văc xin COVID-19 ảnh 1

Tiêm vắc xin COVID-19 để tạo tấm khiên bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng

Tôi được các bác sĩ dặn: "Em nhớ ăn sáng, ăn nhè nhẹ thôi để tránh nôn ói. Không được uống cà phê dễ khiến tim đập nhanh hoặc huyết áp tăng. Nhớ uống nhiều nước. Nhớ mang theo vài viên thuốc Paracetamol hay Efferalgan dạng sủi cho dễ uống nếu bị sốt hay đau chỗ tiêm...".

Tôi cũng từng đến nhiều cơ sở y tế đã tổ chức tiêm ngừa COVID-19 như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, Bệnh viện Quận 11, Bệnh viện Quân y 175… Có người khi bước vào khám sàng lọc tự nhiên huyết áp tăng vọt, tim đập nhanh… dù người đó chia sẻ với chúng tôi rằng họ rất vui mừng khi được ưu tiên tiêm văc xin. Tôi cũng ghi nhận nhiều nhân viên y tế chia sẻ về cảm giác "hơi đau, hơi sốt và sẽ nhanh qua...". Thế là trước hôm đi tiêm, tôi đi mua vài viên thuốc và vitamin E để vào trong giỏ xách.

Dị ứng hải sản: không sao!

Buổi tối, tôi với con gái đi ngủ sớm để mai dậy sớm. Nhưng trằn trọc mãi chẳng ngủ được vì chợt nhớ ra mình có tiền sử bị dị ứng hải sản. Có khi nào mình không được chích không nhỉ? Mình có nên thông báo cho bác sĩ không vì thật ra văc xin được nghiên cứu và sản xuất không có liên quan đến hải sản... Thế là tôi gọi điện cho em gái đang sống ở Mỹ vì cô ấy cũng đã được chích ngừa và cũng bị dị ứng phấn hoa. Em gái bảo phải thông báo cho bác sĩ để người ta dự phòng, tiêm ngừa nhanh lắm nhưng phải ngồi theo dõi lâu hơn người ta một chút.

Tôi đi tiêm văc xin COVID-19 ảnh 2

Bộ Y tế kiểm tra về vắc xin trước khi tiêm cho người dân

Buổi sáng hôm tiêm, hai mẹ con đi sớm hơn mọi người một chút để cùng ăn sáng. Tôi đến luôn Viện Pasteur TPHCM vào lúc 7h35. Hóa ra, nhiều người cũng náo nức như tôi. Cả căn phòng đông đúc, có cả máy quay, máy chụp hình như đi hội.

Phóng viên Vũ Em, Trung tâm Tin tức VTV24, đến điểm tiêm sớm nhất, 7h30, nhưng phải đến 10h mới được tiêm vì huyết áp tăng. Chắc đêm hôm trước háo hức quá và lỡ uống ly cà phê.

Viện Pasteur TPHCM tổ chức tiêm rất chuyên nghiệp. 2 bàn sàng lọc, 1 bàn khám với đầy đủ các thiết bị sàng lọc như nhiệt kế, ống nghe, máy đo huyết áp, bảng kiểm khám sàng lọc trước tiêm chủng văc xin phòng COVID-19.

Tôi chỉ mất có 10 phút để kiểm tra huyết áp, đo nhiệt độ, trả lời câu hỏi sàng lọc. Sau đó là 5 phút nữa tại bàn khám. Bác sĩ hỏi tôi về dự định có đang thai không, có tiền sử rối loạn đông máu hoặc đã từng sử dụng thuốc điều trị, chích văcxin nào khác mới đây hay không…

“Quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất. Các cơ sở tiêm chủng văc xin phòng COVID-19 phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Người đi tiêm văcxin phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ”. Ghi nhận đến nay, 16% phản ứng thông thường sau tiêm như đau tại chỗ, sốt nhẹ…Tỷ lệ này thấp so với các nước trên thế giới"- GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Tôi cũng khai báo với bác sĩ tôi vốn thuộc dạng dễ dị ứng như dị ứng hải sản, mỹ phẩm và từng có lần sốc phản vệ rất nặng vào năm tôi học lớp 12. Mà theo lời mẹ tôi kể lại, khi đưa tôi vào cấp cứu của bệnh viện tỉnh, mạch và huyết áp bằng 0.

Tuy nhiên, tôi không thuộc diện trì hoãn tiêm hoặc chống chỉ định tiêm ngừa văc xin COVID-19. Tôi đã ký vào phần đồng ý được tiêm ngừa văc xin COVID-19 và chờ đến lượt mình. Cả phòng náo nhiệt, í ới gọi nhau vì vừa phải tác nghiệp, tranh thủ phỏng vấn đồng nghiệp, chụp hình, quay phim…

8h20 đến lượt tôi tiêm ngừa văc xin COVID-19. Cô y tá hôm ấy tiêm cho tôi là một người có kỹ thuật tiêm rất điêu luyện. Tôi còn chưa kịp cảm thấy đau cuộc tiêm đã xong rồi.

Tôi đi tiêm văc xin COVID-19 ảnh 3

Sau đó, tôi được cô ấy thông báo về các tác dụng không mong muốn của văc xin sẽ xảy ra và một tờ giấy có in sẵn các triệu chứng và dặn tôi ngồi chờ 30 phút. 2 bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM vẫn luôn sẵn sàng hỗ trợ tôi nếu có gì không ổn. Tôi đã ngồi chờ đến 10h mới ra về. Đến lúc ấy, khoảng 50 phóng viên đã được tiêm ổn và cũng ra về sau thời gian theo dõi. Mọi người ai cũng thoái mái, vui vẻ.

Hôm ấy, 2 bác sĩ cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đến Viện Pasteur theo dõi tình hình sau tiêm gần như “ế” khách. Chỉ mỗi phóng viên Kim Dung, Đài Tiếng nói Việt Nam tại TPHCM bị nôn ói sau hơn 15 phút được tiêm.

Trong nhóm chat của phóng viên y tế trước đó, mọi người chia sẻ cho nhau về thông tin: "Tối em sốt cao, sáng hôm sau bớt rồi", "Giờ em hơi mệt", "Ba ngày sốt cao, bây giờ bình thường", "Chị hơi đau ở chỗ tiêm". Còn tôi, gần 1 tuần, cơ thể vẫn bình thường, đi làm và đưa đón con như mọi ngày. Chỉ có, mỗi ngày tôi uống nhiều nước, trà xanh, và bổ sung vitamin E…

Có cơ hội phải tiêm văcxin ngừa COVID-19 liền

Một trong những chuyên gia y tế đã tiêm đủ 2 mũi văc xin ngừa COVID-19, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, cho biết: “Gần 24 tiếng sau chích ngừa COVID-19 mũi 1, tôi hơi rêm mình, đau nơi chích chút chút; vẫn làm việc, trả lời Fanpage, coi đá banh, đón xe buýt đi làm… Sau 12 tiếng chích mũi 2, tôi gần như bình thường”.

Theo bác sĩ Khanh, chích ngừa COVID-19 là cơ hội cho bản thân, cho gia đình, cho khách hàng và cho cộng đồng. Virus biến chủng là tất yếu, càng mới với con người càng biến chủng nhiều. Biến chủng nào cũng lây nhanh vì sự giao thương toàn thế giới. Tuy nhiên, biến chủng nào, người dân cũng cần thực hiện nghiêm thông điệp “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không để quá tải khối điều trị và chích ngừa khi có điều kiện”.

MỚI - NÓNG