Tộc da đỏ tự xưng 'anh cả loài người'

Tộc da đỏ tự xưng 'anh cả loài người'
Người Kogi có đời sống lạc hậu, tách biệt với xã hội loài người nhưng cách nghĩ và quan niệm sống của họ khiến chúng ta phải suy ngẫm.

> Truy tìm kho báu cổ của người Mường Voong

Bộ tộc người da đỏ Kogi sống trên vùng cao của dãy núi Sierra Nevada ở Colombia. Họ sinh sống biệt lập, không giao tiếp với ai, cách biệt khỏi các nền văn minh đã nhiều thế kỷ.

Kogi là nền văn minh duy nhất còn sống sót sau cuộc chinh phục Tây Ban Nha cách đây 500 năm và họ vẫn luôn những nét đặc trưng cá tính của mình. Người Kogi sống hài hòa với thiên nhiên và tin rằng họ tồn tại để chăm sóc cho thế giới - nơi đang bị loài người phá hủy.

Người Kogi chọn cách sống thân thiện với thiên nhiên
Người Kogi chọn cách sống thân thiện với thiên nhiên.

Năm 1990, qua bộ phim tài liệu của BBC "The Heart of The World: Elder Brother's Warning" (tạm dịch: Từ trái tim của thế giới, lời cảnh báo của những người anh), họ đã gửi thông điệp cảnh báo xã hội hiện đại sẽ phải đối mặt với thiên tai, thảm họa nếu loài người không thay đổi nhận thức tự nhiên.

Họ đã theo dõi, chờ đợi và lắng nghe thiên nhiên. Họ đã chứng kiến ​​sạt lở đất, lũ lụt, nạn phá rừng, sự khô cạn của sông, hồ, những ngọn núi lở, cây cối chết khô. Họ tin rằng hệ sinh thái cấu trúc độc đáo của Sierra Nevada chính là tấm gương phản ánh phần còn lại của hành tinh.

Người Kogi không hiểu tại sao không ai chịu nghe lời khuyên của họ, tại sao mọi người không hiểu rằng trái đất là một cơ thể sống và nếu chúng ta hại một phần của nó, thì dần dần sẽ làm hỏng toàn bộ cơ thể. Niềm tin tâm linh của họ vào tự nhiên rất lớn, giống như nhiều bộ tộc bản xứ khác, những người Kogi tôn vinh một ngọn núi thánh mà họ gọi là "Gonawindua “ hay còn gọi là “Pico Cristóbal Colón”. Họ tin rằng ngọn núi này là "Trái tim của thế giới" và họ là những “người anh cả”, người chăm sóc cho nó. Họ cũng nói rằng các nền văn minh bên ngoài là "em út" bị gửi ra khỏi “trái tim của thế giới” từ rất lâu trước đó.

Người Kogi đều để tóc dài, nước da ngăm đen, dáng người nhỏ, mặc quần áo giống nhau. Quần áo họ đều là vải tự dệt bằng sợi thô màu trắng, ống tay rộng, đeo túi trên vai theo truyền thống
Người Kogi đều để tóc dài, nước da ngăm đen, dáng người nhỏ, mặc quần áo giống nhau. Quần áo họ đều là vải tự dệt bằng sợi thô màu trắng, ống tay rộng, đeo túi trên vai theo truyền thống.

Ngôi làng của người Kogi gồm khoảng 70 gia đình được gọi là Dumingueka. Ngôi làng cách biệt và trông khá bất thường nhưng nó lại được xây dựng với sự hỗ trợ của chính phủ Colombia, họ có cả một phòng khám y tế hiện đại và phòng hội nghị đàm phán với bên ngoài.

Từ khi sinh ra, những đứa trẻ Kogi đã được nuôi dạy để trở thành thầy tế, còn gọi là Mamas (theo tiếng Kogi nó có nghĩa là mặt trời). Mamas sẽ được đào tạo nghiêm ngặt để đảm nhận vai trò lãnh đạo, hướng dẫn và chữa bệnh. Chúng sẽ luôn ở trong bóng tối, bên trong một nhà nghi lễ suốt 9 năm đầu đời.

Chỉ có phụ nữ được phép dệt túi, trong túi chứa nhiều vật bí mật mà chỉ chủ nhân của nó mới biết. Về quần áo tự dệt thì phụ nữ lựa chọn nguyên liệu, quay len và bông còn đàn ông phụ trách dệt vải. Quần áo của người đàn ông gồm một áo dài, một quần và đai lưng vải. Quần áo của người phụ nữ đơn giản như tấm vải với độ dài như nhau quấn quanh người giống một chiếc váy. Tất cả người Kogi đều mặc quần áo trắng thuần túy. Họ nói rằng màu trắng đại diện cho “Mẹ vĩ đại” bởi vì nó chỉ độ tinh khiết của thiên nhiên.

Những túp lều nhỏ trong làng người Kogi
Những túp lều nhỏ trong làng người Kogi.

Nhà của người Kogi là những túp lều nhỏ hình tròn, làm bằng thân cây gỗ xếp quanh, mái lợp bằng lá, có một cửa ra vào. Những người đàn ông sống trong một túp lều tách biệt với phụ nữ và trẻ em. Mỗi làng có một túp lều lớn được gọi là "nuhue " hay đền thờ, nơi chỉ có những người đàn ông được cho phép. Những người đàn ông đến “nuhue” để thảo luận và đưa ra những quyết định.

Tất cả các tham vấn, các quyết định được thực hiện bởi sự khôn ngoan và kiến thức của Mamas. Nhiều cuộc hôn nhân của người Kogi được sắp xếp theo Mamas để đảm bảo hiệu quả nhất cho cộng đồng nhưng cuộc hôn nhân là không bắt buộc. Phụ nữ 14 tuổi có thể kết hôn và có con, không được phép ngược đãi hay mua bán phụ nữ.

Những người Kogi sống thân thiện với thiên nhiên và môi trường. Họ sử dụng phương pháp canh tác đất đai, làm nương rẫy. Họ gieo trồng rất đơn sơ, chủ yếu là các loại rau. Tất cả thành viên trong bộ tộc Kogi đều ăn chay, không ăn thịt, cá hay các loài động vật, côn trùng. Thức ăn của họ là các loại cây, lá, rau, củ, quả.

Theo Thảo Nguyên
VnExpress, theguardian

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

TPO - Phần Lan, Thụy Điển ngày 15/5 chính thức xác nhận nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dự kiến hai nước sẽ nộp đơn xin gia nhập liên minh trong vài ngày tới. Mặc dù không có khung thời gian nhất định, nhưng quá trình xét duyệt tư cách thành viên của Thụy Điển, Phần Lan có khả năng sẽ được đẩy nhanh hơn nhiều so với trước đó.
Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

TP - Phần Lan và Thụy Điển đang trên đà gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO ). Vì sao cuộc chiến ở Ukraine đẩy hai quốc gia Bắc Âu xích lại gần hơn với liên minh do Mỹ hậu thuẫn, và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
Phần Lan quyết định gia nhập NATO

Phần Lan quyết định gia nhập NATO

TPO - Chính phủ Phần Lan vừa chính thức công bố kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong cuộc họp nội các, Tổng thống Sauli Niinisto và các bộ trưởng “nhất trí rằng Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO".