Toan tính của Triều-Mỹ trước thềm thượng đỉnh song phương

TPO - Việc Triều Tiên và Mỹcó những “đáp trả trực tiếp”nhằm vào nhau ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Triều-Mỹ được giới phân tích cho rằng là hành động có chủ đích của Bình Nhưỡng và Washington nhằm tạo lợi thế trong cuộc đàm phán thượng đỉnh song phương sắp tới.

Triều-Mỹ liên tiếp chỉ trích lẫn nhau

Ngày 6/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên trong buổi trả lời phỏng vấn Hãng Thông tấn Triều Tiên KCNA đã nhấn mạnh, việc Mỹ vẫn “cố ý khiêu khích” Triều Tiên khi mà cục diện Bán đảo Triều Tiên đang hướng tới hòa bình và hòa giải là động thái như “đổ gáo nước lạnh” vào không khí đối thoại không dễ dàng có được.

Và điều này sẽ càng khiến cho tình hình trở về trạng thái căng thẳng ban đầu, phía Triều Tiên nhấn mạnh.

Trong khi đó, vào ngày 2/5,theo xác nhận của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, quân đội Mỹ đã điều động 8 máy bay tiêm kích tàng hình F-22 tới Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung trên không với đồng minh Đông Bắc Á.

Theo “Nhật báo Triều Tiên” của Hàn Quốc, việc Mỹ điều động tiêm kích tàng hình tới quốc gia này là nhằm gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Trump trong bài phát biểu ngày 18/4 tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida, Mỹ đã nói rằng, sẽ không gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hoặc ngừng cuộc gặp mặt giữa chừng nếu nhận thấy kết quả không khả quan.

Toan tính của hai bên

Việc Triều Tiên và Mỹ có những động thái chỉ trích trực tiếp nhằm vào nhau trước thềm hội nghị thượng đỉnh Triều-Mỹ được giới phân tích cho rằng đó là hành động có chủ đích của đích của Bình Nhưỡng và Washington nhằm tạo lợi thế trong cuộc đàm phán thượng đỉnh song phương sắp tới.

Đối với Triều Tiên, việc Bình Nhưỡng thể hiện thái độ phê phán nghiêm khắc hiếm thấy đối với Washington kể từ khi hai nước Triều-Mỹ bắn các tín hiệu khác nhau về cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên trong lịch sử là nhằm giúp cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un có được vị thế mạnh hơn trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump sắp tới.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un là xu thế không thể ngăn cản. Việc ông Trump nói “có thể hủy bỏ cuộc gặp” chỉ là động thái tung hỏa mù của Mỹ.

Thực chất đây là sách lược gây sức ép của Washington trước thềm hội thượng thượng đỉnh. Bởi vì, nếu thượng đỉnh Mỹ-Triều không diễn ra, bên chịu thiệt nhất chính là Mỹ. Và đối với Nhà Trắng đây chính là thất bài chính trị không thể chấp nhận được. Đặc biệt, không chỉ với dư luận Mỹ mà còn rất “khó ăn khó nói” với đồng minh Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)

Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân

TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.