Tòa phúc thẩm Mỹ tiếp tục đình chỉ sắc lệnh di trú của Trump

Trước phán quyết của tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9, sắc lệnh di trú của ông Trump vẫn tạm thời bị đình chỉ.
Trước phán quyết của tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9, sắc lệnh di trú của ông Trump vẫn tạm thời bị đình chỉ.
TPO - Cuối ngày 9/2, tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 (có trụ sở tại San Francisco, Mỹ) ra phán quyết tiếp tục đình chỉ sắc lệnh di trú gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump.

Theo BBC, tòa án phúc thẩm liên bang khu vực 9 vừa ra quyết định "giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp thấp hơn về việc tạm thời đình chỉ sắc lệnh di trú của ông Trump".

Như vậy, đề nghị khôi phục lệnh cấm nhập cảnh của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bị bác bỏ, và công dân từ 7 nước Hồi giáo lớn vẫn có thể đến Mỹ trong thời gian này. Chính quyền của Tổng thống Trump có thể đệ đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao và cơ quan này sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng.

Quyết định của tòa phúc thẩm khu vực 9 được đưa ra bởi hội đồng thẩm phán gồm 3 người, trong đó có 2 thẩm phán được bổ nhiệm bởi Jimmy Carter và Barach Obama - các Tổng thống thuộc đảng Dân chủ và 1 người được bổ nhiệm bởi Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa - George W. Bush.

Tòa phúc thẩm Mỹ tiếp tục đình chỉ sắc lệnh di trú của Trump ảnh 1 Trụ sở của tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9.

Một phiên điều trần đã được mở trước đó, vào ngày 8/2 theo đơn kiện của hai bang Washington và Minnesota với lí do sắc lệnh di trú đã nhắm vào người Hồi giáo, và đây là hành động vi hiến. Phiên điều trần có sự tham gia của người đại diện cho chính quyền Trump và người đại diện cho hai bang Washington, Minnesota.

Trước phán quyết này của tòa phúc thẩm, Tổng thống Donald Trump đã tỏ ra rất giận dữ. "Chúng tôi không đồng ý. Chúng tôi sẽ kháng cáo lên cấp cao hơn", tờ BBC trích dẫn lời ông Trump. Đương kim Tổng thống Mỹ cũng viết trên Twitter: "Chúng ta sẽ gặp nhau ở tòa án tối cao. An ninh của nước Mỹ đang bị đe dọa."

Trước đó, vào ngày 27/1, ông Trump ban hành sắc lệnh di trú nêu rõ Mỹ sẽ cấm nhập cảnh với người đến từ 7 nước Hồi giáo lớn, gồm Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen trong 90 ngày, với người tị nạn trong 120 ngày và vô thời hạn với người tị nạn Syria.

Ngày 3/2, thẩm phán liên bang Mỹ James Robart đã tạm đình chỉ sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump cấm công dân 7 nước có đa số dân Hồi giáo vào nước này.

Ông Trump nói rằng, sắc lệnh này là một trong những biện pháp nhằm hạn chế nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 lại cho rằng "chưa có đầy đủ bằng chứng cho thấy các nước nói trên mang lại nguy cơ khủng bố".

Theo Theo BBC, Reuters
MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.