Toạ đàm trực tuyến: Để Bảo hiểm xã hội tự nguyện thêm sức hút

TPO - Để bạn đọc hiểu hơn về chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, cũng như đề xuất, gợi ý các giải pháp để loại hình BHXH này thu hút hơn với người lao động phi chính thức, Báo Tiền Phong phối hợp cùng BHXH Việt Nam tổ chức buổi Toạ đàm trực tuyến về BHXH tự nguyện, dự kiến diễn ra từ 10h ngày 13/11/2020.

Chính sách BHXH tự nguyện được xây dựng để người lao động khu vực phi chính thức tham gia tiết kiệm tài chính khi còn sức khoẻ nhằm tự lo cho mình có lương hưu khi về già, đảm bảo mỗi người chủ động về tài chính trong cuộc sống, không phải trông cậy vào nguồn tài chính hỗ trợ từ con cháu. Cùng với đó, để đạt được mục tiêu BHXH toàn dân thì không thể bỏ qua vai trò của BHXH tự nguyện.

Toạ đàm trực tuyến: Để Bảo hiểm xã hội tự nguyện thêm sức hút ảnh 1
Tại Nghị quyết số 28 năm 2018 của Ban chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH cũng xác định, BHXH cơ bản gồm bảo BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Trong đó, BHXH tự nguyện (với các chế độ hưu trí, tử tuất hiện nay, từng bước mở rộng sang các chế độ khác) dựa trên đóng góp của người lao động không có quan hệ lao động; có sự hỗ trợ phù hợp từ ngân sách nhà nước cho nông dân, người nghèo, người có thu nhập thấp, lao động khu vực phi chính thức để mở rộng diện bao phủ BHXH; nâng cao ý thức, trách nhiệm của người lao động đối với việc tự bảo đảm an sinh cho bản thân. Sau 12 năm triển khai, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn còn rất khiêm tốn và chưa đạt kỳ vọng đề ra. Sau khi Nghị quyết 28 được ban hành, nhiều giải pháp quan trọng đã được ban hành, cùng nỗ lực tuyên truyền, vận động của BHXH Việt Nam, tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện riêng năm 2019 đã bằng 10 năm trước đó cộng lại.  Kết quả đó cho thấy nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện của người dân là rất lớn, dư địa còn rất nhiều và nhận thức về của nhiều người về cách thức tiết kiệm lo cho tương lai khi về già đã thay đổi.  Để hiểu hơn về loại hình BHXH tự nguyện, cũng như đề xuất, gợi ý các giải pháp phát triển loại hình BHXH này thời gian tới, Báo Tiền Phong phối hợp cùng BHXH Việt Nam tổ chức buổi Toạ đàm trực tuyến với chủ đề: “Để Bảo hiểm Xã hội Tự nguyện thêm sức hút”.
Toạ đàm dự kiến bắt đầu từ 10h00 ngày 13/11/2020, với các khách mời gồm: - Điện diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

- Đại diện Vụ Bảo hiểm Xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội).

- Ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

- Đại diện Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam (đại lý thu của BHXH Việt Nam).
Từ lúc này, bạn đọc quan tâm và có thắc mắc về loại hình BHXH tự nguyện có thể gửi câu hỏi tới các khách mời qua hộp thư điện tử: lehuuvietbc@gmail.com.
Nội dung buổi toạ đàm được tường thuật trực tiếp trên báo Tiền Phong điện tử, tại địa chỉ: https://www.tienphong.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng phim truyện Việt Nam, một trong những đơn vị vướng lùm xùm xác định giá trị sử dụng đất khi cổ phần hóa

Tìm giải pháp ngăn trục lợi từ cổ phần hóa

TP - Việc trục lợi từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã từng bị xử lý. Một trong những nguyên nhân dẫn đến trục lợi là xác định giá trị sử dụng đất. Để giải quyết thực trạng này, một hội thảo đã được tổ chức ngày 17/5 tại Hà Nội...
Người dân làm thủ tục thuế trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế. Ảnh: PV

Người dân bị khai khống về thuế thu nhập cá nhân

TP - Khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, nhiều người phát hiện bị doanh nghiệp (DN) khai khống thuế. Dù không phải lỗi của mình nhưng oái ăm thay, cơ quan thuế yêu cầu, người dân đi tìm DN khai khống yêu cầu gỡ bỏ thông tin nhận thuế hoặc ra cơ quan thuế viết cam kết không phát sinh thu nhập ở DN. Chuyên gia cho rằng, ngành thuế cần thay đổi tư duy, tạo điều kiện cho người dân cam kết qua mạng (online-PV), đừng đẩy việc khó cho người dân.