Phát triển BHXH tự nguyện đảm bảo an sinh bền vững

Bắc Giang ra quân triển khai Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân
Bắc Giang ra quân triển khai Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân đánh giá, công tác phát triển Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trong năm 2019 rất nổi bật, khi số người tham gia trong 1 năm bằng 10 năm trước cộng lại. Dù năm 2020, việc phát triển BHXH gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng mục tiêu phát triển BHXH vẫn phải phấn đấu hoàn thành.

Tạo dựng “văn hoá BHXH”

Thứ trưởng Lê Quân cho rằng, hiện có nhiều người lao động (NLĐ) chưa tạo được thói quen tham gia BHXH, đang chú trọng vào các nguồn tích lũy của bản thân nhiều hơn. BHXH tự nguyện hướng tới người không có quan hệ lao động, thu nhập thấp, công việc không ổn định nên thường lo những việc ngắn hạn hơn những việc dài hạn. Mặt khác, chính sách BHXH cũng chưa thực sự hấp dẫn, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Do đó, các bộ ngành sẽ hoàn thiện thể chế, đưa ra những gói BHXH tự nguyện phù hợp với nhu cầu của NLĐ trong từng giai đoạn phát triển kinh tế- xã hội; tăng cường năng lực của đội ngũ cán bộ để BHXH tự nguyện tiếp cận đến người dân gần hơn nữa; giải quyết tốt các chế độ chính sách, từ đó người dân hiểu hơn và chia sẻ hơn. Bên cạnh đó, vai trò, sự tham gia của chính quyền các cấp và hệ thống tổ chức chính trị-xã hội trong việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện rất quan trọng. “Phải đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tham gia BHXH, dần dần tạo nên văn hóa BHXH”, ông Quân nói. 

Cũng theo lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều NLĐ mất việc làm nên có xu hướng nhận BHXH một lần. Vì vậy, cần những giải pháp để giảm hiện tượng này, đảm bảo quyền lợi lâu dài cho NLĐ và gia đình họ. “Chúng tôi đã phối hợp với Tổng Liên đoàn LĐ Việt Nam, BHXH Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội tuyên truyền, vận động NLĐ không nên rút BHXH một lần. Về lâu dài, chúng ta phải tiến hành điều chỉnh chính sách nhằm tạo cơ chế tốt hơn để NLĐ không rút BHXH một lần. Cùng với đó, phát triển sổ BHXH điện tử để bỏ sổ giấy, giảm bớt hiện tượng mua bán các sổ BHXH giấy”, ông Quân chia sẻ.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chia sẻ, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tới hết tháng 5, có gần tới 959.000 người bị chấm dứt hợp đồng lao động. Số LĐ này sẽ dừng tham gia BHXH bắt buộc, cơ BHXH xác định đây là đối tượng vấn động chính để họ tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

“Điều quan trọng phải giữ được tổng người tham gia BHXH không giảm. Còn người tham gia BHXH tự nguyện tăng nhưng BHXH bắt buộc lại giảm vẫn không hoàn thành mục tiêu”, ôn Ánh nói thêm. 

Nghiên cứu gói BHXH tự nguyện ngắn hạn

Thứ trưởng Lê Quân đánh giá, dịch COVID-19 đã chứng minh vai trò quan trọng của BHXH trong đảm bảo chính sách an sinh của nhà nước, trong ổn định cuộc sống NLĐ và gia đình họ khi khó khăn mất việc làm.

Hiện Chính phủ đang triển khai gói an sinh hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, qua triển khai gói này, theo ông Quân, cần kết hợp tuyên truyền để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện vì nhiều người được hỗ trợ là LĐ tự do, tiểu thương…

Theo lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, năm 2020 là năm đầu tiên có Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân. Qua đó, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tiếp cận người dân và NLĐ để phát triển đối tượng tham gia BHXH; đẩy mạnh, nâng cao, tăng cường vai trò và ý thức trách nhiệm của DN trong việc tham gia BHXH cho NLĐ.

Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH các địa phương phải tiến hành tổng rà soát về LĐ tự do và LĐ trong khối DN. Khi có cơ sở dữ liệu sẽ tiếp cận các đối tượng này, giúp NLĐ tham gia nhiều hơn vào chính sách BHXH. Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng và sẽ trình Thủ tướng ban hành gói BHXH tự nguyện ngắn hạn, linh hoạt hơn.

Theo BHXH Việt Nam, tới hết tháng 5 vừa qua, cơ quan này đã chi trả cho 558.418 người hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp (trong đó hưởng mới gần 300 nghìn người), với số tiền chi trả hơn 5.000 tỷ đồng.

Trong thời điểm hiện tại, trước tình hình dịch COVID-19 ở nước ta đã cơ bản được kiểm soát, bước vào giai đoạn bình thường mới, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các địa phương tập trung huy động mọi nguồn lực để đạt được mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện đã đặt ra cho năm 2020; tiếp tục ưu tiên cho việc bố trí kinh phí để đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp…

Tính đến hết tháng 5/2020, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc hơn 14 triệu người, BHXH tự nguyện trên 600 nghìn người (tăng 42 nghìn người so với tháng 04/2020, và tăng 26 nghìn người so với năm 2019).


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp

Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp

TP - Với trên 70 ngàn héc ta chuyên canh về các loại cây ăn trái, tỉnh Đồng Nai được xem là thủ phủ trái cây, cung cấp cho thị trường trong nước, chế biến và xuất khẩu. Tình trạng dịch COVID-19 kéo dài suốt nhiều tháng qua cùng với đó là giãn cách xã hội đã khiến nông sản ùn ứ, tràn ngập tại vườn. Tại Đắk Lắk, dân cho bò ăn bơ vì không thể tiêu thụ.
Hàng hoá ùn tắc tại cảng Cái Lái nhiều tuần qua

Khẩn cấp cứu hàng hoá ùn tắc tại cảng Cát Lái, đề nghị giảm giá lưu container, lưu bãi

TPO - Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trước tình hình ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và lan sang các cảng khác như Cái Mép, Hải Phòng và có các tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu:
EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) xoay quanh chủ đề này. 
TTCK sôi động kéo theo đấu giá cổ phần cũng hấp dẫn thoát ế hơn

Đấu giá cổ phần Nhà nước đang... thoát ế !

TPO - Hơn 72% cổ phần chào bán thành công qua HNX với tổng khối lượng cổ phần chào bán trong 7 tháng qua đạt hơn 11,7 triệu cổ phần, số cổ phần trúng giá đạt gần 8,5 triệu cổ phần. Đây là tín hiệu tích cực nếu so với năm 2020, có tới 31 phiên đấu giá "ế sưng", bị huỷ vì không có nhà đầu tư nào quan tâm tham gia 
Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối

Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối

TPO - Hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm trên địa bàn Hà Nội hiện rất lớn, đặc biệt tại chợ đầu mối Hà Vỹ (Thường Tín), Bắc Thăng Long (Đông Anh)…mức tiêu thụ mỗi ngày khoảng 25-30 nghìn con gia cầm, chưa kể từ các tỉnh đổ về, nên nguy cơ bùng phát dịch Cúm A/H5N8 là rất cao.