Phát triển BHXH tự nguyện đảm bảo an sinh bền vững

Bắc Giang ra quân triển khai Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân
Bắc Giang ra quân triển khai Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân đánh giá, công tác phát triển Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trong năm 2019 rất nổi bật, khi số người tham gia trong 1 năm bằng 10 năm trước cộng lại. Dù năm 2020, việc phát triển BHXH gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng mục tiêu phát triển BHXH vẫn phải phấn đấu hoàn thành.

Tạo dựng “văn hoá BHXH”

Thứ trưởng Lê Quân cho rằng, hiện có nhiều người lao động (NLĐ) chưa tạo được thói quen tham gia BHXH, đang chú trọng vào các nguồn tích lũy của bản thân nhiều hơn. BHXH tự nguyện hướng tới người không có quan hệ lao động, thu nhập thấp, công việc không ổn định nên thường lo những việc ngắn hạn hơn những việc dài hạn. Mặt khác, chính sách BHXH cũng chưa thực sự hấp dẫn, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Do đó, các bộ ngành sẽ hoàn thiện thể chế, đưa ra những gói BHXH tự nguyện phù hợp với nhu cầu của NLĐ trong từng giai đoạn phát triển kinh tế- xã hội; tăng cường năng lực của đội ngũ cán bộ để BHXH tự nguyện tiếp cận đến người dân gần hơn nữa; giải quyết tốt các chế độ chính sách, từ đó người dân hiểu hơn và chia sẻ hơn. Bên cạnh đó, vai trò, sự tham gia của chính quyền các cấp và hệ thống tổ chức chính trị-xã hội trong việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện rất quan trọng. “Phải đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tham gia BHXH, dần dần tạo nên văn hóa BHXH”, ông Quân nói. 

Cũng theo lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều NLĐ mất việc làm nên có xu hướng nhận BHXH một lần. Vì vậy, cần những giải pháp để giảm hiện tượng này, đảm bảo quyền lợi lâu dài cho NLĐ và gia đình họ. “Chúng tôi đã phối hợp với Tổng Liên đoàn LĐ Việt Nam, BHXH Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội tuyên truyền, vận động NLĐ không nên rút BHXH một lần. Về lâu dài, chúng ta phải tiến hành điều chỉnh chính sách nhằm tạo cơ chế tốt hơn để NLĐ không rút BHXH một lần. Cùng với đó, phát triển sổ BHXH điện tử để bỏ sổ giấy, giảm bớt hiện tượng mua bán các sổ BHXH giấy”, ông Quân chia sẻ.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chia sẻ, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tới hết tháng 5, có gần tới 959.000 người bị chấm dứt hợp đồng lao động. Số LĐ này sẽ dừng tham gia BHXH bắt buộc, cơ BHXH xác định đây là đối tượng vấn động chính để họ tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

“Điều quan trọng phải giữ được tổng người tham gia BHXH không giảm. Còn người tham gia BHXH tự nguyện tăng nhưng BHXH bắt buộc lại giảm vẫn không hoàn thành mục tiêu”, ôn Ánh nói thêm. 

Nghiên cứu gói BHXH tự nguyện ngắn hạn

Thứ trưởng Lê Quân đánh giá, dịch COVID-19 đã chứng minh vai trò quan trọng của BHXH trong đảm bảo chính sách an sinh của nhà nước, trong ổn định cuộc sống NLĐ và gia đình họ khi khó khăn mất việc làm.

Hiện Chính phủ đang triển khai gói an sinh hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, qua triển khai gói này, theo ông Quân, cần kết hợp tuyên truyền để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện vì nhiều người được hỗ trợ là LĐ tự do, tiểu thương…

Theo lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, năm 2020 là năm đầu tiên có Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân. Qua đó, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tiếp cận người dân và NLĐ để phát triển đối tượng tham gia BHXH; đẩy mạnh, nâng cao, tăng cường vai trò và ý thức trách nhiệm của DN trong việc tham gia BHXH cho NLĐ.

Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH các địa phương phải tiến hành tổng rà soát về LĐ tự do và LĐ trong khối DN. Khi có cơ sở dữ liệu sẽ tiếp cận các đối tượng này, giúp NLĐ tham gia nhiều hơn vào chính sách BHXH. Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng và sẽ trình Thủ tướng ban hành gói BHXH tự nguyện ngắn hạn, linh hoạt hơn.

Theo BHXH Việt Nam, tới hết tháng 5 vừa qua, cơ quan này đã chi trả cho 558.418 người hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp (trong đó hưởng mới gần 300 nghìn người), với số tiền chi trả hơn 5.000 tỷ đồng.

Trong thời điểm hiện tại, trước tình hình dịch COVID-19 ở nước ta đã cơ bản được kiểm soát, bước vào giai đoạn bình thường mới, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các địa phương tập trung huy động mọi nguồn lực để đạt được mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện đã đặt ra cho năm 2020; tiếp tục ưu tiên cho việc bố trí kinh phí để đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp…

Tính đến hết tháng 5/2020, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc hơn 14 triệu người, BHXH tự nguyện trên 600 nghìn người (tăng 42 nghìn người so với tháng 04/2020, và tăng 26 nghìn người so với năm 2019).


MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Trứng gà tăng giá gấp đôi vẫn 'cháy' hàng

Trứng gà tăng giá gấp đôi vẫn 'cháy' hàng

TPO - Tại không ít chợ truyền thống hay siêu thị ở Hà Nội, trứng gà luôn nằm trong danh sách mặt hàng bán chạy, đắt khách. Lạ lùng loại 'nhân sâm biển' càng xấu càng đắt, có giá tới 68 triệu đồng/kg. Nga giới thiệu hàng loạt mẫu trực thăng thương mại mới.
EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

Để được cấp điện mới, khách hàng chỉ cần gửi hồ sơ trực truyến đến các kênh tiếp nhận của Công ty Điện lực, Tổng công ty Điện lực miền Trung hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia... Hồ sơ của khách hàng sau khi được tiếp nhận, chỉ cần từ 12-24 giờ, hồ sơ cấp điện sẽ được gửi đến khách hàng và tiến hành ký hợp đồng.
Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.
Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

TPO - Những năm gần đây, dừa sáp nổi lên như một loại nông sản độc lạ, giá cao chót vót, gấp hàng chục lần dừa thường. Giá gà công nghiệp giảm sâu, chỉ còn 7.000 đồng/kg. Doanh số bán lẻ của Canada giảm tháng thứ hai liên tiếp.