Tổ dân phố tự thu chi

TP - Nhiều tổ trưởng, tổ phó phụ trách tổ dân phố ở TPHCM nói họ phải “ôm” nhiều công việc, nhưng mức phụ cấp vẫn còn thấp, chưa tương xứng. Tuy nhiên, đa phần chấp nhận vì yêu thích công việc, vì trách nhiệm xã hội của mình.

Ông Hoàng Ngọc Minh, Trưởng khu phố 1, phường 6, quận Gò Vấp cho biết, hiện hầu hết các tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố đều kiêm nhiệm nhiều chức danh, nhiều công việc. Ông Minh lấy ví dụ: Từ việc triển khai các thông báo của khu phố, phường xuống từng hộ gia đình; vận động đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, an ninh quốc phòng,… Công việc nhiều nhưng phụ cấp thì thấp. “Chi phí hoạt động của khu phố thì được UBND phường cấp xuống, mỗi tháng khoảng 5,5 triệu đồng. Phần lớn các chức danh của khu phố, tổ dân phố đều được kiêm nhiệm để tiết kiệm chi phí”, ông Minh nói.

Bà Võ Thị Lệ Thanh, tổ trưởng tổ dân phố 6, khu phố 1, phường 6, quận Gò Vấp, nói: “Công việc của tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố thì rất nhiều, mọi người ở đây ai cũng yêu thích công việc xã hội nên cũng không để ý lắm đến đồng lương, phụ cấp. Phụ cấp cho tổ trưởng chỉ khoảng 350 nghìn đồng, tổ phó khoảng 170 nghìn đồng mỗi tháng”.

Qũy hoạt động của tổ dân phố hiện tự thu chi, để đảm bảo sao duy trì hoạt động nên mức đóng phí ở mỗi tổ dân phố có khác nhau, tùy theo điều kiện, mức hoạt động của từng tổ mà có mức thu riêng. Theo bà Thanh, tùy vào từng điều kiện của tổ dân phố mà có quy định mức đóng về phí an ninh, quốc phòng, thường thì khoảng 100 nghìn đồng/tháng/hộ. Ngoài ra, khi cần những khoản phí để hoạt động như đi đám tang, chi phí tổ chức cho các hội nghị, tiền trao cho các hộ nghèo, những sinh viên tạm trú không có điều kiện về quê ăn Tết,… tổ sẽ vận động để lấy kinh phí hỗ trợ.

Theo quy định quy mô tổ dân phố được thành lập mới trên dưới 70 hộ dân, ở những khu vực đông dân tùy tình hình thực tế số hộ có thể trên dưới 100 hộ dân. Nhiệm kỳ của tổ trưởng, tổ phó là hai năm rưỡi. Về sinh hoạt tổ dân phố định kì là 3 tháng 1 lần, khi cần thiết thì họp đột xuất nhưng phải được sự đồng ý của UBND phường, thị trấn.

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).