Tổ chim nặng gần một tấn

Một chiếc tổ của chim thợ dệt châu Phi. Ảnh: Wired.
Một chiếc tổ của chim thợ dệt châu Phi. Ảnh: Wired.
Những con chim thợ dệt châu Phi dùng biện pháp cứng rắn để buộc các thành viên lười biếng xây chiếc tổ nặng tới hơn 900 kg.

Trong nghiên cứu công bố hôm 16/3 trên tạp chí PLOS One, các nhà khoa học tìm hiểu cách chim thợ dệt (Philetairus socius) xây và giữ tổ, ngôi nhà của 500 con chim. Theo kết quả nghiên cứu, những con chim quản đốc hung dữ sẽ phát hiện và trừng phạt cá nhân lười biếng trong quá trình xây chiếc tổ khổng lồ bằng cỏ ở miền nam châu Phi.

Những con chim trốn tránh nhiệm vụ kiến tạo cấu trúc mái che chính của tổ mà chỉ chăm chăm xây ổ riêng sẽ bị đuổi khỏi tổ. Khi quay trở lại, chúng trở nên hợp tác hơn. Gavin Leighton, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ ở Phòng thí nghiệm Điểu học Cornell tại New York, Mỹ và đồng tác giả nghiên cứu, cho rằng chim quản đốc trong quần thể chim thợ dệt góp phần thúc đẩy hợp tác giữa các cá nhân vì lợi ích chung.

Nặng gần một tấn và rộng tới 6 m, chiếc tổ là ngôi nhà của đại gia đình chim thợ dệt với nhiều ổ riêng dành để trú ngụ và sinh sản. Trong những chiếc tổ lớn như vậy, những con chim không có quan hệ huyết thống gần gũi với đàn sẽ thường tỏ ra lười biếng, đùn đẩy việc xây tổ cho con khác.

"Đó là lý do chúng tôi cho rằng sự thúc ép rất quan trọng trong việc bảo vệ tổ và đảm bảo những con khác cũng hợp tác", Leighton cho biết.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Mỹ nêu chiến lược đối phó với Omicron

TPO - Ngày 2/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra chiến lược đối phó với COVID-19 khi biến chủng Omicron dự kiến sẽ lây lan khắp toàn cầu trong mùa đông năm nay. Chiến lược được đề ra vài giờ sau khi Mỹ xác nhận những ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi cho hàng hoá đang ùn tắc ở biên giới

TPO - Trong cuộc hội đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 2/12, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi về thủ tục thông quan cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông sản qua các cửa khẩu biên giới, tránh tình trạng ách tắc cửa khẩu biên giới vào thời điểm cuối năm.