Tình trạng sức khỏe thí sinh Got Talent 'uống nhầm axit' ra sao?

Bệnh nhân Trần Tấn Phát ( đeo khẩu trang) đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
Bệnh nhân Trần Tấn Phát ( đeo khẩu trang) đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
Trong chương trình Truyền hình trực tiếp Viêtnam’s Got Talent vào tối 11/1, thí sinh Trần Tấn Phát biểu diễn màn ảo thuật đã không may chọn uống nhầm ly axit, sau đó dù thí sinh này đã nhổ ra ngay cũng bị phồng rộp môi, khoang miệng.

Bệnh nhân đã được đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện Columbia Asia TP HCM ngay sau chương trình truyền hình và tới 9h sáng ngày 12/1 được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Trưa 12/1, theo bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Quốc tế Columbia Asia TP HCM cho biết, bệnh nhân Trần Tấn Phát được chuyển tới BV này cấp cứu vào tối 11/1 trong tình trạng bỏng, phồng rộp vùng lưỡi và vùng môi. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân súc miệng nước muối nhiều lần.

Theo các bác sĩ, với bỏng a xít chỉ làm vậy, không dùng thêm bất cứ loại hóa chất, thuốc men gì tác động vào vùng vết thương. Do BV không có Chuyên khoa Bỏng, đồng thời qua lời khai của bệnh nhân, sau khi bị uống nhầm a xít, bệnh nhân có nhổ ra, sau đó có dùng nước lọc để súc miệng nhằm mục đích làm giảm nhiệt, giảm bỏng do a xít gây ra nhưng đáng ra phải nhổ nước lọc súc miệng này đi thì bệnh nhân lại nuốt vào họng.

Trong khi với bỏng a xít là bỏng ăn mòn. Tức không gây tác hại ngay mà gây di chứng cho bệnh nhân sau này, như vậy, bác sĩ lo ngại trong phần nước lọc bệnh nhân nuốt xuống họng có  a xít đi theo sẽ gây nhiều vấn đề di chứng. Do đó sáng 12/1, BV đã quyết định chuyển bệnh nhân sang Chợ Rẫy điều trị chuyên khoa.

Chiều 12/1, TS- BS Trần Đoàn đạo, Trưởng Khoa Bỏng - Tạo hình BV Chợ Rẫy cho hay, qua thăm khám, cho thấy bệnh nhân Trần Tấn Phát bị bỏng a xít độ 2. Đây cũng là lần đầu tiên khoa tiếp nhận một trường hợp bỏng a xít do biểu diễn ảo thuật gây ra. Từ lời khai của bệnh nhân, a xít mà bệnh nhân uống nhầm là loại a xít Sunfuric loãng, lấy từ bình ắc qui.

Tuy nhiên, để xác định thêm mức độ tổn thương, chiều cùng ngày, khoa vẫn cho bệnh nhân Phát thực hiện nội soi tiêu hóa để xem xét hệ tiêu hóa có bị tổn thương hay không. Nếu có thì nguy cơ xảy ra thường là xuất huyết dạ dày. Nhìn chung tổng trạng sức khỏe của bệnh nhân tạm ổn, tỉnh táo nhưng theo yêu cầu của người quản lý của  thí sinh này không đồng ý cho ai tiếp xúc.

Theo TS-BS Đạo, với những trường hợp bỏng a xít đường uống thì thường gây di chứng sau này là bị sẹo thành họng, gây co rút, thường ảnh hưởng tới chức năng nhai, nuốt sau này. Với bệnh nhân bỏng a xít thì càng sớm được cấp cứu, càng tốt. Biện pháp có thể hỗ trợ là cho bệnh nhân uống lòng trắng trứng hoặc mật ong để làm giảm nồng độ a xít đi.

Dự kiến sau 10-14 ngày bệnh nhân Phát sẽ được xuất viện.

Theo Huyền Nga

Theo Công An Nhân Dân
MỚI - NÓNG
Miền Bắc, Bắc Trung bộ sắp đón mưa rét
Miền Bắc, Bắc Trung bộ sắp đón mưa rét
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh thấp hoạt động nên khoảng từ đêm 11 đến ngày 13/12, khu vực miền Bắc và Bắc Trung bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.