Quảng Ngãi:

Tỉnh cắt lương cán bộ ở hội đặc thù, nhưng huyện vẫn trả đủ

Danh sách các hội đặc thù cấp tỉnh. Ảnh Nguyễn Ngọc
Danh sách các hội đặc thù cấp tỉnh. Ảnh Nguyễn Ngọc
TPO - Lãnh đạo, cán bộ ở các hội đặc thù của tỉnh thì bị cắt lương, trong khi các hội thuộc tuyến huyện vẫn được chính quyền địa phương chi ngân sách trả đủ lương. Điều này gây khó hiểu và bức xúc trong dư luận Quảng Ngãi những ngày qua.  
Sáng 9/2, trao đổi với PV, ông Đỗ Thanh Hải - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.Quảng Ngãi xác nhận: “Từ tháng 1/2020 đến nay, đơn vị vẫn được thành phố cấp tiền để trả lương cho cán bộ hội bình thường”.

Vào sáng cùng ngày ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cũng khẳng định: “Đến thời điểm này huyện vẫn chưa nhận được văn bản, chỉ đạo gì từ tỉnh đối với việc tạm dừng trả lương cho số cán bộ ở các hội đặc thù cả. Đến nay huyện vẫn cấp kinh phí từ ngân sách của huyện để trả lương cho cán bộ đang công tác và làm việc ở các hội đặc thù trực thuộc bình thường và đầy đủ”. 
Tỉnh cắt lương cán bộ ở hội đặc thù, nhưng huyện vẫn trả đủ ảnh 1 Ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn khẳng định: “Đến nay huyện vẫn cấp kinh phí từ ngân sách của huyện để trả lương cho cán bộ đang công tác và làm việc ở các hội đặc thù trực thuộc bình thường và đầy đủ”. Ảnh Nguyễn Ngọc

Trước sự việc trái ngược này, nhiều cán bộ ở các hội đặc thù của tỉnh tỏ ra bức xúc: “Cùng làm việc và công tác trong các hội đặc thù ở Quảng Ngãi, nhưng chỉ có số cán bộ ở cơ quan cấp tỉnh thì bị cắt lương còn các huyện vẫn được chính quyền địa phương chi ngân sách trả đủ lương, thật khó hiểu”.

Như trường hợp của ông Nguyễn Hoàng Hiệp, vào tháng 9/2018, khi đang là Phó ban Dân vận tỉnh, ông Hiệp được cấp thẩm quyền Quảng Ngãi luân chuyển về làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của tỉnh. Tuy nhiên cũng như nhiều cán bộ, nhân viên đang làm việc, công tác tại các đặc thù khác của địa phương, từ tháng 1/2020 đến nay, ông Hiệp vẫn chưa nhận được tiền lương.
Tỉnh cắt lương cán bộ ở hội đặc thù, nhưng huyện vẫn trả đủ ảnh 2 Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi, nơi TS. Phan Văn Hiếu đang từ Phó Bí thư huyện ủy Nghĩa Hành về làm Phó chủ tịch hội, nay cũng trở thành người không có lương - ảnh Nguyễn Ngọc 

Một trường hợp khác là Tiến sĩ Phan Văn Hiếu. Tháng 4/2019, khi đang là Phó Bí thư Huyện ủy Nghĩa Hành, ông Hiếu được tỉnh điều động về và bầu vào chức vụ Phó chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi.

“Từng là cán bộ công chức, sau khi được điều động về làm Phó chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thì bị cắt công chức lẫn viên chức. Rồi đến nay lương tháng 1 cũng chưa được cấp và không biết bao giờ mới có", TS. Hiếu chia sẻ. Không riêng gì hai trường hợp trên, trong số hàng trăm cán bộ đang công tác tại các hội đặc thù khác trong tỉnh, như Liên minh Hợp tác xã (HTX), Hội chữ thập đỏ.... ở Quảng Ngãi, rất nhiều trường hợp vốn là những cán bộ công chức đang công tác tại các cấp, sở ngành của tỉnh được luân chuyển, điều động về (các hội đặc thù) trở thành “không chức” (mất công chức, viên chức), nay lại tiếp tục rơi vào cảnh “không lương” và chưa ai biết chính xác sau này tiền lương sẽ được nhận từ đâu, cấp nào trả. 
Được biết Quảng Ngãi hiện có 10 tổ chức và cơ quan hội đặc thù cấp tỉnh, với tổng số biên chế 60 người. Trong đó nhiều nhất là Liên minh Hợp tác Xã (HTX) là 14 người; Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật và Hội chữ thập đỏ là 22 người (11 người/đơn vị); các hội đặc thù còn lại từ 3-6 người/đơn vị, cơ quan.
MỚI - NÓNG