Lãnh đạo, cán bộ hội đặc thù tỉnh Quảng Ngãi không được trả lương gần 2 tháng

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi là một trong số các hội đặc thù của tỉnh hiện phải tự chủ toàn bộ về tài chính - ảnh Nguyễn Ngọc
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi là một trong số các hội đặc thù của tỉnh hiện phải tự chủ toàn bộ về tài chính - ảnh Nguyễn Ngọc
TPO - Ngày 7/2, ông Nguyễn Minh Đạo - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Theo quy định mới, các hội đặc thù sẽ không còn được tỉnh trả lương cho cán bộ, nhân viên trực thuộc như trước nữa, mà các hội phải thực hiện tự chủ 100% về tài chính”. 
Trong khi nhiều đơn vị ở các cấp các ngành khác đã được nhận lương tháng 2 thì hàng trăm lãnh đạo, cán bộ ở các hội đặc thù của tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa nhận được lương tháng 1. Khiến nhiều lãnh đạo, cán bộ ở các hội gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với báo chí, nhiều lãnh đạo và cán bộ, nhân viên đang công tác và làm việc tại các hội đặc thù của tỉnh, như Hội chữ thập đỏ, Liên minh Hợp tác xã, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi... xác nhận: “Hiện vẫn chưa được nhận lương tháng 1/2020. Trong khi nhiều đơn vị ở các cấp các nghành khác đã được nhận lương tháng 2, tiền lương tháng 1 của chúng tôi vẫn chưa có và cũng chưa biết đến bao giờ mới được trả. Dẫn đến cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn”.
Nhiều cán bộ ở các hội đặc thù cho rằng: “Đối với số công tác như chúng tôi tại các hội đặc thù thì tiền lương là khoản thu nhập chính để chi tiêu, trang trải cuộc sống cho gia đình, ăn học của con cái và cũng chẳng biết đến bao giờ mới trả lương tháng 1 nữa”

Việc chậm lương của hàng trăm cán bộ ở các hội đặc thù không chỉ gây khó khăn cho cuộc sống của họ, mà còn gây khó khăn cho nhiều cơ quan khác. 
Lãnh đạo, cán bộ hội đặc thù tỉnh Quảng Ngãi không được trả lương gần 2 tháng ảnh 1 Văn bản "kêu cứu" của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi - ảnh Nguyễn Ngọc
Ông P. V. H - một cán bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Trước đó vào gần cuối tháng 1/2020, hội này cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh, đề nghị cấp kinh phí để trả lương cho cán bộ, nhân viên nhưng chưa được giải quyết. Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi cũng vừa nhắn tin số tiền nợ chưa đóng 2 tháng qua của đơn vị hiện khoảng 38,3 triệu đồng”.
Lãnh đạo, cán bộ hội đặc thù tỉnh Quảng Ngãi không được trả lương gần 2 tháng ảnh 2 Hội Chữ thập Đỏ VN tỉnh Quảng Ngãi cũng phải tự chủ tài chính 100%- ảnh Nguyễn Ngọc 
Ngày 7/2, ông Nguyễn Minh Đạo - Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã xác nhận những phản ánh của các lãnh đạo, cán bộ ở các hội đặc thù trên là đúng. Dự kiến trong vài ngày đến, chính quyền sẽ chủ trì cuộc họp với các sở ngành trực thuộc liên quan để giải quyết vấn đề trên. Ông Đạo cũng giải thích: “Theo quy định mới, các hội đặc thù sẽ không còn được tỉnh trả lương cho cán bộ, nhân viên trực thuộc như trước nữa, mà các hội phải thực hiện tự chủ 100% về tài chính”.  Theo đó tùy theo nhu cầu thực tế, tỉnh sẽ đặt hàng (công việc) cho các hội và sẽ trả một khoản tiền cụ thể cho từng công việc (mà tỉnh đặt hàng), để các hội tự trả lương và chi phí khác nhằm duy trì hoạt động của hội mình. 
Tin liên quan