Tình báo Trung Quốc trong vai sinh viên ghé thăm căn cứ Mỹ?

Tình báo Trung Quốc đã liên tục "ghé thăm" căn cứ Key West?
Tình báo Trung Quốc đã liên tục "ghé thăm" căn cứ Key West?
TPO - Mỹ nghi ngờ tình báo Trung Quốc cải trang thành sinh viên “ghé thăm” liên tục một căn cứ không quân hải quân của Mỹ, tuy nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng.

Hồi đầu tháng 1, Vương Ngọc Hào và Trương Kiệt Luân, hai sinh viên Trung Quốc đang theo học đại học Michigan, Mỹ, lái xe đi ngang qua một vệ binh gác cổng của căn cứ không quân hải quân Key West, phớt lờ các chỉ dẫn, biển cấm, khiến cảnh sát quân sự phải đuổi bắt trong 30 phút. Các nhà điều tra sau đó phát hiện hình ảnh các tòa nhà trong căn cứ quân sự trong máy ảnh và điện thoại của họ.

Sự kiện này xuất hiện chỉ vài tuần sau khi một công dân Trung Quốc khác, Liêu Hựu Hữu, bị khởi tố với tội danh chụp ảnh căn cứ KeyWest bất hợp pháp sau khi đi lòng vòng ở cổng, rồi đột nhập căn cứ này từ dưới nước, bất chấp các cảnh báo từ người khác rằng đây là khu vực cấm. Liêu nói anh ta cố tìm cách chụp ảnh bình minh, nhưng các tấm ảnh trong máy của anh ta đều là các tòa nhà quân đội.

Mặc dù nhỏ, căn cứ Key West có vai trò lớn trong huấn luyện, thử nghiệm công nghệ quân sự, theo dõi, giám sát tàu bè qua lại.

Các phi công F-18 đến căn cứ này để huấn luyện nâng cao kỹ chiến thuật. Key West cũng là nơi huấn luyện các lực lượng đặc biệt của lục quân, hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ. Đáng kể hơn, đây còn là nơi đóng quân của  lực lượng đặc nhiệm liên hợp miền Nam, kết hợp đặc nhiệm hải quân và tuần duyên theo dõi các hoạt động buôn lậu trên biển Carribean, thu thập thông tin tình báo.

Chưa rõ các sinh viên nói trên có phải là tình báo Trung Quốc hay không, nhưng vai trò của căn cứ Key West, theo tở Breaking Defense, có thể hấp dẫn Bắc Kinh khi Trung Quốc đang có tranh chấp ở nhiều vùng biển. Để liên lạc con người, tàu bè, máy bay, Trung Quốc phải kết nối các chiến dịch và các nền tảng khác biệt, cụ thể là kết nối nhiều loại tàu bè, máy bay và các cảm biến ở nhiều dạng thức, trên nhiều phương tiện.

Key West gần đây còn được sử dụng để thử nghiệm nhiều hệ thống không người lái trên không, dưới biển và các thử nghiệm này của hải quân Mỹ có thể đã khiến tình báo Trung Quốc chú ý.

Dean Cheng, một chuyên gia về Trung Quốc thuộc viện Heritage, Mỹ gọi hành vi của các sinh viên Trung Quốc, nếu thực sự họ là tình báo, rất kỳ lạ, nhưng lưu ý rằng các hoạt động tương tự đang diễn ra khắp nước Mỹ.

MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
TPO - Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh ngay giờ mở cửa trong khi vàng thế giới cũng giảm 1,8% sau phát biểu mới nhất của Chủ tịch Fed. Vàng SJC lại xuống gần hơn mốc 62 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn tuột mốc 54 triệu đồng/lượng.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh bảo vệ biên giới

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh bảo vệ biên giới

Chiều 26/1, tiếp tục chương trình làm việc tại Quảng Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Trung ương đã dâng hương tại Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn; thăm, chúc Tết, tặng quà công nhân lao động, lực lượng biên phòng, các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, đồng bào dân tộc, hộ nghèo tại vùng đất biên cương này của Tổ quốc.
Hai anh em cùng xung phong nhập ngũ

Hai anh em cùng xung phong nhập ngũ

TP - Mỗi mùa nhập ngũ lại có biết bao lá đơn của tuổi trẻ trên khắp mọi miền Tổ quốc tình nguyện lên đường với mong muốn đóng góp sức trẻ cho đất nước. Năm nay, riêng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) có 16 lá đơn như vậy, trong đó có người em tiếp bước anh trai cũng viết đơn tình nguyện.
Tết xa nhà của lính học viên

Tết xa nhà của lính học viên

TP - Tết Nguyên đán năm nay, do tình hình dịch COVID-19 phức tạp, khối học viên quân sự ở Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) được lệnh cấm trại. Ở lại đơn vị đón Xuân và thực hiện nhiệm vụ canh trực Tết, những sĩ quan tương lai đều quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.