Nhà ngoại giao Mỹ bị bắt vì dính líu tới tình báo Trung Quốc

Hình minh họa.
Hình minh họa.
TPO - Nhân viên ngoại giao Mỹ Candace Marie Claiborne, 60 tuổi, bị cáo buộc nhận tiền và quà trị giá hàng chục nghìn USD từ tình báo Trung Quốc.

Bà Claiborne làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1999, bị bắt giữ ngày 28/3 vì cáo buộc che giấu liên lạc với tình báo Trung Quốc. Tuy nhiên, trong phiên tòa ngày 29/3 tại Washington DC., bà phủ nhận mọi cáo buộc.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, bà Claiborne biết hai người đàn ông bà thường liên lạc khi đang làm việc tại Trung Quốc là nhân viên tình báo Trung Quốc và bà đã nhận quà hối lộ để trao đổi thông tin mật của Mỹ.

Cũng theo Bộ Tư pháp, bà nhận tiền và một chiếc iPhone nhưng số quà này được giao cho một người đàn ông ở cùng bà ở Bắc Kinh và Thượng Hải.

Theo đơn khiếu nại gửi tới tòa án liên bang Mỹ tại Washington DC., các nhân viên tình báo Trung Quốc chi trả tiền thuê căn hộ, các kì nghỉ và nhiều nhu cầu khác theo yêu cầu của bà Claiborne.

Quyền Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mary McCord cho biết trong một tuyên bố: “Bà Claiborne đã sử dụng vị trí của mình và quyền tiếp cận các dữ liệu ngoại giao nhạy cảm để tư lợi cá nhân”.

Hiện giới chức tình báo Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG