‘Đột nhập’ căn cứ bí mật của quân đội Trung Quốc

Ảnh chụp căn cứ Đỉnh Tân của quân đội Trung Quốc từ vệ tinh
Ảnh chụp căn cứ Đỉnh Tân của quân đội Trung Quốc từ vệ tinh
TPO - Năng lực quân sự của Trung Quốc tiếp tục gia tăng và giống như Mỹ, họ cũng có các căn cứ chuyên huấn luyện và thử nghiệm vũ khí. Căn cứ thử nghiệm và huấn luyện Đỉnh Tân ở tỉnh Cam Túc, trong sa mạc Gobi, từ lâu đã là nơi thử nghiệm vũ khí của quân đội Trung Quốc.

Căn cứ Đỉnh Tân có vai trò rất quan trọng, là nơi phát triển các chiến thuật, thử vũ khí, huấn luyện nâng cao cho không quân Trung Quốc trong các tình huống chiến đấu giả định phức tạp. Ở đây cũng diễn ra các cuộc tập trận bắn đạn thật. Tại căn cứ Đỉnh Tân có rất nhiều máy bay chiến đấu, các máy bay làm bia tập bắn không người lái, hầu hết được chế lại từ một số chiến đấu cơ dòng MiG của Liên Xô.

Vởi khoảng không gian khá biệt lập, thời tiết tốt cho các hoạt động bay hầu như quanh năm, Đỉnh Tân là nơi diễn ra các cuộc tập trận của các tiêm kích và cường kích chủ lực của không quân Trung Quốc. Cuộc tập trận quy mô lớn như Hồng Kiếm, tương tự tập trận Red Flag của Mỹ và đồng minh, và Lá chắn vàng đỏ, bao gồm các hoạt động huấn luyện có tính cạnh tranh của các lực lượng tên lửa đất đối không, pháo phòng không và các đơn vị tác chiến điện tử, cũng diễn ra gần căn cứ Đỉnh Tân.

Tổ hợp Đỉnh Tân nằm ở một vị trí gần thành phố Tửu Tuyền, ở cực phía nam của khu thử nghiệm tên lửa Song Thành Tử, nơi có nhiều cơ sở quân sự. Những hình ảnh vệ tinh của công ty Planet Labs hôm 6/1 vừa qua cho thấy nhiều máy bay đóng trú ở căn cứ này, cũng như các máy bay từ nơi khác viếng thăm.

 Sân đỗ máy bay của căn cứ Đỉnh Tân có thể chứa đến hơn 100 máy bay các loại và tại đây cũng thường xuyên có chừng đó máy bay. Một điều rất rõ ràng là mọi máy bay trong không quân Trung Quốc đều đã ghé qua căn cứ này và còn ghé tới thường xuyên, trong đó có hai dòng máy bay chiến đấu chủ lực của quân đội Trung Quốc hiện nay là Su-30 và J-10, theo tạp chí Scramble.

Trong các hình ảnh vệ tinh được chụp ngày 6/1, người ta có thể thấy tại căn cứ Đỉnh Tân của quân đội Trung Quốc có tới 13 máy bay ném bom H-6 với nhiều biến thể, 6 tiêm kích J-10, 5 Su-27/30/J-11, 12 tiêm kích bom JH-7, 6 máy bay F-7, 4 F-8 và 3 máy bay vận tải Y-9. Ngoài ra còn một số máy bay không người lái có vai trò làm mục tiêu tập trận và các máy bay cũ chờ chuyển đổi công năng thành máy bay không người lái huấn luyện.

MỚI - NÓNG