Lộ điểm yếu của quân đội Trung Quốc khi thực chiến

Quân đội Mỹ không ngừng chiến đấu
Quân đội Mỹ không ngừng chiến đấu
TPO - Khi quân đội Mỹ bắt đầu được kinh qua trận mạc lần đầu tiên ở đèo Kasserine (Tunisia) năm 1943, họ đã thua nhục nhã. Đó là một đội quân trang bị hiện đại những không hề có kinh nghiệm trận mạc.

Trung Quốc nay đang đối mặt với tình huống tương tự, khi quân đội ngày càng hiện đại về công nghệ nhưng rất thiếu kinh nghiệm tác chiến. Tờ Business Insider đặt câu hỏi: Đâu sẽ là nơi  Trung Quốc gặp phải con đèo Kasserine của chính họ?

Đối với quân đội Trung Quốc, đã 40 năm kể từ khi Giải phóng quân nhân dân Trung Quốc (PLA) tham gia một cuộc chiến thực sự, và cuộc chiến đó họ nếm rất nhiều trái đắng.

Năm 1979, Trung Quốc tấn công vào lãnh thổ Việt Nam, một đất nước mới trải qua chiến tranh 4 năm trước đó. Khi quân đội Việt Nam phải đáp lại sự gây hấn của Trung Quốc, họ đã có gần 40 năm kinh nghiệm chiến đấu. Và kết quả là Việt Nam hoàn toàn thắng thế. Quân Trung Quốc phải rời Việt Nam sau chỉ ba tuần với rất nhiều thương vong. Bài học lớn cho họ bắt nguồn từ sự thiếu kinh nghiệm trận mạc của quân đội.

PLA ngày nay, theo tạp chí We are the mighty, rất khác so với đội quân xâm lược Việt Nam năm 1979. Trung Quốc này có các máy bay chiến đấu, tàu chiến và tên lửa đạn đạo liên lục địa tự chế tạo cùng nhiều loại vũ khí khác. Tuy nhiên, trong khi các công nghệ vũ khí mới được thử nghiệm, bản thân quân đội Trung Quốc lại chưa được thử sức qua cuộc chiến nào.

Lộ điểm yếu của quân đội Trung Quốc khi thực chiến ảnh 1 Quân đội Trung Quốc: Trang bị tốt, thiếu kinh nghiệm trận mạc

Trong khi đó, Mỹ đã kinh qua nhiều cuộc chiến và gần như không hề gián đoạn, từ chiến dịch Bão táp Sa mạc năm 1991 và ít nhất là 18 năm trong cuộc chiến Afghanistan. Nhưng tất nhiên điều đó không có nghĩa là các hoạt động huấn luyện của Mỹ không có nhiều tác dụng mà trái lại.

Các đơn vị chiến đấu được huấn luyện trong điều kiện gần với chiến đấu thực tế càng nhiều bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu khi lâm trận thực sự, nhưng các loại hình huấn luyện vẫn giúp binh sỹ thu hái kinh nghiệm về vai trò của họ trên chiến trường.

Một khi Mỹ vẫn duy trì một đội quân “đương đầu” ở nhiều nơi trên thế giới, họ có điều kiện tốt hơn trong việc giảm thương vong trên chiến trường trong khi vẫn gây thương vong lớn cho đối thủ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một đội quân được huấn luyện tốt do một chỉ huy đầy kinh nghiệm trận mạc sẽ có số thương vong ít hơn rất nhiều khi chiến tranh nổ ra.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Binh sĩ Đài Loan (Trung Quốc) tập trận hồi tháng 1/2021. Nguồn: SOPA Images

Khả năng Mỹ tham chiến vì Đài Loan

TPO - Nếu chiến tranh bùng nổ vì vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), ông Joe Biden có thể bị buộc phải ra một quyết định mà không tổng thống Mỹ nào kể từ năm 1979 muốn ra, báo điện tử Mỹ Vox đưa tin ngày 5/5.