Tình báo Mỹ nhận thấy rủi ro an ninh từ biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Khí hậu ngày càng cực đoan gây ra nhiều rủi ro an ninh cho các quốc gia. (Ảnh minh hoạ)
Khí hậu ngày càng cực đoan gây ra nhiều rủi ro an ninh cho các quốc gia. (Ảnh minh hoạ)
TPO - Ngày 21/10, các cơ quan tình báo Mỹ đưa ra cảnh báo về việc biến đổi khí hậu gây ra nhiều mối đe doạ đối với an ninh quốc gia của Mỹ và ổn định thế giới.

Thời tiết ngày càng cực đoan “sẽ làm trầm trọng hơn những rủi ro đối với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ, từ tác động vật lý có thể trở thành thách thức an ninh đến cách các quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu”, Nhà Trắng tóm tắt báo cáo tình báo.

Dự báo này được nêu ra trong đánh giá chính thức đầu tiên của Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia (ODNI), cơ quan giám sát mạng lưới tình báo của Mỹ.

Theo các cơ quan tình báo Mỹ, biến đổi khí hậu đang gây ra “căng thẳng địa - chính trị khi các quốc gia tranh cãi xem nước nào phải chịu trách nhiệm nhiều hơn”, gây ra “những điểm nóng” xuyên biên giới khi các quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu bằng cách cố bảo vệ lợi ích của mình và khắc phục những hậu quả của biến đổi khí hậu đối với ổn định quốc gia.

Các cơ quan an ninh quốc gia Mỹ sẽ đưa những tác động của biến đổi khí hậu vào kế hoạch hành động của mình, Nhà Trắng cho biết.

Ví dụ, Lầu Năm Góc sẽ tính đến biến đổi khí hậu “ở mọi cấp, một yếu tố quan trọng cho việc huấn luyện, chiến đấu và chiến thắng trong môi trường ngày càng phức tạp”.

Nhập cư, một vấn đề nhạy cảm chính trị ở biên giới phía nam của Mỹ, cũng sẽ được nhìn nhận một phần qua lăng kính biến đổi khí hậu, Nhà Trắng cho biết.

“Đánh giá này đánh dấu lần đầu tiên Chính phủ Mỹ chính thức công nhận và báo cáo về mối liên quan này”, Nhà Trắng đề cập.

Báo cáo được công bố trước thềm Hội nghị thượng đỉnh khí hậu của Liên Hợp Quốc ở Glasgow, Scotland, sự kiện mà Tổng thống Joe Biden sẽ tham dự.

“Với hơn 85% phát thải toàn cầu xảy ra bên ngoài biên giới Mỹ, chỉ riêng chúng tôi không thể giải quyết thách thức này. Chúng tôi cần cả thế giới tăng tốc hành động. Đó hoàn toàn là một vấn đề an ninh quốc gia”, một quan chức Mỹ nói với báo giới.

Một báo cáo khác được đưa ra ngày 21/10 gọi biến đổi khí hậu là “mối đe doạ ngày càng lớn đối với ổn định tài chính của Mỹ”, theo Ủy ban Giám sát ổn định tài chính Mỹ.

Theo AP
MỚI - NÓNG