Tình báo Mỹ nhận thấy rủi ro an ninh từ biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Khí hậu ngày càng cực đoan gây ra nhiều rủi ro an ninh cho các quốc gia. (Ảnh minh hoạ)
Khí hậu ngày càng cực đoan gây ra nhiều rủi ro an ninh cho các quốc gia. (Ảnh minh hoạ)
TPO - Ngày 21/10, các cơ quan tình báo Mỹ đưa ra cảnh báo về việc biến đổi khí hậu gây ra nhiều mối đe doạ đối với an ninh quốc gia của Mỹ và ổn định thế giới.

Thời tiết ngày càng cực đoan “sẽ làm trầm trọng hơn những rủi ro đối với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ, từ tác động vật lý có thể trở thành thách thức an ninh đến cách các quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu”, Nhà Trắng tóm tắt báo cáo tình báo.

Dự báo này được nêu ra trong đánh giá chính thức đầu tiên của Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia (ODNI), cơ quan giám sát mạng lưới tình báo của Mỹ.

Theo các cơ quan tình báo Mỹ, biến đổi khí hậu đang gây ra “căng thẳng địa - chính trị khi các quốc gia tranh cãi xem nước nào phải chịu trách nhiệm nhiều hơn”, gây ra “những điểm nóng” xuyên biên giới khi các quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu bằng cách cố bảo vệ lợi ích của mình và khắc phục những hậu quả của biến đổi khí hậu đối với ổn định quốc gia.

Các cơ quan an ninh quốc gia Mỹ sẽ đưa những tác động của biến đổi khí hậu vào kế hoạch hành động của mình, Nhà Trắng cho biết.

Ví dụ, Lầu Năm Góc sẽ tính đến biến đổi khí hậu “ở mọi cấp, một yếu tố quan trọng cho việc huấn luyện, chiến đấu và chiến thắng trong môi trường ngày càng phức tạp”.

Nhập cư, một vấn đề nhạy cảm chính trị ở biên giới phía nam của Mỹ, cũng sẽ được nhìn nhận một phần qua lăng kính biến đổi khí hậu, Nhà Trắng cho biết.

“Đánh giá này đánh dấu lần đầu tiên Chính phủ Mỹ chính thức công nhận và báo cáo về mối liên quan này”, Nhà Trắng đề cập.

Báo cáo được công bố trước thềm Hội nghị thượng đỉnh khí hậu của Liên Hợp Quốc ở Glasgow, Scotland, sự kiện mà Tổng thống Joe Biden sẽ tham dự.

“Với hơn 85% phát thải toàn cầu xảy ra bên ngoài biên giới Mỹ, chỉ riêng chúng tôi không thể giải quyết thách thức này. Chúng tôi cần cả thế giới tăng tốc hành động. Đó hoàn toàn là một vấn đề an ninh quốc gia”, một quan chức Mỹ nói với báo giới.

Một báo cáo khác được đưa ra ngày 21/10 gọi biến đổi khí hậu là “mối đe doạ ngày càng lớn đối với ổn định tài chính của Mỹ”, theo Ủy ban Giám sát ổn định tài chính Mỹ.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

TPO - Tình trạng đột biến xảy ra khá thường xuyên ở virus. Virus RNA, như virus gây bệnh COVID-19, dễ bị đột biến hơn do phương pháp sao chép bộ gien của chúng. Càng lây lan nhiều lần giữa các vật chủ khác nhau, virus sẽ liên tục tạo ra một bản sao của chính mình. Bản sao này có thể không giống bản gốc 100%, dẫn đến đột biến.
Tỷ phú Mukesh Ambani và vợ

Tài phiệt giàu nhất châu Á đau đầu với bài toán thừa kế

TPO - Trong nhiều năm, ông Mukesh Ambani đã nghiên cứu cách các tỷ phú thế giới truyền lại gia tài mà họ xây dựng cho thế hệ tiếp theo. Gần đây, quá trình này đang gây chú ý, khi người đàn ông giàu nhất châu Á đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo nhằm tránh một cuộc chiến thừa kế từng gây xung đột trong bao gia đình giàu có.
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Mỹ nêu chiến lược đối phó với Omicron

TPO - Ngày 2/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra chiến lược đối phó với COVID-19 khi biến chủng Omicron dự kiến sẽ lây lan khắp toàn cầu trong mùa đông năm nay. Chiến lược được đề ra vài giờ sau khi Mỹ xác nhận những ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới.