Ông Biden chọn 'người bạn của Việt Nam' làm đặc phái viên khí hậu

Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: AP)
Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: AP)
TPO - Ông John Kerry, một trong những kiến trúc sư hàng đầu của Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu, sẽ có cơ hội dẫn dắt cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu sau khi tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden chọn cựu ngoại trưởng này trở thành đặc phái viên khí hậu vì an ninh quốc gia. 

Nhóm pháp lý của ông Biden chưa công bố thông tin cụ thể về vị trí mới của ông Kerry. Một số người trên mạng xã hội và các nhóm hoạt động vì khí hậu nhanh chóng gọi ông là “hoàng đế khí hậu”. Nhưng nhóm chuyển giao của ông Biden khẳng định đó sẽ là một vị trí cao. Ông Kerry sẽ trở thành thành viên đầu tiên của Hội đồng an ninh quốc gia chỉ tập trung vào biến đổi khí hậu.

Đây là một trong những bước đi đầu tiên của ông Biden nhằm hiện thực hoá các cam kết lúc tranh cử về việc xử lý những tổn thất do phát thải từ sử dụng nhiên liệu hoá thạch gây ra và sẽ xử lý vấn đề này mạnh mẽ hơn bất kỳ chính quyền Mỹ nào trước đây. Đó là dấu hiệu cho thấy chính quyền Mỹ tiếp theo sẽ chú ý đến những cảnh báo rằng những thảm hoạ tự nhiên bắt nguồn từ tình trạng ấm lên toàn cầu sẽ làm suy yếu khả năng phòng thủ của Mỹ và thúc đẩy các cuộc xung đột trên toàn cầu.

 “Người Mỹ sẽ sớm có một chính phủ coi khủng hoảng khí hậu là mối đe doạ an ninh quốc gia cấp bách. Tôi tự hào được trở thành đối tác của tổng thống đắc cử, của các đồng minh và những lãnh đạo trẻ của phong trào khí hậu để xử lý cuộc khủng hoảng trên cương vị Đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống”, ông Kerry viết trên Twitter.

 Ở tuổi 76, ông Kerry có nhiều kinh nghiệm và vị thế để có thể đạt được thoả thuận với các chính phủ nước ngoài trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

 Bước đi này của chính quyền Mỹ tiếp theo diễn ra sau 4 năm Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu, khuyến khích khai thác dầu khí và than, đảo ngược dần những nỗ lực của chính quyền Obama nhằm giảm phát thải từ nhiên liệu hoá thạch.

 Ông Kerry từng là sĩ quan thường trực trong 4 tháng của một tàu tuần tra ở Việt Nam trong giai đoạn 1968-1969. Sau khi trở về Mỹ, ông gia nhập lực lượng cựu chiến binh Việt Nam chống chiến tranh. Sau này ông trở thành một người bạn của Việt Nam.

 Trong lần thăm Việt Nam gần đây, ông Kerry nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển năng lượng sạch, tái tạo đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội bền vững của mỗi quốc gia; khẳng định sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc chuyển đổi nguồn năng lượng sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo cũng như thu hút nguồn lực từ bên ngoài cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG
Bồ Đào Nha vs Cộng hòa Séc.
Nhận định Bồ Đào Nha vs Cộng hòa Séc, 02h00 ngày 19/6: Selecao châu Âu thị uy sức mạnh
TPO - Nhận định bóng đá Bồ Đào Nha vs Cộng hòa Séc, Bảng F EURO 2024 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Bồ Đào Nha đang sở hữu dàn hảo thủ trải đều ba tuyến. Với lực lượng được đánh giá vượt trội so với Cộng hòa Séc, Selecao châu Âu nhiều khả năng sẽ có được 3 điểm trong ngày ra quân.
Hoa hậu Thùy Lâm ở tuổi 37
Hoa hậu Thùy Lâm ở tuổi 37
TPO - Ở tuổi 37, Hoa hậu Thùy Lâm được nhận xét “lão hóa ngược”, nhan sắc ngày một mặn mà, thăng hạng dù đã qua hai lần sinh nở. Sau khi lấy chồng, người đẹp sống kín tiếng, tập trung chăm sóc gia đình và kinh doanh.