Tình báo Mỹ biết trước cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
TPO - Hakki Pekin, cựu Cục trưởng Cục tình báo Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, tình báo Mỹ dường như đã nắm trước thông tin về cuộc đảo chính quân sự hôm 15/7 vừa qua.

Hãng Sputnik ngày 20/7 dẫn lời cựu Cục trưởng Cục tình báo Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ, ông Hakki Pekin, cho rằng: “Các cơ quan tình báo Mỹ đã được biết về điều này”.

“Nếu đúng trách nhiệm âm mưu đảo chính thuộc về tổ chức Gulen như người ta khẳng định, thì nhất định Mỹ phải biết trước về tình hình. Bởi vì tổ chức này không thể dám thực hiện đảo chính mà không cảnh báo trước Mỹ.

Khá muộn, người Mỹ mới đưa ra tuyên bố chính thức về âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra có những nhân vật như Ralph Peters, tác giả bản đồ chia tách Thổ Nhĩ Kỳ. Như ông ta nói: ‘Đây là cơ hội cuối cùng cho Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc đảo chính phải thành công để đất nước không biến thành một nhà nước Hồi’. Nhưng khi đã rõ cuộc đảo chính thất bại, bọn họ đều im lặng”, cựu Cục trưởng Cục tình báo Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Ông Hakki Pekin thừa nhận sự cảnh báo về khả năng có âm mưu đảo chính đã nhận được từ phía một số tổ chức quốc tế, các trung tâm phân tích quốc tế và phương tiện truyền thông, nhưng lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã lơ là thực hiện các biện pháp hợp lý.

“Sẽ có âm mưu đảo chính là điều khá rõ. Nhưng lực lượng vũ trang đã chờ đợi cuộc họp Hội đồng quân sự tối cao được dự kiến ​​vào đầu tháng 8.

Cuộc họp có nhiệm vụ vạch trần những đối tượng mưu đồ bạo động, cách chức, thậm chí danh sách những nhân vật khả nghi đã được chuẩn bị. Tôi nghĩ là các đối tượng này nhận thấy không thể tiếp tục chờ đợi điều kiện thích hợp và họ tìm cách đánh phủ đầu”, ông Pekin nhấn mạnh.

Theo ông Hakki Pekin, nhiều đối tượng nổi loạn (thực tế hoặc tiềm năng) đã bị bắt giữ. “Dù sao đi nữa thì một cuộc đảo chính có quy mô lớn như vào ngày 15/7 sẽ không còn cơ hội xảy ra”, cựu quan chức tình báo quân sự Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm