Tin tặc Romania kiểm soát hệ thống giám sát của Washington

Đám đông người tới tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump không hề biết rằng trước đó một tuần, các camera giám sát bị tê liệt vì tin tặc. Ảnh: Washington Post.
Đám đông người tới tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump không hề biết rằng trước đó một tuần, các camera giám sát bị tê liệt vì tin tặc. Ảnh: Washington Post.
TP - Ngày 29/12, theo tiết lộ của các nhà chức trách Mỹ, 2/3 số camera giám sát của cảnh sát Mỹ từng bị hacker tấn công trong một âm mưu tống tiền.

Tòa hình sự liên bang Mỹ cho rằng, các tin tặc Romania đã kiểm soát được 123 camera ngoài trời trong tổng số 187 camera của Sở Cảnh sát Washington ngay trước lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 1 năm nay. Các quan chức thực thi luật pháp Mỹ mô tả thủ phạm là hai người Romania.

Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ Jessie K. Liu cho biết: “Vụ án này là ưu tiên cao nhất do tác động của nó đối với sứ mệnh bảo vệ của Cơ quan Mật vụ và ảnh hưởng tiềm tàng của nó đối với kế hoạch an ninh cho lễ nhậm chức của tổng thống năm 2017”.

Hai tin tặc được xác định là Alexandru Isvanca (25 tuổi) và Eveline Cismaru (28 tuổi), người Romania. Họ bị bắt ở Romania đầu tháng này cùng với ba hacker khác. Các công tố viên Mỹ đang muốn sớm dẫn độ Isvanca và Cismaru. Họ đang đối mặt án tù tối đa 20 năm. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, Isvanca vẫn bị giam tại Romania và Cismaru đang bị quản thúc tại nhà trong khi chờ đợi thủ tục pháp lý tiếp theo.

Theo hồ sơ của tòa án, ngày 12/1 năm nay, cảnh sát Washington nhận thấy một số camera giám sát đã không hoạt động bình thường. Mật vụ Brian Kaiser truy cập vào hệ thống máy tính điều khiển các camera. Anh phát hiện ra rằng, những chiếc camera này đã bị kiểm soát bởi những người không phải là cảnh sát.

Theo cảnh sát, thành phố Washington đã giải quyết vấn đề này bằng cách ngắt kết nối các thiết bị, gỡ bỏ tất cả phần mềm và khởi động lại toàn bộ hệ thống. Quá trình kéo dài khoảng hai ngày. Do đó, từ ngày 12/1 đến 15/1, không chiếc camera nào ghi được hình ảnh. Sự việc này xảy ra trước lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump đúng 8 ngày.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, không có bằng chứng nào cho thấy sự gián đoạn đe dọa hoặc làm hại đến sự an toàn của bất cứ ai. Tuy nhiên, chúng đã lưu trữ hai biến thể thư điện tử tống tiền với tên gọi là “cerber” và “dharma” trên các máy tính của cảnh sát.

Hai tin tặc Romania dự định gửi email tống tiền đến 179.000 địa chỉ. Các cuộc điều tra xác định được một số nạn nhân đã nhận được thư tống tiền hoặc máy chủ của họ đã bị truy cập trái phép.

Cơ quan Mật vụ và các cơ quan khác của Mỹ nhanh chóng đảm bảo rằng hệ thống camera giám sát đã được an toàn và hoạt động bình thường. Các cuộc điều tra tiếp theo không tìm thấy mối đe dọa an ninh nào. Các nhà điều tra Mỹ vẫn chưa xác định được liệu tin tặc có biết họ xâm nhập hệ thống máy tính của cảnh sát hay không.

Một phân tích dữ liệu máy tính cho thấy, một địa chỉ IP của một công ty chăm sóc sức khỏe của Anh đã bị tin tặc xâm nhập trái phép và sử dụng nó để tạo ra lệnh trực tuyến. Công ty này về sau cũng báo cáo là họ bị hacker tấn công.

Ngày 9/1 tới, Mỹ sẽ xét xử vụ hai hacker Romania xâm nhập trái phép hệ thống camera giám sát.

Theo Theo Washington Post
MỚI - NÓNG
Phạm Tuyển vui mừng bưng khay cá giao cho các đầu mối
'Vua' cá và chuyến biển kỷ lục 250 tấn
TP - Chỉ sau 20 ngày ra khơi, tàu cá của ngư dân Phạm Tuyển ở xã Bảo Ninh, thành phố Ðồng Hới (Quảng Bình) đã đánh bắt được 250 tấn cá nục, mang về 2,5 tỷ đồng. Ðây được xem là chuyến đi kỷ lục của Phạm Tuyển, người được mệnh danh là “vua cá” ở làng Mỹ Cảnh.