Tin tặc Romania kiểm soát hệ thống giám sát của Washington

Đám đông người tới tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump không hề biết rằng trước đó một tuần, các camera giám sát bị tê liệt vì tin tặc. Ảnh: Washington Post.
Đám đông người tới tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump không hề biết rằng trước đó một tuần, các camera giám sát bị tê liệt vì tin tặc. Ảnh: Washington Post.
TP - Ngày 29/12, theo tiết lộ của các nhà chức trách Mỹ, 2/3 số camera giám sát của cảnh sát Mỹ từng bị hacker tấn công trong một âm mưu tống tiền.

Tòa hình sự liên bang Mỹ cho rằng, các tin tặc Romania đã kiểm soát được 123 camera ngoài trời trong tổng số 187 camera của Sở Cảnh sát Washington ngay trước lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 1 năm nay. Các quan chức thực thi luật pháp Mỹ mô tả thủ phạm là hai người Romania.

Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ Jessie K. Liu cho biết: “Vụ án này là ưu tiên cao nhất do tác động của nó đối với sứ mệnh bảo vệ của Cơ quan Mật vụ và ảnh hưởng tiềm tàng của nó đối với kế hoạch an ninh cho lễ nhậm chức của tổng thống năm 2017”.

Hai tin tặc được xác định là Alexandru Isvanca (25 tuổi) và Eveline Cismaru (28 tuổi), người Romania. Họ bị bắt ở Romania đầu tháng này cùng với ba hacker khác. Các công tố viên Mỹ đang muốn sớm dẫn độ Isvanca và Cismaru. Họ đang đối mặt án tù tối đa 20 năm. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, Isvanca vẫn bị giam tại Romania và Cismaru đang bị quản thúc tại nhà trong khi chờ đợi thủ tục pháp lý tiếp theo.

Theo hồ sơ của tòa án, ngày 12/1 năm nay, cảnh sát Washington nhận thấy một số camera giám sát đã không hoạt động bình thường. Mật vụ Brian Kaiser truy cập vào hệ thống máy tính điều khiển các camera. Anh phát hiện ra rằng, những chiếc camera này đã bị kiểm soát bởi những người không phải là cảnh sát.

Theo cảnh sát, thành phố Washington đã giải quyết vấn đề này bằng cách ngắt kết nối các thiết bị, gỡ bỏ tất cả phần mềm và khởi động lại toàn bộ hệ thống. Quá trình kéo dài khoảng hai ngày. Do đó, từ ngày 12/1 đến 15/1, không chiếc camera nào ghi được hình ảnh. Sự việc này xảy ra trước lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump đúng 8 ngày.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, không có bằng chứng nào cho thấy sự gián đoạn đe dọa hoặc làm hại đến sự an toàn của bất cứ ai. Tuy nhiên, chúng đã lưu trữ hai biến thể thư điện tử tống tiền với tên gọi là “cerber” và “dharma” trên các máy tính của cảnh sát.

Hai tin tặc Romania dự định gửi email tống tiền đến 179.000 địa chỉ. Các cuộc điều tra xác định được một số nạn nhân đã nhận được thư tống tiền hoặc máy chủ của họ đã bị truy cập trái phép.

Cơ quan Mật vụ và các cơ quan khác của Mỹ nhanh chóng đảm bảo rằng hệ thống camera giám sát đã được an toàn và hoạt động bình thường. Các cuộc điều tra tiếp theo không tìm thấy mối đe dọa an ninh nào. Các nhà điều tra Mỹ vẫn chưa xác định được liệu tin tặc có biết họ xâm nhập hệ thống máy tính của cảnh sát hay không.

Một phân tích dữ liệu máy tính cho thấy, một địa chỉ IP của một công ty chăm sóc sức khỏe của Anh đã bị tin tặc xâm nhập trái phép và sử dụng nó để tạo ra lệnh trực tuyến. Công ty này về sau cũng báo cáo là họ bị hacker tấn công.

Ngày 9/1 tới, Mỹ sẽ xét xử vụ hai hacker Romania xâm nhập trái phép hệ thống camera giám sát.

Theo Theo Washington Post
MỚI - NÓNG
Phong tỏa khu chung cư tại quận Bình Tân có ca mắc COVID-19
TPHCM cân nhắc thí điểm cách ly F1 tại nhà
TPO - Theo phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở ngay tại nhà mình cùng với người thân.
TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần để phòng COVID-19
Vì sao TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần?
TPO - TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần không có nghĩa là số ca bệnh giảm; nhưng là thời điểm vừa đủ để ngành chức năng đánh giá dịch bệnh. Mỗi tuần, TPHCM sẽ đánh giá lại tình hình dịch bệnh để quyết định tăng cấp hay giảm cấp…

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.
Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.