Hà Nội:

Tin mới vụ sập nhà 3 tầng làm 2 người tử vong ở Cửa Bắc

Lãnh đạo TP Hà Nội trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường vụ sập nhà.
Lãnh đạo TP Hà Nội trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường vụ sập nhà.
TPO - Chiều 4/8, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có văn bản thông tin chính thức xung quanh vụ sập nhà 3 tầng tại số 43 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) làm 2 trường tử vong. 

Theo UBND TP Hà Nội, vào hồi 3giờ 30 phút ngày 4/8/2016, đã xảy ra vụ sập nhà dân 3 tầng tại số 43 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch (quận Ba Đình). Ngay sau khi nhận được tin báo cứu nạn, UBND TP đã chỉ đạo các lực lượng gồm Cảnh sát PCCC thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Y tế cùng các lực lượng liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu cho các nạn nhân bị thương và bảo đảm an toàn cho các hộ dân xung quanh, ổn định tình hình trật tự khu vực.

Ngôi nhà bị sập do ông Trần Anh Tuấn sinh năm 1964, làm chủ hộ. Nhà bị sập có diện tích khoảng 30m², 3 tầng 01 tum; tầng 1, 2 để kinh doanh, tầng 3 là bếp và nơi ngủ của nhân viên. Tại thời điểm xảy ra vụ sập nhà, trong căn nhà này có 9 người đang cư trú. Lực lượng cứu hộ cứu nạn xác định có 04 người tự thoát ra ngoài, 05 người mắc kẹt trong nhà. Công tác cứu nạn đã được thực hiện khẩn trương ngay trong đêm. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và hai Phó Chủ tịch đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn, điều tra nguyên nhân vụ việc.

Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP, việc cứu nạn phải thực hiện khẩn trương nhưng cũng phải đảm bảo an toàn cho chính lực lượng cứu nạn và không gây sập, đè các tảng bê tông xuống những nạn nhân còn kẹt trong đống đổ nát. Do đó, lực lượng cứu nạn phải sử dụng các cẩu lớn cố định những tấm bê tông, sử dụng các phương tiện máy móc nhẹ để phá dỡ và chuyển đống đổ nát ra ngoài, đảm bảo không gây sụt, lún xuống phía dưới. 

Cụ thể, lãnh đạo thành phố chỉ đạo không sử dụng phương tiện cơ giới nhấc những tấm bê tông đổ ngả vào nhà 45 Cửa Bắc vì khả năng những tấm bê tông đổ nghiêng như vậy chính là chỗ dựa cho nhà 45 Cửa Bắc. Do đó, sau khi cứu người cuối cùng ra, Sở Xây dựng đã thực hiện ý kiến chỉ đạo đã mời chuyên gia đến gia cố bằng các dầm chịu lực, đảm bảo an toàn cho các căn nhà bên cạnh.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu khẩn trương rà soát lại những khu nhà xung quanh khu vực, có tuổi đời lâu năm để lên phương án hướng dẫn người dân tránh nguy hiểm, cải tạo điều kiện sống. Sau khi hoàn tất công tác cứu nạn, cơ quan chức năng đã phong tỏa hiện trường phục vụ công tác khám nghiệm. Các lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ chính xác nguyên nhân của vụ sập nhà và xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan để có biện pháp xử lý. 

Theo báo cáo của Công an quận Ba Đình, tại căn nhà bị sập số 43 phố Cửa Bắc có 09 người tạm trú. Khi xảy ra sự cố, có 04 người tự thoát ra ngoài; 05 người bị mắc kẹt trong khu nhà sập. Đến 9h00, có 3 người lần lượt được đưa ra khỏi khu vực nhà sập, được tiến hành sơ cứu, cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn, Việt Đức. Đến nay, tình trạng sức khỏe của 03 người đang dần hồi phục. Đến 11h30, có 2 trường hợp là anh Nguyễn Văn Quang và chị Nguyễn Thị Hằng là những nạn nhân cuối cùng được đưa ra ngoài và cấp cứu tại bệnh viện, được xác định là đã tử vong.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng liên ngành Hà Nội ngồi dưới mưa ‘canh’ chốt cửa ngõ

Lực lượng liên ngành Hà Nội ngồi dưới mưa ‘canh’ chốt cửa ngõ

TPO - Dù các chốt trực cửa ngõ tạm thời không kiểm soát người và xe qua lại, nhưng lãnh đạo thành phố Hà Nội vẫn chưa đồng ý tháo dỡ các chốt này. Thời tiết Hà Nội trong 2 ngày qua có mưa to và gió lạnh nhưng lực lượng liên ngành vẫn "bám trụ" trong những căn lán dựng tạm, đối diện trực tiếp với mưa gió để canh chốt.