Tin mới về các xe Audi phục vụ APEC

Xe Audi phục vụ APEC đang hoàn tất thủ tục để bán cho khách hàng
Xe Audi phục vụ APEC đang hoàn tất thủ tục để bán cho khách hàng
TPO - Nguồn tin của Tiền Phong, Cty TNHH ô tô Á Châu đã hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế lô xe từng phục vụ APEC, còn chờ một thủ tục nữa để bán cho khách hàng.

Xe phải đăng ký lại tờ khai hải quan, xác định lại thuế

Ngày 28/12, trả lời phóng viên về việc giải quyết thủ tục đối với lô xe Audi từng phục vụ APEC để bán tại Việt Nam, ông Nguyễn Hải Trang, Cục phó Cục Thuế Xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho hay, lô xe này do Công ty TNHH ô tô Á Châu (Cty Á Châu) tài trợ cho Hội nghị APEC ở Việt Nam, nhập khẩu vào phục vụ hội nghị dưới hình thức tạm nhập tái xuất. Đến nay, doanh nghiệp có dự định nhượng bán số xe này tại Việt Nam. Theo quy định, doanh nghiệp sẽ phải chuyển đổi loại hình, đăng ký lại tờ khai Hải quan.

“So với thời điểm tạm nhập, đến nay các tờ khai Hải quan lại phải tính theo chính sách thuế mới tại thời điểm đăng ký tờ khai. Như vậy, sẽ có những thay đổi nhất định về chính sách thuế, dẫn tới sảy sinh những vướng mắc mới. Vấn đề này, Tổng cục Hải quan đã báo cáo Chính phủ và chờ xin ý kiến chỉ đạo...”, Cục phó Cục thuế Xuất nhập khẩu cho biết.

Khi được hỏi thông tin Audi Việt Nam có nhập thêm một lô xe khác đi kèm lô xe APEC, liệu có hành vi nào mập mờ ở đây không? Số xe này sẽ bán theo diện nào? Cục phó Cục Thuế xuất nhập khẩu cho biết: “Chúng tôi không có thông tin này”.

Trước đó, ông Lê Mạnh Hùng, Phó cục trưởng Cục Thuế Xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cũng cho hay: “Sau khi trúng thầu, Audi Việt Nam đã phối hợp với Tiểu ban Vật chất và Hậu cần APEC (Tiểu ban APEC) để làm các thủ tục theo quy định. Tổng cục Hải quan chỉ làm thủ tục cho tạm nhập lô xe để kịp thời phục vụ sự kiện APEC. Gần 400 xe Audi phục vụ APEC này được nhập về Việt Nam theo hai đợt. Một đợt cách đây 6 tháng và một đợt vào tháng 9 vừa qua dưới dạng tạm nhập.

Sau khi kết thúc sự kiện APEC, Tiểu ban APEC còn phải tập hợp lại xe, hồ sơ để kiểm tra, đảm bảo xe được phép bán ở Việt Nam. Đồng thời, làm các thủ tục chuyển từ chế độ tạm nhập sang chế độ nhập khẩu chính thức. Tiến độ hoàn tất các thủ tục có liên quan còn phụ thuộc vào Tiểu ban APEC  và nhà nhập khẩu Audi. Hiện, các xe này vẫn đang đeo biển xanh có chữ APEC ở đầu” – ông Hùng cho hay.

Khi được hỏi: Một số thông tin cho rằng, từ tháng 9, nhà nhập khẩu đã chào bán lô xe với giá cụ thể cho từng loại, trong đó có những xe thuộc diện “bia kèm lạc” không phục vụ APEC? Cục phó Cục Thuế Xuất nhập khẩu cho hay: Toàn bộ số xe được nhập về đều do Tiểu ban APEC quản lý chứ không phải do doanh nghiệp, quản lý rất chặt chẽ. Trong thời gian này, doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhập xe về để kinh doanh bình thường nhưng không được tính trong diện xe phục vụ APEC.

Về việc xác định giá trị hao mòn của chiếc xe, theo ông Lê Mạnh Hùng, trong số những xe phục vụ APEC có những xe đi ít, đi nhiều. Ví dụ, xe phục vụ nguyên thủ thì sẽ lăn bánh ít hơn, trang bị các linh, phụ kiện cao cấp, nhập sát tuần lễ cấp cao APEC; còn xe phục vụ các cấp như bộ trưởng, thứ trưởng, chuyên gia,…thì được nhập sớm hơn, lăn bánh nhiều hơn. Tất cả các thông tin về xe đều được Tiểu ban APEC quản lý nên sẽ không thể có việc nhập nhèm.

Cũng theo Cục phó Cục Thuế xuất nhập khẩu, việc doanh nghiệp rao bán xe khi đang phục vụ APEC là quyền kinh doanh của họ. Còn để bán được xe cho khách hàng, doanh nghiệp phải hoàn tất các thủ tục Hải quan, đăng kiểm,...

Audi Việt Nam nói gì?

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, quy trình cụ thể nhập khẩu và bán lô xe APEC của Audi sẽ được thực hiện như sau: Mở tờ khai tạm nhập; đăng kiểm; vận chuyển xe ra điểm tập kết bàn giao cho Tiểu ban APEC; huấn luyện cho tài xế sử dụng xe; Tiểu ban APEC đưa Bộ Công an cấp biển số APEC cho xe; Sau khi có biển số, Tiểu ban APEC có toàn quyền sử dụng xe, nhà nhập khẩu chỉ có trách nhiệm kiểm tra, bảo hành, bảo dưỡng;

Sau khi phục vụ xong APEC, Tiểu ban APEC sẽ bàn giao lại toàn bộ xe cho nhà nhập khẩu để kiểm đếm, mở tờ khai Hải quan để đóng thuế theo đúng hợp đồng ký kết giữa Audi Việt Nam với Tiểu ban APEC. Cuối cùng, nhà nhập khẩu hoàn tất các thủ tục để bán xe cho khách hàng.

Xác nhận với Tiền Phong cùng ngày 28/12, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó phòng Thuế xuất nhập khẩu, Cục Hải quan TP.HCM cho biết: “Thực hiện theo chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, trên cơ sở yêu cầu của doanh nghiệp , Cục Hải quan TP.HCM đã hướng dẫn doanh nghiệp này khai báo, chuyển đổi mục đích sử dụng theo đúng tinh thần của Chính phủ. Hiện nay, doanh nghiệp đã nộp thuế đầy đủ theo chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, với số tiền gần 400 tỷ đồng”.

Sau khi đăng kiểm, nộp thuế đầy đủ, Cục Hải quan TP.HCM sẽ xác nhận tờ khai nguồn gốc xuất xứ cho doanh nghiệp, hoàn tất thủ tục để thông quan, bán cho khách hàng.

Đại diện Audi Việt Nam cũng khẳng định: “Toàn bộ lô xe APEC khi nhập về được bàn giao cho Tiểu ban APEC quản lý, kiểm tra và cấp biển số. Trong tiểu ban có đại diện của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Văn phòng Chính phủ. Do đó, thông tin nhập nhèm nhập lô xe khác kèm theo lô xe APEC là thông tin sai sự thật. Audi Việt Nam sẽ yêu cầu Tiểu ban APEC và Bộ Ngoại giao trả lời chính xác, làm rõ thông tin này từ đâu ra, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nhà tài trợ”.

Khi được hỏi số xe APEC này đã được bán chưa? Đại diện Audi Việt Nam cho hay: “Số xe này Audi Việt Nam đã nhận cọc của khách hàng và chuẩn bị bàn giao. Trong việc bán xe, khi nhận cọc chúng tôi xác định là bán”.

Hơn nữa, theo vị đại diện này, Audi Việt Nam đã hoàn thành nghĩa vụ thuế trước năm tài khóa 2017 theo tinh thần cuộc họp ngày 25/12 giữa Bộ Ngoại giao, Tiểu ban APEC, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan, Cty Á Châu. Audi Việt Nam đã nộp toàn bộ số thuế này cho Cục Hải quan TP.HCM. “Hiện tại, chúng tôi đang chờ quyết định cuối cùng để nhận tờ khai nguồn gốc xuất xứ, thông quan và bán cho khách hàng”, vị này khẳng định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm

Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm

TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.
Tâm lý tích trữ hàng hóa của người dân khiến giá lương thực, thực phẩm tăng. ảnh minh họa

Giá lương thực, thực phẩm cao khiến chỉ số tiêu dùng tăng

TPO - Ở các địa phương giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, giá lương thực, thực phẩm tăng do người dân có tâm lý lo ngại thiếu hàng hóa đã tăng tích trữ. Cùng với đó, giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới và giá điện sinh hoạt tăng theo nhu cầu sử dụng trong mùa nắng nóng đã khiến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2021 tăng 0,62% so với tháng trước.
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.

Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện

TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.
Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

TPO - Giữa lùm xùm liên quan công văn đã thu hồi của Bộ Y tế và hiện tượng sản phẩm Sao Thái Dương được cho tăng giá bất thường, nhiều ý kiến đặt nghi vấn nhãn hàng trục lợi trong bối cảnh dịch bệnh. Trụ sở công ty, trang mạng xã hội của Cty Sao Thái Dương đang nhận bão đánh giá thấp trên Google.
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.