Tin buồn với ông Trump: Tòa Tối cao Mỹ bác đơn kiện gian lận bầu cử của Texas

Những người ủng hộ ông Trump biểu tình bên ngoài tòa Tối cao. Ảnh: Reuters
Những người ủng hộ ông Trump biểu tình bên ngoài tòa Tối cao. Ảnh: Reuters
TPO - Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ yêu cầu của Texas về việc kiện 4 bang chiến trường kiểm phiếu không đúng cách.

Thông báo được tòa Tối cao Mỹ đưa ra ngày 11/12 nhấn mạnh Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton, thuộc đảng Cộng hòa bị từ chối đơn kiện vì “không đủ tư cách pháp lý, theo Điều III của Hiến pháp”.

“Texas đã không thể hiện lợi ích có thể nhận thức được về mặt tư pháp đối với cách thức các bang khác tiến hành bầu cử”, trích thông báo của tòa Tối cao.

Ngoài 7/9 thẩm phán đồng ý không xúc tiến vụ kiện, có 2 thẩm phán của tòa Tối cao là Samuel Alito và Charence Thomas tuyên bố không đồng ý với phán quyết cuối cùng của tòa.

Thẩm phán Alito và Thomas tuyên bố cho phép bang Texas nộp đơn kiện, nhưng sẽ không cung cấp bất cứ sự hỗ trợ nào khác.

“Các thẩm phán trên thực tế không có quyền từ chối việc nộp đơn khiếu nại trong một vụ kiện thuộc thẩm quyền xử lý của chúng tôi”, Alito và Thomas nói.

Tòa án Tối cao là cơ quan tài phán giải quyết các tranh chấp giữa các bang của Mỹ.

Texas ngày 7/12 đệ đơn kiện 4 bang chiến trường, gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, lên Tòa án Tối cao.

Trong đơn kiện, Texas cáo buộc các quan chức 4 bang trên đã thay đổi quy tắc, loại bỏ các biện pháp chống gian lận, nên không thể xác định rằng cuộc bỏ phiếu qua thư có công bằng, chính xác hay không.

Texas cũng yêu cầu Tòa án Tối cao ngăn cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của ông Biden vào ngày 14/12.

Mười tám bang khác đã lên tiếng ủng hộ Texas. Trong đó có nhiều bang có thống đốc là thành viên đảng Cộng hòa.

Tổng thống Donald Trump hôm 9/12 cũng gửi đơn lên tòa Tối cao, yêu cầu được tham gia vụ kiện. 

Đáp lại, 19 tiểu bang ủng hộ đảng Dân chủ cũng như Quận Columbia và 2 vùng lãnh thổ đã nộp văn bản thể hiện sự ủng hộ đối với 4 bang bị kiện. Báo giới chính thống Mỹ cũng cáo buộc Texas muốn “lật ngược” kết quả bầu cử.

Trước đó, toàn bộ 50 tiểu bang và thủ đô Washington, D.C., đã chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống của, theo thống kê của CNN, và đại cử tri đoàn sẽ gặp nhau để bỏ phiếu vào ngày 14/12.

Tổng thống đắc cử Joe Biden được dự đoán giành 306 phiếu đại cử tri và ông Trump giành 232 phiếu. 

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính Nga tuần tra trên biển Azov ngày 19/4, cách đó không xa là một tàu của Nga. (ảnh: NYT)

Kịch bản nào cho xung đột Nga – Ukraine?

TPO - Những tiếng nổ thỉnh thoảng vang lên, nhưng các ông bố bà mẹ nói với con họ rằng đó là tiếng pháo hoa. Những thiết bị bay không người lái vẫn hoạt động vào ban đêm để thả mìn. Những đường hào mới xuất hiện mà người Ukraine nói là do quân ly khai đào.
Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.