Tìm thấy tàu ngầm từng là cơn ác mộng của phát xít Đức

TPO - Sau 72 năm nằm sâu dưới đáy đại dương, tàu ngầm HMS Saracen của quân đội Hoàng gia Anh – “cơn ác mộng” một thời của phát xít Đức và lực lượng hải quân Ý trong Thế chiến II, vừa được các nhà khảo cổ tìm thấy.  

Tàu ngầm HMS Saracen – một trong những tàu ngầm khét tiếng của Hải quân Hoàng gia Anh trong Chiến tranh thế giới thứ 2 mới đây đã được tìm thấy ở ngoài khơi vịnh Corsia (biển Địa Trung Hải), sau 72 năm chìm dưới đáy biển.

Hành trình tìm kiếm con tàu ngầm này kéo dài suốt 2 năm qua. Xác tàu HMS Saracen nằm hiện ở độ sâu khoảng 300m.

Saracen từng rất nổi tiếng tại vùng biển Địa Trung Hải bởi chiến tích hạ gục rất nhiều tàu của phát xít Đức, Ý trong nhưng cuộc hải chiến.

Tìm thấy tàu ngầm từng là cơn ác mộng của phát xít Đức ảnh 1 Hình ảnh tàu HMS Saracen thời còn vẫy vùng ở biển Địa Trung Hải.

Ngày 13/8/1943, con tàu này rơi vào tình trạng hư hỏng nặng sau khi bị các tàu của hải quân Ý vây đánh.

Tuy nhiên, thuyền trưởng của Saracen – ông Michael Lumby kiên quyết không cho các thành viên thủy thủ đoàn rời tàu bởi đó là thứ sáu, ngày 13. Vì vậy, ông đã đợi đến 2 giờ sáng ngày thứ bảy, 14/8 mới hạ lệnh mở các cửa thoát hiểm để nước tràn vào và những người trong tàu bơi ra ngoài.

Có 2 trong số 48 thành viên thủy thủ đoàn Saracen bị chết đuối khi họ cố gắng thoát khỏi con tàu. Do đó, tàu Saracen hiện được coi là một ngôi mộ chiến tranh chính thức và sẽ tiếp tục nằm dưới đáy đại dương chứ không được trục vớt.

Tìm thấy tàu ngầm từng là cơn ác mộng của phát xít Đức ảnh 2 Hình ảnh tàu HMS Saracen sau 72 năm nằm dưới đáy biển.
Tìm thấy tàu ngầm từng là cơn ác mộng của phát xít Đức ảnh 3
Tìm thấy tàu ngầm từng là cơn ác mộng của phát xít Đức ảnh 4 Phần lớn các bộ phận của con tàu đã được san hô phủ kín

Những người khác trên tàu sau khi nổi lên mặt nước đã bị quân đội Ý bắt giữ nhưng sau đó được thả ra khi Ý đầu hàng trong chiến tranh.

Thân nhân của những thành viên thủy thủ đoàn đã được thông báo về việc tìm thấy xác tàu Saracen. Ngoài ra, những chiếc mề đay bằng đồng nhằm tôn vinh những người từng phục vụ trên tàu cũng sẽ được hạ xuống xác tàu.

Theo Theo Dailymail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Binh sĩ Đài Loan (Trung Quốc) tập trận hồi tháng 1/2021. Nguồn: SOPA Images

Khả năng Mỹ tham chiến vì Đài Loan

TPO - Nếu chiến tranh bùng nổ vì vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), ông Joe Biden có thể bị buộc phải ra một quyết định mà không tổng thống Mỹ nào kể từ năm 1979 muốn ra, báo điện tử Mỹ Vox đưa tin ngày 5/5.