Hiện trạng tàu ngầm 'sát thủ đại dương' của Nga

Với lượng giãn nước 48.000 tấn, tàu ngầm hạt nhân Dmitry Donskoy được xem là "sát thủ dưới lòng đại dương" lớn nhất thế giới hiện nay. 
Hiện trạng tàu ngầm 'sát thủ đại dương' của Nga ảnh 1 Tàu ngầm hạt nhân Dmitry Donskoy là chiếc duy nhất còn hoạt động trong lớp tàu ngầm khổng lồ Project 941 Akula (NATO gọi là Typhoon) - một trong những công nghệ quân sự đỉnh cao của Liên Xô. Ảnh: tàu ngầm TK-208 Dmitry Donskoy đang neo tại một cầu cảng Hải quân Nga mới được chụp lại đầu tháng 6/2015.
Hiện trạng tàu ngầm 'sát thủ đại dương' của Nga ảnh 2 Tàu ngầm này được hạ thủy vào năm 1976 ở nhà máy Sevmashpredpriyatie, nhận nhiệm vụ tại Hạm đội Biển Bắc Nga năm 1982 và mang tên là Dmitry Donskoy chính thức vào ngày 7/10/2002.
Hiện trạng tàu ngầm 'sát thủ đại dương' của Nga ảnh 3 Con tàu đã trải qua nhiều lần đại tu và hiện đại hóa. Ảnh: đuôi và chân vịt cỡ lớn của con tàu khổng lồ.
Hiện trạng tàu ngầm 'sát thủ đại dương' của Nga ảnh 4 Năm 1989, tàu ngầm được đưa tới nhà máy Sevmash để thực hiện chương trình hiện đại hóa theo đề án Project 941U. Ảnh: pháo cứu nguy của tàu ngầm.
Hiện trạng tàu ngầm 'sát thủ đại dương' của Nga ảnh 5 Tới năm 1991, dự án hiện đại hóa tàu ngầm Project 941U bị dừng và chỉ bắt đầu trở lại vào năm 1996.
Hiện trạng tàu ngầm 'sát thủ đại dương' của Nga ảnh 6 Theo Rusnavy, tới ngày 26/7/2002, tàu ngầm hạt nhân TK-208 Dmitry Donskoy đã được nhận nhiệm vụ trở lại trong Hạm đội Biển Bắc Nga.
Hiện trạng tàu ngầm 'sát thủ đại dương' của Nga ảnh 7 Năm 2008, TK-208 Dmitry Donskoy tiếp tục được trải qua sửa chữa và nâng cấp. Ảnh: Phần thượng tầng lừng lững như "quả núi" khổng lồ của con tàu.
Hiện trạng tàu ngầm 'sát thủ đại dương' của Nga ảnh 8 Con tàu dài tới 172 mét, lượng giãn nước tới 48.000 tấn, mang theo thủy đoàn 160 người. Những chỉ số này nâng TK-208 Dmitry Donskoy thuộc hàng tàu ngầm lớn nhất thế giới.
Hiện trạng tàu ngầm 'sát thủ đại dương' của Nga ảnh 9 Bộ đôi tàu ngầm cùng lớp Akula TK-17 Arkhangelsk và TK-20 Severstal đang neo tại cảng Hải quân Nga. Đây là hai tàu ngầm đã ngừng hoạt động nhưng vẫn chưa cho ra khỏi biên chế hải quân Nga vì chúng vẫn nằm trong danh sách dự bị, có thể tái hoạt động khi cần thiết.
Hiện trạng tàu ngầm 'sát thủ đại dương' của Nga ảnh 10 Hình ảnh khoang chỉ huy của tàu ngầm TK-208 Dmitry Donskoy.
Hiện trạng tàu ngầm 'sát thủ đại dương' của Nga ảnh 11 Bên trong khoang chỉ huy của tàu ngầm khổng lồ nhất thế giới. Tuy được chế tạo cùng Project 941 nhưng bên trong các tàu ngầm lớp Typhoon không phải giống nhau hoàn toàn. Truyền thông Nga cho biết, TK-208 Dmitry Donskoy là chiếc hiện đại nhất so với các anh em của nó.
Hiện trạng tàu ngầm 'sát thủ đại dương' của Nga ảnh 12 Vào năm 2009, tàu ngầm này được cho đã hoàn thành thử nghiệm loại tên lửa đạn đạo tối tân của Nga SLBM Bulava. Trên tàu có thể mang cùng lúc 20 quả tên lửa loại này.
Hiện trạng tàu ngầm 'sát thủ đại dương' của Nga ảnh 13 Mặc dù được đánh giá là một trong những tàu ngầm lớn nhất thế giới, chạy êm nhất thế giới nhưng trong tương lai TK-208 Dmitry Donskoy dự kiến sẽ bị thay thế bởi tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ tư lớp Borei.
Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm kích F-16IQ của Không quan Iraq

Không quân Iraq và 'nỗi cay đắng mang tên vũ khí Mỹ'

TPO - Iraq ngày nay chỉ sở hữu một loại tiêm kích duy nhất, một phi đội gồm 34 tiêm kích hạng nhẹ F-16IQ Fighting Falcon mua lại từ Mỹ, được trang bị cùng với 24 máy bay huấn luyện hạng nhẹ T-50 của Hàn Quốc và một số lượng không xác định cường kích Su-25 của Nga - một số trong số đó đã qua sử dụng, được chuyển giao từ Iran.