Tiểu sử lẫy lừng của luật sư tìm cách dẫn độ giám đốc Huawei

Chân dung luật sư Richard P. Donoghue. (Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ)
Chân dung luật sư Richard P. Donoghue. (Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ)
TPO - Công tố viên Mỹ đang tìm cách dẫn độ Phó Chủ tịch kiêm giám đốc tài chính tập đoàn Huawei chính là người đã xử lý vụ dẫn độ và xét xử chùm ma túy khét tiếng người Mexico “El Chapo”.

Ông Richard P. Donoghue được bổ nhiệm làm Chưởng lý tòa án quận phía đông New York từ tháng 1 năm nay. Luật sư này được đánh giá là người dày dạn kinh nghiệm sau khi xử lý hàng loạt vụ án trọng điểm, như vụ truy tố thành viên của băng đảng đường phố MS-13 nguy hiểm nhất thế giới, những tội phạm cổ cồn trắng và các chính trị gia tham nhũng.

Kể từ khi đảm trách vị trí hiện tại, ông Donoghue được giao xử lý nhiều vụ tội phạm dân sự và hình sự liên quan đến các vấn đề quốc tế.

Văn phòng của ông Donoghue đang yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, về Mỹ với các cáo buộc gian lận liên quan đến hành vi vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU đối với Iran, vụ việc khiến Trung Quốc nổi giận và làm căng thẳng hơn quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Một tòa án của Canada đã cho phép bà Mạnh tại ngoại từ hôm 12/12.

Tháng 10 vừa qua, văn phòng của ông Donoghue cáo buộc một người đàn ông ở Đảo Dài đã dọa giết 2 Thượng nghị sĩ Mỹ vì đã ủng hộ đề cử luật sư Brett Kavanaugh vào Tòa tối cao Mỹ.
1 tháng sau, văn phòng này đưa ra cáo buộc hình sự đối với đối tượng bị truy lùng ráo riết nhất ở Malaysia, tỷ phú Jho Low, và Roger Ng, một cựu quan chức ngân hàng Goldman Sachs, vì liên quan đến vụ biển thủ quỹ đầu tư nhà nước 1MDB của Malaysia.

Cũng trong tháng đó, văn phòng của ông Donoghue hoàn tất hồ sơ về vụ án gian lận dân sự đối với ngân hàng Thụy Sĩ UBS vì hành vi bán chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp trước khi xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Cũng chính đội của ông Donoghue đã đảm trách vụ xử trùm ma túy Joaquín Guzmán Loera, biệt danh El Chapo, đối tượng cầm đầu băng đảng khét tiếng Sinaloa. Từng chạy trốn khỏi nhà tù được canh gác kỹ lưỡng nhất Mexico qua một đường hầm bí mật, Guzmán bị bắt lại vào năm 2016 rồi bị dẫn độ sang Mỹ năm ngoái.

Trước khi trở lại Quận phía Đông, ông Donoghue có 7 năm làm phó chủ tịch cấp cao và cố vấn trưởng của CA Technologies, một hãng phần mềm trên Đảo Dài đã bị hãng Broadcom mua lại với giá 18,9 tỷ USD năm ngoái.

Ông Donoghue là một trong hai công tố viên liên bang chuyên giám sát các vụ án hình sự ở TP New York và khu vực lân cận. Quận phía Đông bao gồm khu vực Brooklyn, Queens, Đảo Dài và sân bay quốc tế John F. Kennedy.

Dưới quyền ông Donoghue hiện nay là 115 luật sư hỗ trợ trong lĩnh vực án hình sự và 60 luật sư dân sự.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG