Tiêu hủy gần 200 con heo dương tính với dịch tả lợn Châu Phi

Tiêu hủy gần 200 con heo dương tính với dịch tả lợn Châu Phi
TPO - Sáng nay 5/6, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đang tiến hành tiêu hủy 183 con heo có trọng lượng hơn 9 tấn của hộ gia đình ông Phạm Văn Thuyên ở ấp 4, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú sau khi phát hiện dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. 

Theo trình bày của gia đình ông Thuyên, khoảng vài ngày trước đó ông phát hiện đàn heo của gia đình có những triệu chứng bất thường như sốt cao, bỏ ăn, một số con hộc máu mũi rồi chết. Ngay sau đó, ông đã trình báo cơ quan chức năng. Các mẫu xét nghiệm cho thấy kết quả đàn heo dương tính với virus Bệnh dịch tả heo Châu Phi.

UBND huyện Đồng Phú đã phối hợp với UBND xã Tân Lập, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đồng Phú tổ chức chôn lấp toàn bộ đàn heo 183 con với tổng trọng lượng hơn 9 tấn của gia đình ông Thuyên, đồng thời thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng đối với khu vực phát hiện bệnh.

Tiêu hủy gần 200 con heo dương tính với dịch tả lợn Châu Phi ảnh 1 Photo: ..Các lực lượng phối hợp xử lý số heo bệnh

Tính đến nay, tỉnh Bình Phước đã xuất hiện gần 90 ổ dịch tại 17 xã, phường thuộc 4 địa phương là huyện Đồng Phú, Phú Riềng, TP.Đồng Xoài và TX. Phước Long. Số lợn tiêu hủy đã lên đến hàng ngàn con.

Tiêu hủy gần 200 con heo dương tính với dịch tả lợn Châu Phi ảnh 2 Photo: Các chốt chặn kiểm dịch được thành lập để ngăn chặn dịch lây lan rộng

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh này, dịch tả heo Châu Phi đang có diễn biến phức tạp tại Bình Phước. Công tác xử lý dịch, khoanh vùng dịch được thực hiện đồng bộ với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã lập các chốt chặn tại các trục đường chính, đặc biệt là đường ĐT.741 nối xuyên từ TP.Hồ Chí Minh đi qua Bình Dương về các huyện, thị xã Thành phố của tỉnh Bình Phước.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

TPO - Chiều 18/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang tới thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và dự Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ).