Tiếp tục kiểm toán các dự án BOT giao thông

Tiếp tục kiểm toán các dự án BOT giao thông
TP - Ngày 18/1, tại Hội nghị tổng kết năm, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đoàn Xuân Tiên cho biết, trong năm 2016, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã kiến nghị: Xử lý tài chính gần 36 nghìn tỷ đồng; “Bịt” các lỗ hổng về cơ chế, chính sách thông qua việc sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ 110 văn bản; đồng thời kiến nghị xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với hàng trăm tập thể, cá nhân.

Đáng chú ý, KTNN đã chuyển 3 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan điều tra. Trong đó có hai vụ việc có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng pháp luật thuế của Cty TNHH TM DV Dầu khí Hoàng Ngân tại Bà Rịa- Vũng Tàu, Cty TNHH Đoàn Kết tại Kon Tum, một vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý đầu tư tại dự án xây dựng công trình Nhà máy sản xuất phân bón Diamon Photphat số 2, thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; cung cấp 13 hồ sơ, tài liệu cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ điều tra, giám sát và thực hiện tố tụng.

Theo ông Tiên, tổng số kiến nghị xử lý tài chính các đơn vị được kiểm toán đến hết năm 2016 là trên 14 nghìn tỷ đồng, bằng 74,1% số kiến nghị đủ bằng chứng. Sau nhiều lần đôn đốc, một số đơn vị đã thực hiện đầy đủ kết luận và kiến nghị kiểm toán, như: Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội đã nộp 931 tỷ đồng; Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn nộp 408 tỷ đồng; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nộp 4.178 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Theo KTNN, 2017 là năm tổ chức triển khai kiểm toán đối với niên độ ngân sách đầu tiên của giai đoạn 2016 – 2020 với nhiều chủ trương, chính sách mới được Đảng, Quốc hội và Chính phủ ban hành. Nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay sẽ thực hiện 234 cuộc kiểm toán, trong đó tập trung đánh giá toàn diện công tác quản lý, điều hành thu, chi ngân sách, xác nhận báo cáo quyết toán ngân sách địa phương, ngân sách nhà nước năm 2016; công tác quản lý nợ công, quản lý và sử dụng đất đô thị, khu kinh tế, đất tái định cư và đất nông, lâm trường, tài nguyên, khoáng sản; các dự án giao thông đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT, sử dụng vốn ODA…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, Luật KTNN sửa đổi có nhiều điểm mới, nâng cao vị trí, vai trò của KTNN, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của KTNN. Để thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, ông Phùng Quốc Hiển đề nghị KTNN tiếp tục phát huy truyền thống hơn 20 năm qua, nhanh chóng đưa Luật KTNN 2015 vào cuộc sống, đồng thời nâng cao chất lượng kiểm toán. 

MỚI - NÓNG
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí
Vì sao nên có luật đăng ký tài sản?
TP - Nói về việc thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng, kinh tế, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí thừa nhận “cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”, bởi với hệ thống pháp luật hiện hành không phải lúc nào cũng có thể niêm phong, kê biên tài sản khi nó đã được “ẩn nấp”, che giấu ở ngoài xã hội, hay nhờ người khác đứng tên. Vì thế, để xử lý “khoảng trống” trên, ông Trí đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản làm căn cứ để xử lý tài sản bất minh.
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Cải tạo chung cư cũ nhiều năm thiếu chính sách phù hợp

Nội đô Hà Nội ngày càng quá tải

TP - Sau 10 năm thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, bên cạnh những kết quả đạt được cũng cho thấy nhiều bất cập lớn, đặc biệt là giảm tải khu vực nội đô. Vì sao hàng loạt yêu cầu của Quy hoạch chung không thành hiện thực?
Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói gì về giá thịt heo?

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói gì về giá thịt heo?

TP - Liên quan giá thịt heo được nông dân bán ra thấp nhưng đến tay người tiêu dùng lại cao, trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội ngày 24/10, Bộ trưởng Bộ NN&PT NT Lê Minh Hoan cho biết, sẽ phối hợp với các bộ, cơ quan để giải quyết vấn đề lưu thông, không bị tắc ở khâu vận chuyển. Vì thời gian qua do dịch bệnh làm phát sinh chi phí, thương lái sẽ trừ vào giá thành, đẩy giá xuống để bù lại.
Miền Trung tiếp tục mưa lớn

Miền Trung tiếp tục mưa lớn

TP - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia, chiều 24/10, vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông khu vực giữa và Nam Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).